Ký cược, hiểu thế nào cho đúng

Bởi Trần Thu Hoài - 27/08/2021
view 280
comment-forum-solid 0

Pháp luật không quy định hình thức bắt buộc đối với biện pháp kí cược. Tuy nhiên, nếu tài sản ký cược có giá trị lớn, các bên thường phải xác lập bằng hình thức văn bản hoặc lập biên bản về bàn giao tài sản theo hình thức giấy biên nhận.

Ký cược, hiểu thế nào cho đúng Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm ký cược theo Luật dân sự

(i) Điều 329 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Việc tham gia là việc người thuê tài sản riêng đưa cho chủ nhà một số tiền hoặc kim khí quý, đá quý, vật có giá trị (sau đây gọi là tài sản kí cược) trong thời gian nhất định để đảm bảo trả lại tài sản được cho thuê ”.

(ii) Việc đặt cọc là kết quả của sự thỏa thuận giữa những người thuê nhà với tài sản. đó là tài sản cá nhân, theo đó người thuê đưa cho chủ nhà một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các vật có giá trị khác như một sự đảm bảo cho việc trả lại vật cho thuê.

Ngoài ra, tài sản kí cược có thể được thanh toán cho tuền thuê tài sản hoặc bồi thường thiệt hại nếu bị hư hỏng hoặc mất mát.

Quyền và nghĩa vụ của bên kí cược

(i) Yêu cầu cơ quan nhận ký cược chấm dứt việc khôi phục, sử dụng hoặc xác lập các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản đặt cọc, tài sản kí cược; Bảo quản, giữ gìn sao cho hàng hoá cất giữ, hàng hoá bảo đảm không bị mất giá, mất giá trị;

(ii) Trong trường hợp được bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược đồng ý giữ tiền kí cược thì được trao đổi thay thế tài sản đặt cọc, tài sản kí cược. Hoặc đưa tìa sản đặc cọc, kí cược tham gia giao dịch mang tính pháp lý

(iii) Các chi phí hợp lý nêu tại điểm này là chi phí thực tế cần thiết và hợp pháp tại thời điểm thanh toán mà trong điều kiện bình thường, người nhận đặt cọc và người nhận ký cược phải thanh toán để đảm bảo tài sản đặt cọc không bị mất bảo lãnh, bị phá hủy. hoặc bị hư hỏng;

(iv) Hoàn thành việc đăng ký tài sản hoặc các nghĩa vụ khác theo quy định của Điều luật để người nhận ký cược và người nhận ký quỹ được sở hữu tài sản đặt cọc, tài sản bảo đảm nêu tại điểm b, câu 2 Điều này;

(v) Các quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc quy định của Bộ luật dân sự, các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm nội dung liên quan tại đây

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận ký cược

(i) Yêu cầu bên đặt cọc, bên nhận cầm cố hủy bỏ việc trao đổi, thay thế, xác lập các giao dịch dân sự khác liên quan đến tài sản gửi giữ, bảo đảm mà không được sự đồng ý của người nhận đặt cọc;

(ii) Sở hữu tài sản đặt cọc, kí cược trong trường hợp vật cho thuê không còn để trả lại cho người mua bảo đảm hoặc bên đặt cọc vi phạm cam kết về giao kết, thực hiện hợp đồng.

(iii) Bảo quản và duy trì tài sản ký cược và hàng hóa được bảo lãnh;

(iv) Không được xác lập giao dịch dân sự, khai thác, sử dụng tài sản đặt cọc hoặc tài sản bảo đảm mà không có sự đồng ý của người đặt cọc hoặc người kí cược.

Xử lý tài sản ký cược như thế nào

(i) Giá trị tài sản đảm bảo là tài sản thuộc đối tượng thế chấp, có thể chuyển nhượng trong kinh doanh dân sự. Tuy nhiên, tài sản thế chấp chỉ bao gồm tiền hiện có và động sản (không thể là quyền tài sản, đất đai, tài sản hình thành trong tương lai), vì trên thực tế, người ký gửi phải giao tài sản cho người giữ để bảo đảm người thuê nhận lại nó như một sự bảo đảm sau khi thanh toán tiền thuê;

(ii) Nếu bên thuê không trả lại vật cho thuê thì bên cho thuê được hưởng vật cho thuê; Nếu đối tượng cho thuê không còn để trả lại, thì quyền bảo đảm thuộc về chủ nhà.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.32853 sec| 1028.891 kb