Đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử

Bởi Trần Thu Thủy - 28/10/2020
view 429
comment-forum-solid 0

Với sự phát triển như vũ bão của Internet, khoa học và công nghệ, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang phát triển tối ưu. Những năm gần đây, sự ra đời và phát triển của các ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trên nền tảng di động (Mobile E-Commerce Apps) lần lượt ra đời với lượng người truy cập khổng lồ. Một sân chơi thương mại nền tảng công nghệ mới mở ra. Tuy nhiên, không phải Start-up nào khi bắt tay vào công cuộc xây dựng và đưa ứng dụng sàn thương mại điện tử ra thì trường cũng hiểu và biết đầy đủ về thủ tục pháp lý đối với một App sàn thương mại điện tử mới khi ra thị trường.

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Những điều cần biết về ứng dụng sàn thương mại điện tử

Theo Khoản 4 Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Công thương định nghĩa ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử (gọi tắt là ứng dụng sàn thương mại điện tử) như sau:

“4. Ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử là ứng dụng di động cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó”.

Ứng dụng sàn thương mại điện tử trước hết là một loại ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Tại đây các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng được phép mua bán hàng hóa, dịch vụ của mình trên đó.

Cần phân biệt “Ứng dụng sàn thương mại điện tử” với “Ứng dụng bán hàng”. Tuy đều là Ứng dụng di động có chức năng thương mại điện tử dựa trên nguyên lý “người dùng truy cập vào ứng dụng để mua bán hàng hóa, cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ” song giữa hai loại ứng dụng này có phạm vi, đối tượng điều chỉnh khác nhau và cơ sở pháp lý cũng khác nhau.

Ứng dụng sàn thương mại điện tử có bắt buộc phải đăng ký không?

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Công thương và Thông tư số 21/2018/TT-BCT ngày 20 tháng 8 năm 2018 của Bộ Công thương, thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, sở hữu ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm đăng ký Ứng dụng sàn thương mại điện tử với Bộ Công thương theo quy định pháp luật.

Thương nhân, tổ chức có thể là người Việt Nam, cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam, hoặc thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Bên cạnh trách nhiệm phải đăng ký, chủ sở hữu App sàn thương mại điện tử cần xây dựng và công bố trên ứng dụng các thông tin theo quy định của pháp luật.

Làm thế nào để đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử

Thủ tục đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử: Đơn đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử; Bản sao chứng thực của một trong các giấy tờ sau tùy vào loại hình hoạt động: Hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tử hoặc giấy phép đầu tư; Đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm các nội dung sau: Mô hình tổ chức hoạt động, gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ trong và ngoài môi trường trực tuyến; Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ

Quy chế quản lý hoạt động của ứng dụng sàn TMĐT được đề cập tại Điều 38 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 05 năm 2013 của Chính phủ, gồm các nội dung: Quyền và nghĩa vụ của thương nhân, tổ chức cung cấp ứng dụng; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng ứng dụng; Mô tả quy trình giao dịch với từng loại giao dịch có thể tiến hành trên ứng dụng sàn thương mại điện tử; Hoạt động rà soát và thẩm quyền xử lý của thương nhân, tổ chức cung cấp ứng dụng sàn TMĐT khi phát hiện các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên ứng dụng; Quyền và nghĩa vụ của các bên trong các giao dịch được thực hiện trên Ứng dụng;

Giới hạn trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp Ứng dụng sàn thương mại điện tử trong những giao dịch thực hiện trên sàn; Các quy định về an toàn thông tin, quản lý thông tin; Cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp giữa các bên liên quan đến các giao dịch tiến hành trên Ứng dụng sàn thương mại điện tử; Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng Ứng dụng theo quy định tại Điều 69 Nghị định này; Biện pháp xử lý với các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trên Ứng dụng; Biện pháp xử lý vi phạm đối với những người không tuân thủ quy chế hoạt động; Quy trình xử lý, thời hạn xử lý khi nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm; Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận giữa thương nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng sàn thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, dịch vụ trên ứng dụng; Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt đông mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Khai báo hồ sơ qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Bước 2: Trong 03 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công thương qua Email, các trường hợp như sau: Thông tin đăng ký được khai báo đúng và đủ, thương nhân, tổ chức được cấp tài khoản đăng nhập và thực hiện Bước 3; Nếu bị từ chối, thương nhân, tổ chức phải tiến hành lại Bước 1.

Bước 3: Sử dụng tài khoản được cấp để đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký Ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, khai báo thông tin và hồ sơ đăng ký;

Bước 4: Trong 07 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận phản hồi từ Bộ Công thương qua Email, các trường hợp như sau: Thông tin và hồ sơ hợp lệ, tiến hành Bước 5; Thông báo hồ sơ không hợp lệ. Tiến hành lại từ Bước 3.

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi Bản giấy bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh tới Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương).

Lưu ý: Thời hạn sửa đổi, bổ sung thông tin sau mỗi thông báo, phản hồi từ Bộ Công thương là 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo. Nếu không có phản hồi thì sau thời hạn này, hồ sơ bị chấm dứt.

xác định cha mẹ Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kết quả giải quyết:

Thời gian xác nhận đăng ký: Sau 05 ngày làm việc, kể từ khi Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin nhận được hồ sơ bản giấy hợp lệ.

Khi xác nhận đăng ký, qua Email Bộ Công Thương gửi một đoạn mã để gắn lên Ứng dụng sàn thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đăng ký.

Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng Ứng dụng được dẫn về phần thông tin đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19089 sec| 1016.328 kb