Nhận nuôi con nuôi nước ngoài khi Việt Nam chưa ký kết hiệp định hợp tác

0
1273
5/5 - (20 bình chọn)

Việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài thể hiện mục đích nhân đạo cao đẹp, đảm bảo đem lại cuộc sống tốt hơn và lợi ích tốt nhất cho đứa trẻ.

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia ký kết hiệp định hợp tác về nuôi con nuôi với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đối với một số quốc gia như Hàn Quốc, Úc, Canada, Malaysia…vẫn chưa tham gia những hiệp ước chung về nuôi con nuôi đã tạo ra một số vướng mắc nhất định trong việc xin chấp thuận để tiến hành nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Bởi thực tế cho thấy, nhiếu cá nhân tại các quốc gia này kết hôn với người Việt Nam, vì vậy việc thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi còn gặp nhiều khó khăn.

Bài viết sẽ tập trung đề cập đến những vấn đề pháp lý khi thực hiện nhận nuôi con có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam với những nước chưa ký những hiệp ước chung:

Khi tiến hành nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, người nhận nuôi cần phải được chấp thuận việc nhận nuôi con nuôi nước ngoài tại nước sở tại và cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo quy định để tiến hành việc nhận nuôi. Văn bản chấp thuận này có thể được xin tại cơ quan tương đương với Cục con nuôi hoặc tại Lãnh sự quán tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Luật sư Trịnh Thị Khánh Ly – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn: 1900.6198

Thành phần hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Khi thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, người nhận nuôi Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ như sau

Hồ sơ của người nhận nuôi gồm:

(1) Đơn xin nhận con nuôi. (2) Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế. (3) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam. (4) Bản điều tra về tâm lý, gia đình. (5)Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe. (6) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản. (7)Phiếu lý lịch tư pháp. (8) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy tờ, tài liệu này do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng ở Việt Nam, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ của người được nhận nuôi gồm:

(1) Giấy khai sinh. (2) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp.(3) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng.(4) Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em.

Lưu ý: Trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó và được viết tại Ủy ban nhân dân xã, huyện hoặc Sở tư pháp.

Trình tự thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Kiểm tra, xác minh hồ sơ và xác nhận trẻ em có đủ điều kiện được cho làm con nuôi

Sở Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, tiến hành lấy ý kiến của những người liên quan theo quy định trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi kiểm tra, xác minh, nếu thấy trẻ em có đủ điều kiện để cho làm con nuôi nước ngoài thì Sở Tư pháp xác nhận và gửi Bộ Tư pháp xem xét, quyết định.

Kiểm tra và chuyển hồ sơ của người được nhận làm con nuôi.

Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra và xử lý hồ sơ của người nhận con nuôi trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp người nhận con nuôi đích danh, Bộ Tư pháp chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú để trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Giới thiệu trẻ em làm con nuôi

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người nhận con nuôi, Sở Tư pháp xem xét, giới thiệu trẻ em làm con nuôi và báo cáo với UBND cấp tỉnh. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp trình, nếu UBND cấp tỉnh đồng ý thì thông báo cho Sở Tư pháp để làm thủ tục chuyển hồ sơ cho Bộ Tư pháp; trường hợp không đồng ý thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả giới thiệu trẻ em làm con nuôi, Bộ Tư pháp kiểm tra việc giới thiệu trẻ em làm con nuôi, nếu hợp lệ thì lập bản đánh giá việc trẻ em Việt Nam đủ điều kiện được làm con nuôi nước ngoài và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú thông báo về sự đồng ý của người nhận con nuôi đối với trẻ em được giới thiệu, xác nhận trẻ em sẽ được nhập cảnh và thường trú tại nước mà trẻ em được nhận làm con nuôi, Bộ Tư pháp thông báo cho Sở Tư pháp.

Quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài và việc tổ chức giao nhận con nuôi

Sau khi nhận được thông báo từ Bộ Tư Pháp, Sở Tư pháp trình UBND cấp tỉnh quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp trình, UBND cấp tỉnh quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Ngay sau khi có quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài của UBND cấp tỉnh, Sở Tư pháp thông báo cho người nhận con nuôi đến Việt Nam để nhận con nuôi. Người nhận con nuôi phải có mặt ở Việt Nam để trực tiếp nhận con nuôi trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Sở Tư pháp.

Thông báo về việc giao nhận con nuôi

Lệ phí đăng ký nhận nuôi con nuôi 

+ Mức thu đối với trường hợp đăng ký nhận nuôi đích danh: 4.500.000 đồng/trường hợp. ( Đây là trường hợp đăng ký nhận nuôi con nuôi khi người nhận nuôi đã tìm được trẻ em để nhận làm con nuôi).

+ Mức thu đối với trường hợp đăng ký nhận nuôi không đích danh : 9.000.000 đồng/trường hợp.

Qua kinh nghiệm thực tế, chúng tôi thấy rằng thủ tục đăng ký nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài rất phức tạp, đặc biệt là thủ tục nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài. Việc này đòi hỏi phải chuẩn bị giấy tờ một cách thật chính xác, tỉ mỉ và khá tốn thời gian.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn. 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây