Nuôi con nuôi là gì? Nhận con nuôi có ảnh hưởng gì không?

view 131
comment-forum-solid 0

Việc nuôi con nuôi đã tồn tại trong xã hội Việt Nam từ rất lâu đời. Việc nhận con nuôi được hình thành vì nhiều lý do và mục đích khác nhau, nhưng lý do chính là phổ biến nhất. Đó là vì lòng thương người, mong muốn được chăm sóc và giúp đỡ họ. những người có hoàn cảnh khó khăn không có ai chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện nay việc nhận và nhận con nuôi của cha mẹ nuôi diễn ra khá phổ biến, đó là lý do luật nuôi con nuôi ra đời đã phát huy được vai trò và ý nghĩa quan trọng.

Nhận con nuôi có ảnh hưởng gì không? 

Bài viết dưới đây nhằm giúp bạn đọc hiểu được nuôi con nuôi là gì và mục đích, ý nghĩa và hệ quả của việc nuôi con nuôi trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Nuôi con nuôi là gì?

Theo Khoản 1 Điều 3 của Luật nuôi con nuôi năm 2010 việc áp dụng được xác định với nội dung cụ thể như sau:

"Nhận con nuôi là việc tạo ra cha mẹ và quan hệ với trẻ em giữa những người chấp nhận và người nhận nuôi."

Việc áp dụng được đào tạo và cung cấp đặc biệt để thiết lập mối quan hệ giữa cha mẹ và lâu dài bền vững vì lợi ích tốt nhất của các đối tượng nhận được con nuôi đảm bảo nhận con nuôi được thông qua chăm sóc và giáo dục trong một môi trường gia đình mới.

Hiện nay nhận con nuôi bao gồm: nhận con nuôi và thông qua quốc gia với các yếu tố nước ngoài.

Mục đích của nhận nuôi con nuôi

Điều 2 của Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định rằng việc nhận con nuôi “nhằm mục đích thiết lập mối quan hệ lâu dài, khả thi giữa cha mẹ và con nuôi vì lợi ích tốt nhất của người nhận con nuôi và để đảm bảo sức khỏe của đứa trẻ được nhận nuôi. chúng được nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình.

Nhận con nuôi có ảnh hưởng gì không? ( Hệ quả pháp lý khi nhận nuôi con nuôi)

Nhận con nuôi có ảnh hưởng gì không? 

Nuôi con nuôi là lĩnh vực nhạy cảm ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyền lợi của các bên đặc biệt là đối với trẻ em. Để việc áp dụng pháp luật được thực hiện đúng quy định của pháp luật không trái đạo đức xã hội thì không nhất thiết phải có những quy định chính xác rõ ràng hơn về quyền nghĩa vụ của con người và tài sản giữa các bên trong một quan hệ tay ba giữa cha mẹ đẻ cha mẹ nuôi và con nuôi.

Đồng thời quy định rõ mối quan hệ giữa con nuôi với những người thân thích của cha mẹ nuôi. Từ đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có đủ cơ sở pháp lý để quyết định trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Quyền và nghĩa vụ trong quan hệ nuôi con nuôi phải được quy định theo nghĩa nếu cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi đồng ý lựa chọn hoàn toàn việc nuôi con nuôi thì người con nuôi chấm dứt hoàn toàn quyền và nghĩa vụ của trẻ em với cha mẹ đẻ bao gồm di sản. 

Hậu quả pháp lý của việc nhận con nuôi vẫn chưa rõ ràng và các biện pháp xử lý trong lĩnh vực nuôi con nuôi vẫn còn mơ hồ và mang tính hình thức. Trong khi đó thực tế cho thấy nhiều trường hợp mua bán lạm dụng bóc lột trẻ em dưới hình thức cho làm con nuôi phải được quy định rõ ràng cụ thể nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em trong vấn đề nhận con nuôi. Pháp luật hiện hành còn nhiều bất cập không phù hợp với thực tế khách quan và không tương đồng với pháp luật của các nước. Nuôi con nuôi là một lĩnh vực nhạy cảm mối quan hệ xã hội này luôn có những iến động phức tạp. Vì vậy để việc nuôi con nuôi được thực hiện hiệu quả đúng mục đích ảo đảm quyền lợi của trẻ em thì việc hoàn thiện pháp luật về nuôi con nuôi là một yêu cầu khách quan.

Liên quan đến việc kế thừa tài sản theo pháp luật, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định con nuôi có quyền thừa kế như con ruột.

Xem thêm: Nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký nhận nuôi con nuôi?

Nhận con nuôi có ảnh hưởng gì không? 

Theo Mục 9 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010 cơ quan đăng ký việc nhận con nuôi được quy định là:

- Ủy ban nhân dân xã huyện quận nơi người được giới thiệu làm con nuôi hoặc người nhận con nuôi thường trú đăng ký việc nuôi con nuôi toàn quốc.

- Ủy ban nhân dân tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú quyết định việc cho trẻ em nước ngoài làm con nuôi. Sở Tư pháp các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

- Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài đăng ký việc nhận trẻ em của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài làm con nuôi.

Như vậy pháp luật Việt Nam đã quy định cụ thể thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi của các cơ quan nhà nước có liên quan đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài đăng ký việc nuôi con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài.

Xem thêm: nhận con nuôi đi mỹ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.33854 sec| 1045.883 kb