Đánh người thương tật dưới 11% có phải đi tù không?

view 107
comment-forum-solid 0

Hành vi cố ý gây thương tích (đánh người) có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định.

Quy định về thuế đất, thuế sử dụng đất Luật gia Nguyễn Thị Mai - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Hỏi: Nhà hàng xóm thường xuyên bật nhạc to, xả thải bừa bãi, nuôi chó nhưng không đóng cửa,… ảnh hưởng đến khu xóm. Tôi đã nhiều lần sang nhắc nhở nhưng họ không sửa đổi mà còn thách thức tôi. Do quá bức xúc, tôi đã đấm vào mặt họ mấy cái nhưng không gây thương tật nặng. Bây giờ họ đang đi giám định tỉ lệ thương tật, hình như 8%. Luật sư cho hỏi như vậy tôi có phải đi tù không ạ?

Trả lời:

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác mà không thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng thì được xác định là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm của hành vi, mà cơ quan có thẩm quyền có thể ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, và bên bị hại có quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại có liên quan.

Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương dưới 11%:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Điểm e Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác".

Đối với trường hợp cụ thể của bạn, hành vi sử dụng tay để đánh liên tiếp vào mặt người khác dẫn đến thương tật 8%, nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 kể trên, thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, bị hại (người bị đánh) có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi sức khỏe bị xâm phạm như: chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại, thu nhập thực tế và chi phí hợp lý của người chăm sóc người bị thiệt hại, tổn thất tinh thần,…

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31064 sec| 1017.547 kb