Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Bởi Trần Thu Thủy - 24/03/2020
view 558
comment-forum-solid 0
Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài được hiểu là các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa các bên là người nước ngoài nhưng đang sinh sống tại Việt Nam; giữa người Việt Nam với nhau nhưng căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. Để ly hôn cần căn cứ vào nơi thường trú của các bên. Toà án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên khi có căn cứ.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Là các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa các bên là người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam; giữa người Việt Nam với nhau nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Pháp luật giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, để xác định pháp luật giải quyết ly hôn thì cần căn cứ vào nơi thường trú của các bên.

Theo đó, việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Nếu bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; còn trường hợp họ không có nơi thường trú chung thì sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý một ngoại lệ là việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn phải tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Căn cứ giải quyết ly hôn

Trường hợp việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài giải quyết theo pháp luật Việt Nam thì căn cứ giải quyết cũng tương tự như các trường hợp ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài. Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên nếu “có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, trừ việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.79146 sec| 992 kb