Hai tên trộm đi tù, ai trả cho tôi 300 triệu đồng bị đánh cắp?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 508
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Kẻ ăn trộm 300 triệu của tôi bị phạt từ năm 2007, giờ đã được tự do song tôi vẫn chưa được bồi thường tiền. (Độc giả Vũ Lộc)

Tôi không tham dự phiên xét xử song theo phán quyết của tòa, hai tên trộm bị phạt từ 3 đến 5 năm tù, đồng thời phải bồi thường cho tôi số tiền đánh cắp. Tôi sau đó cũng không nhân được bản án.

Trong thời gian hai tên trộm thi hành án, tôi không thấy chúng bồi thường và cũng không quan tâm đến số tiền. Nay hoàn cảnh khó khăn, tôi muốn được nhận tiền bồi thường thì phải liên hệ với cơ quan nào để xin lại bản án và được trợ giúp pháp lý cho việc đòi lại số tiền này?

Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn

Vụ việc gia đình bạn mất trộm xảy ra năm 2007, vì vậy Bộ luật tố tụng Hình sự 2003 sẽ được áp dụng khi giải quyết vụ án.

Theo khoản 1 điều 51, đại diện gia đình bạn sẽ tham gia tố tụng với tư cách người bị hại với một số quyền sau: đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường; tham gia phiên toà; trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình...

Về việc tham gia phiên tòa, theo khoản 1 điều 191 Bộ luật này, nếu người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

Việc giao bản án được quy định tại điều 229 như sau: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc.

Trong trường hợp xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 điều 187, trong thời hạn nêu trên bản án phải được niêm yết tại trụ sở chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc nơi làm việc cuối cùng của bị cáo.

Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu tòa án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

Căn cứ những quy định của pháp luật nêu trên, việc tòa án mở phiên tòa xét xử bị cáo mà vắng mặt đại diện gia đình bạn cũng như việc gia đình bạn không nhận được Bản án của tòa án sau khi xét xử là không trái với quy định của pháp luật. Trường hợp bạn có nhu cầu lấy bản án thì gia đình bạn có thể liên hệ với tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm (nếu có) để đề nghị tòa án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

Về quyền yêu cầu thi hành án với khoản tiền bồi thường 300 triệu đồng, điều 25 Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 2004 quy định: Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu Cơ quan thi hành án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trong trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định của Toà án thì thời hạn ba năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn. Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn ba năm được áp dụng cho từng định kỳ, tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Nếu người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng đó không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định tại điều 26 và điều 27 của Pháp lệnh này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Từ những quy định nêu trên, đến nay gia đình bạn không thể yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án do thời hiệu yêu cầu đã hết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18961 sec| 1001.93 kb