Đối tượng của hợp đồng thương mại quốc tế

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 515
comment-forum-solid 0
Sự phát triển của thường mại quốc tế đã mỏ rộng các loại đối tượng của nò. Nếu như trong thời kỳ mà hoạt động thương mại quốc tế mới hình thành thì nó chỉ cỏ một đỗi tượng duy nhất đó là hàng hóa hữu hinh (hành hóa có khối lượng, chất lượng, thể tich và loại hàng hóa đặc biệt là tiến), thì vảo cuối thế kỷ 19 đối tượng của hoạt động thưong mại quốc tế dược mỏ rộng bao gổm cả hang hóa vô hình. Trưởc hết là quyển tài sản, mà cụ thể là các quyến đặc biệt đối với kết quả của hoạt động trí tuệ, đối với công việc và dịch vụ cũng như các quyển liẽn quan đến các loại giấy tờ có giá trị như tài sản.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Mặc dù vậy, trước đây cũng như hiện nay, trong hoạt động thương mai quốc tế, mua bán hàng hóa vẫn là loại giao dịch phổ biến nhất, được ký kết với sô lưọng nhiều nhất, có giá trị lớn nhất.

Về măt nguyên tắc, đối tượng của hoạt động thương mại quốc tế giống vởì đối tượng của hoạt động thương mại dược pháp luật Việt Nam quy định vì gỉao dịch thương mại quốc tế theo bản chất là một loại giao địch thương mại. Tuy nhiên có một số đối lượng của hợp đổng thương mại không được coi là đối tượng của hợp đống thương mại quốc tế theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc loại bỏ một đối tượng nào đó ra khỏi hoạt động thương mại quốc tế có nghĩa là các doanh nghiệp Việt Nam không không được phép ký kết hợp đồng thương mại quốc tế liên quan đến những đối tượng dó. Ví dụ, theo Quyết định số 46/2001/QĐ-TTg ngày 4-4-2001 của Thủ tướng Chính phủ vể quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2001-2005 thi gỗ tròn, gỗ xẻ, củi, than làm tử gỗ rừng tự nhiên khỗng thể lả đối tượng của xuất khẩu, một số hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, phương tiện vận tải tay tái nghịch, một số vặt tư, phương tiện đã qua sử dụng không thể là đối tượng của nhập khẩu.

Như vậy đối tượng của Hợp đồng thương mại quốc tế bao gồm: mua bán hàng hóa vật hOu hình; mua bán, chuyển giao kết quả của sở hữu công nghiép. thông tin; thực hiện công việc; cung cấp dịch vụ thương mại không bị Pháp luật Việt Nam cấm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18643 sec| 989.398 kb