Mức độ nguy cơ lây nhiễm Covid-19: Vùng xanh, vùng cam, vùng đỏ là gì?

Bởi Nguyễn Trọng An - 09/09/2021
view 304
comment-forum-solid 0

Trong bối cảnh hiện nay, khi đánh giá về mức độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ở các khu vực khác nhau ở các địa phương, các phương tiện truyền thông thường nhắc tới vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh. Vậy vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh là gì? Có văn bản nào quy định cách xác định các khu vực theo nguy cơ lây nhiễm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người tìm được câu trả lời.

Tư vấn pháp luật Bài viết được thực hiện bởi: Nguyễn Trọng An – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quy định về xác định mức độ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo khu vực

Căn cứ theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021, có 4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc:

- Màu xanh: Mức Bình thường mới.

- Màu vàng: Mức Nguy cơ.

- Màu cam: Mức Nguy cơ cao.

- Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao.

Vùng đỏ được xác định như thế nào?

Vùng đỏ được xác định là khu vực ở mức nguy cơ rất cao khi có đặc điểm dịch tễ như sau:

Cấp xã

Cấp huyện

Cấp tỉnh

- Có chùm F0 chưa rõ nguồn lây.- Có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao.- Có trên 30% số huyện có nguy cơ rất cao và nằm rải rác trên địa bàn tỉnh hoặc có 50% số huyện trở lên cỏ nguy cơ cao.
Hoặc

- Có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

Hoặc

- Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

 

Hoặc

- Có ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 50% số huyện và lây sang tỉnh khác.

 

Vùng cam được xác định như thế nào?

Vùng cam được xác định khi khu vực không thuộc trường hợp ở mức nguy cơ rất cao nhưng bị xem là thuộc mức nguy cơ cao khi có các đặc điểm dịch tễ như sau:

Cấp xã

Cấp huyện

Cấp tỉnh

- Có F0 chưa rõ nguồn lây.- Có 30% số xã trở lên có nguy cơ cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã có nguy cơ rất cao.- Có 50% số huyện trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 2 huyện trở lên ở mức độ nguy cơ cao hoặc có 1 huyện có nguy cơ rất cao.
Hoặc

- Có F0 xác định được nguồn lây trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện... có nguy cơ lây nhiễm cao.

 

Hoặc

- Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 20% số xã.

 

Hoặc

- Diễn biến dịch có tình huống bất thường chưa lường trước được trong khi năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị chưa đảm bảo và chưa đáp ứng được ngay, cần tạm thời đặt trong trạng thái nguy cơ cao hơn.

Hoặc

- Liền kề với xã hoặc địa bàn có điều kiện qua lại thuận tiện được đánh giá nguy cơ rất cao.

Hoặc

- Có khu công nghiệp, cơ sở sản xuất quan trọng (theo chỉ đạo của cấp tỉnh) cần phải bảo vệ tuyệt đối an toàn, tiếp giáp với khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

Vùng vàng được xác định như thế nào?

Vùng vàng được xác định khi khu vực không thuộc trường hợp ở mức nguy cơ cao nhưng bị xem là thuộc mức nguy cơ khi có các đặc điểm dịch tễ như sau:

Cấp xã

Cấp huyện

Cấp tỉnh

- Có F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng.- Trong vòng 14 ngày, số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người.- Trong vòng 14 ngày, số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người.
Hoặc

- Có F1, người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện... có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hoặc

- Liền kề với xã hoặc địa bàn nguy cơ cao và có điều kiện qua lại thuận tiện.

Hoặc

- Có nguy cơ xâm nhập cao từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

Hoặc

- Có xã ở mức độ nguy cơ rất cao hoặc 20% xã có nguy cơ cao hoặc 30% xã có nguy cơ.

Hoặc

- Có từ 20% số xã ở mức độ có nguy cơ hoặc 50% số huyện có nguy cơ hoặc 30% số huyện có nguy cơ cao hoặc có từ 2 huyện có nguy cơ rất cao.

Vùng xanh được xác định như thế nào?

Vùng xanh được xác định bao gồm những xã, huyện, tỉnh không thuộc các vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng đã nêu ở phần trên.

Xem thêm: Điều kiện an toàn cho doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Bản đồ chống dịch được quy định như thế nào?

Hiện nay, khi tìm kiếm trên mạng, mọi người có thể nhanh chóng kiểm tra được khu vực nơi mình đang sinh sống, làm việc thuộc khu vực có mức độ nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ hay bình thường mới thông qua dữ liệu tại bản đồ chống dịch.

Theo đó, quy định về bản đồ chống dịch tại Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 như sau:

Bản đồ chống dịch được hình thành dựa trên các dữ liệu bắt buộc phải cập nhật từ cấp xã trở lên và các dữ liệu được tập hợp từ nguồn sn có. Tùy vào tình hình diễn biến của dịch, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có thể bổ sung các dữ liệu phải cập nhật. Các địa phương có trách nhiệm cập nhật các dữ liệu. Tất cả các dữ liệu chỉ phục vụ mục đích phòng, chống dịch.

Có 4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bn đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc:

(i) Màu xanh: Mức Bình thường mới.

(ii) Màu vàng: Mức Nguy cơ.

(iii) Màu cam: Mức Nguy cơ cao.

(iv) Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao.

Các cấp chính quyền căn cứ mức độ nguy cơ để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chng dịch tương ứng theo thẩm quyền.

Dưới đây là một số đường dẫn để mọi người kiểm tra Bản đồ chống dịch tại 5 thành phố trực thuộc trung ương:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Trọng An

Nguyễn Trọng An

Nguyễn Trọng An là content editor tại website phaptri.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20233 sec| 1050.094 kb