Một địa chỉ được phép đặt bao nhiêu trụ sở công ty

Bởi Trần Thu Thủy - 21/10/2020
view 378
comment-forum-solid 0

Về mặt pháp lý và cả trên thực tế thì trụ sở của công ty, doanh nghiệp là một trong những thông tin quan trọng nhất. Được minh chứng trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cụ thể gồm: Tên công ty, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ và địa chỉ. Do đó, việc đăng ký trụ sở công ty là hết sức quan trọng, một câu hỏi đặt ra ở đây là một địa chỉ thì được phép đặt cho bao nhiêu trụ sở?

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vai trò của trụ sở công ty

Theo  Điều 43 của Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về trụ sở công ty như sau:

Trụ sở chính của doanh nghiệp được hiểu là địa điểm dùng để liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

Các khách hàng, đối tác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ dựa trên những thông tin về địa chỉ đã được doanh nghiệp đăng ký để liên hệ với doanh nghiệp. Và các đơn thư, công văn, giấy tờ, hợp đồng đều sẽ được nhận và gửi tại địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Do đó, công ty cần phải đăng ký địa chỉ rõ ràng và cần phải chính xác nhằm tránh những nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.

Việc đăng ký trụ sở của doanh nghiệp còn là một trong những căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước quản lý doanh nghiệp. Có nghĩa là dựa trên thông tin về địa chỉ trụ sở của công ty thì công ty sẽ phải kê khai thuế và nộp thuế tại chi cục thuế quận hoặc ở huyện tương ứng mà công ty đặt trụ sở. Ngoài ra, các cơ quan thuế cũng căn cứ vào địa chỉ công ty đó để quản lý, xử phạt, truy thu các công ty mà có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế.

Một địa chỉ được phép đặt bao nhiêu trụ sở công ty?

Hiện nay, pháp luật nước ta cho phép công ty có thể lựa chọn 2 hình thức chính để tiến hành đăng ký trụ sở chính: sử dụng nhà riêng hoặc có thể sử dụng các mặt sàn có chức năng thương mại.

Sử dụng nhà riêng là hình thức truyền thống, cần lưu ý ở đây là việc sử dụng các mặt sàn có mục đích thương mại để đăng ký làm trụ sở công ty. Hiện nay hình thức mặt sàn thương mại rất đa dạng ví dụ như: Các tòa cao ốc văn phòng, những căn shophouse hoặc cũng có thể là các mặt sàn thuộc 5 tầng khối đế của các tòa chung cư được dùng cho chức năng cho thuê.

Với các mặt sàn thương mại hoặc với các tòa nhà cao ốc văn phòng, dễ thấy rằng có cả trăm, có cả ngàn công ty đặt trụ sở tại đó. Như vậy, có thể thấy một địa chỉ thì có thể được nhiều công ty khác nhau đặt trụ sở, pháp luật hiện hành không có giới hạn về số lượng.

Tuy nhiên, theo Điều 6 của Luật nhà ở 2014 thì cần lưu ý về quy định nghiêm cấm việc công ty sử dụng nhà chung cư để là trụ sở chính. Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại tình trạng rất nhiều doanh nghiệp đăng ký văn phòng ảo và doanh nghiệp sử dụng căn hộ chung cư thành nơi làm việc của công ty. Hành vi này được là vi phạm pháp luật và sẽ có thể bị xử phạt nếu bị phát hiện.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xử phạt về hành vi hoạt động kinh doanh sai địa điểm trụ sở đã đăng ký

Theo Điều 6 của Nghị định 124/2015/NĐ-CP có quy định về mức phạt đối với hành vi hoạt động kinh doanh sai địa điểm trụ sở đã đăng ký, cụ thể: Phạt tiền từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng đối với các hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, không đúng trụ sở đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tóm lại, pháp luật nước ta cho phép một địa chỉ được nhiều công ty đăng ký làm trụ sở và thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh tại đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18864 sec| 1000.375 kb