Góp vốn vào công ty bằng quyền sở hữu trí tuệ

0
892
5/5 - (11 bình chọn)

Sở hữu trí tuệ là khái niệm pháp lý chỉ sự bảo hộ của pháp luật đối với thành quả, sản phẩm lao động sáng tạo bằng trí tuệ, của con người. Tài sản trí tuệ sau khi được cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu sẽ được coi là tài sản vô hình có giá trị và được pháp luật chấp nhận khi góp vốn khi kinh doanh (Điều 35, Luật Doanh nghiệp năm 2014)

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

– Góp vốn vào công ty bằng quyền sở hữu trí tuệ

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về việc góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ như sau:

Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn (Điều 35);

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục, chuyển quyền sở hữu tài sản đấy hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 36);

Đối với tài sản không được đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng văn bản với đầy đủ nội dung và chữ ký của người góp vốn và đại diện theo pháp luật của công ty theo quy định của pháp luật. (Điều 36)

Theo đó, tài sản là quyền sở hữu trí tuệ chỉ được dùng để góp vốn khi đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đã được cấp văn bằng bảo hộ, chỉ chủ sở hữu (người đứng tên chủ sở hữu trên văn bằng bảo hộ) tài sản sở hữu trí tuệ đó mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn vào doanh nghiệp. Tài sản là quyền sở hữu trí tuệ phải được các thành viên, các cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành đồng Việt Nam trước khi tiến hành góp vốn.

– Thủ tục góp vốn bằng tài sản là quyền sở hữu trí tuệ

Kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ mà Quý khách hàng cung cấp liên quan đến tài sản là quyền sở hữu trí tuệ;

Thẩm định giá trị của quyền sở hữu trí tuệ: Tài sản là quyền SHTT là một tài sản đặc biệt và việc định giá đối với tài sản này cũng cần những phương pháp đặc biệt. Bởi tính đặc biệt của tài sản là quyền SHTT nên việc định giá không chính xác so với giá trị thật sự của tài sản là việc không thể tránh khỏi. Do đó, cần cẩn trọng trong việc thẩm định giá quyền sở hữu trí tuệ.

Thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản trí tuệ từ chủ sở hữu hiện tại sang doanh nghiệp được góp vốn tại Cục sở hữu trí tuệ, tùy theo loại tài sản trí tuệ (nhãn hiệu, kiểu sáng, sáng chế, quyền tác giả,…) mà thủ tục chuyển quyền sở hữu sẽ có thời gian và chi phí khác nhau;

Soạn thảo hồ sơ góp vốn bằng tài sản là quyền sở hữu trí tuệ;

Nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Chi phí và thời gian thực hiện: Thời gian và chi phí thực hiện dịch vụ Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ sẽ được trao đổi và thống nhất tùy theo loại tài sản trí tuệ, theo địa bàn, quy mô kinh doanh của quý khách hàng muốn góp vốn.

Xem thêm:

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây