Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người - Hành vi đáng lên án hiện nay!

Bởi Nguyễn Trọng An - 08/01/2022
view 280
comment-forum-solid 0

Việc tham gia giao thông luôn được Đảng cũng như Nhà nước và mọi người dân trong xã hội đề cao và buộc phải chấp hành nghiêm chỉnh. Nhưng hiện nay vẫn có những chủ thể không chấp hành đúng luật về an toàn giao thông và gây ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến cộng đồng cũng như chính bản thân. Vậy tai nạn giao thông là gì? Nguyên nhân cũng như quy định nào được áp dụng xử phạt khi có hành vi gây ra tai nạn giao thông dẫn đến chết người? Cùng công ty Luật TNHH Everest đi tìm hiểu những thông tin tin chi tiết để làm rõ về vấn đề này.

tai nạn giao thông và ý thức của các cá nhận thực hiện Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm tai nạn giao thông? Hiểu thế nào về hành vi gây tai nạn giao thông dẫn tới chết người?

Tai nạn giao thông được hiểu là những sự việc bất ngờ xảy đến, rủi ro gặp phải khi tham gia giao thông bởi những phương tiện đang di chuyển trên các tuyến đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không gây nên thiệt hại tới tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản và phương tiện của những người khi cùng tham gia trên tuyến đường đó.

Khi xảy ra tai nạn giao thông thì chủ thể cũng như là các phương tiện tham gia sẽ giữ nguyên hiện trường ,không được chuyển dịch hay làm sai lệch các chứng cứ ,dấu vết; những người chứng kiến có mặt hiện trường phải khẩn trương cấp cứu nạn nhân tại chỗ hoặc chuyển đến những cơ sở y tế ; gọi cấp cứu và cảnh sát giao thông để xử lý hiện trường vụ việc; bảo vệ phương tiện cũng như tài sản của nạn nhân và đối tượng đã gây ra tai nạn đó.

Hành vi gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người là một hành vi tác động với lực mạnh giữa hai hay nhiều phương tiện giao thông với nhau trên cùng tuyến đường, gây thiệt hại nặng nề đến sức khỏe tính mạng của các đối tượng khi tham gia giao thông. Khi đối tượng bị tác động lực rất mạnh bởi sự va chạm của các phương tiện giao thông dẫn đến mất máu quá nhiều hoặc gây tác động mạnh tới cơ thể những vùng xung yếu thì sẽ dẫn đến cái chết.

Hành vi gây tai nạn giao thông có thể là vượt đèn đỏ, đua xe trái phép, đi lạn lách đánh võng, chở hàng cồng kềnh hoặc không đội mũ bảo hiểm,... đó là các dấu hiệu cho việc  gây nên tai nạn giao thông không đáng có và được quy định luật xử phạt gây nên tai nạn giao thông cụ thể.

Nguyên nhân tai nạn giao thông là gì?

Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông có thể là ở mặt khách quan và chủ quan:

(i) Sự phân bố không hợp lý của các hệ thống biển báo, chỉ dẫn đường làm cho các chủ thể để không hiểu và cũng là sự xuống cấp của các tuyến đường và cơ sở hạ tầng.

(ii) Các chủ thể sử dụng những phương tiện giao thông không được đảm bảo an toàn, chưa bảo hành, hỏng hóc, không đúng quy định.

(iii) Do thời tiết, khí hậu cũng là một nguyên nhân dẫn đến các vụ việc tai nạn giao thông.

(iv) Thiếu những kiến thức cần thiết ,những kỹ năng cơ bản trong việc xử lý tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông ở các các tuyến đường trọng điểm và nhiều nút giao.

(v) Do ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện chưa tuân thủ nghiêm minh các quy định về an toàn giao thông.

(vi) Việc triển khai, rà soát đối với những đối tượng quản lý lái xe chưa chặt chẽ và thiếu hiệu quả ,còn lỏng liệu dẫn đến việc kiểm soát lượng phương tiện giao thông không được đảm bảo.

Gây tai nạn giao thông bị phạt như thế nào?

Những hành vi mà luật xử phạt đối với hành vi gây nên tai nạn giao thông tại Điều 260 của Bộ luật hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ:

Chủ thể khi tham gia giao thông vi phạm những quy định mà pháp luật ban hành về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho những người xung quanh thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm và có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm trong những trường hợp:

(i) Hành vi gây đến sức khỏe của một người mà tỉ lệ  tổn thương là 61% trở lên.

(ii) Gây nên thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ của những người này từ 61% đến 121%.

(iii) Gây thiệt hại đến tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Trường hợp phạt tù từ 3 năm đến 10 năm khi:

(i) Không có giấy phép lái xe theo đúng như quy định của pháp luật.

(ii) Lái xe trong tình trạng sử dụng rượu bia, nồng độ cồn vượt quá quy định hoặc sử dụng chất ma túy, chất kích thích, không chấp hành hiệu lệnh của người hướng dẫn giao thông.

(iii) Gây thương tích từ 2 người trở lên mà tổng tỉ lệ cơ thể là 122% đến 200%

(iv) Gây thiệt hại cho tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Trường hợp phạt tù từ 7 năm đến 15 năm khi:

(i) Gây thương tích cho 3 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương là 201% trở lên.

(ii) Gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng  trở lên.

Vi phạm về những quy định khi tham gia  các tuyến đường, có khả năng dẫn đến hậu quả nếu không ngăn cản kịp thời thì sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc có thể phạt tù từ 03 tháng đến 1 năm.

Những người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm các chức vụ nhất định, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm.

tai nạn giao thông dẫn đến chết người Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khung hình phạt khi gây tai nạn giao thông dẫn tới chết người

Trường hợp chủ thể gây ra tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì áp dụng các biện pháp xử lý về dân sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự .

Căn cứ tại Điều 584 của Bộ luật dân sự năm 2015 về người phạm tội phải chịu bồi thường thiệt hại. Có thể áp dụng Điều 591 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm mà người phạm tội sẽ phải áp dụng và thi hành.

(i) Người nào có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng ,tài sản, quyền và lợi ích thì phải bồi thường thiệt hại : người phạm tội sẽ chi trả chi phí cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng, chăm lo cho những người mà người bị thiệt hại đang có nghĩa vụ phải cấp dưỡng, đền bù một khoản tiền do tổn thất về tinh thần cho những người thân thuộc hàng thừa kế thứ nhất và mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận.

(ii) Người mà gây nên thiệt hại không phải bồi thường trong trường hợp thiệt hại phát sinh do việc bất khả kháng hoặc do lỗi của bên bị hại.

(iii) Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì người chiếm hữu tài sản hoặc chủ sở hữu sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ tại Điều 260 của Bộ luật hình sự năm 2015 có những quy định về hành vi làm chết người: có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm khi làm chết một người; phạt tù từ 3 đến 10 năm khi làm chết hai người; phạt tù từ 7 đến 15 năm khi làm chết 3 người trở lên.

Tham khảo thêm các vấn đề liên quan tại Luật hình sự

Một số câu hỏi thường gặp

(i) Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong xã hội hiện nay vẫn còn những tình trạng gây ra tai nạn nhưng bỏ trốn không chịu trách nhiệm về những hành vi của mình, được quy định tại Điều 8 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 về những hành vi bỏ trốn sau khi gây ra tai tai nạn và chối bỏ trách nhiệm đó là những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP cũng quy định về mức phạt đối với những trường hợp gây tai nạn giao thông nhưng không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường hoặc bỏ trốn không trình báo cơ quan công an và không đưa nạn nhân đi cấp cứu:

(i) Các trường hợp người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng, có thể bị tước giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng.

(ii) Các trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng và có thể bị tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

(iii) Trong những trường hợp điều khiển xe máy chuyên dụng hoặc máy kéo sẽ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật chuyên dụng từ 5 tháng đến 7 tháng.

(iv) Các trường hợp người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

(ii) Vô ý gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người bị xử phạt như thế nào?

Tai nạn giao thông cũng có những trường hợp vô ý làm chết người hoặc cũng là sự cố ý của chủ thể khi dẫn đến việc xảy ra tai nạn. Theo căn cứ tại Khoản 1 Điều 128 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vô ý làm chết người.

Chủ thể khi vô ý làm chết người thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc có thể áp dụng phạt tù từ 1 đến 5 năm. Tùy theo sự bồi thường và mức độ nguy hiểm của hành vi ,tính chất, mục đích của chủ thể gây ra tai nạn sẽ phải áp dụng các biện pháp phù hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Trọng An

Nguyễn Trọng An

Nguyễn Trọng An là content editor tại website phaptri.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20060 sec| 1053.422 kb