Những lưu ý khi làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Bởi Trần Thu Thủy - 07/04/2020
view 677
comment-forum-solid 0
Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng nhưng nếu có con thì việc đăng ký khai sinh có được thực hiện theo quy định pháp luật.

Luật sư hôn nhân và gia đình – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Nội dung đăng ký khai sinh con ngoài giá thú

Nội dung đăng ký khai sinh con ngoài giá thú được thực hiện theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Trường hợp khai sinh con ngoài giá thú khi không xác định được cha

Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú không xác định được cha được quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống

Theo đó, trẻ được khai sinh theo thủ tục đăng ký khai sinh ngoài giá thú khi không xác định được cha thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của trẻ sẽ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ. Phần thông tin của người cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.

Trường hợp đăng ký khai sinh con ngoài giá thú đồng thời cha yêu cầu thực hiện thủ tục nhận con

Thủ tục này được quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Theo đó:

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

(i) Về họ, chữ đệm, tên và dân tộc: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; Trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

(ii) Về quốc tịch

Việc xác định quốc tịch của trẻ được thực hiện theo quy định của Luật quốc tịch năm 2014. Theo đó: Trẻ sinh ra trong hay ngoài lãnh thổ Việt Nam có cha và mẹ là công dân Việt Nam thì mang quốc tịch Việt Nam; Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch thì mang quốc tịch Việt Nam; Trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài thì mang quốc tịch Việt Nam nếu có văn bản thỏa thuận của của cha, mẹ tại thời điểm đăng ký khai sinh. Trường hợp trẻ được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được với nhau về quốc tịch của con thì trẻ em đó mang quốc tịch Việt Nam; Trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra cả cha và mẹ đều là người không quốc tịch, nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.

(iii) Về ngày, tháng, năm sinh: Ngày, tháng, năm sinh của trẻ em được xác định theo ngày dương lịch

(iv) Về nơi sinh, giới tính: Về nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, trường hợp không có Giấy chứng sinh thì xác định theo giấy tờ thay Giấy chứng sinh (văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh)

Như vậy, trong trường hợp này đăng ký khai sinh con ngoài giá thú cần thực hiện đồng thời hai thủ tục là thủ tục khai sinh và thủ tục nhận cha, con.

Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh cho trẻ mà không xác định được mẹ mà đồng thời người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

Lệ phí đăng ký khai sinh con ngoài giá thú

Theo điểm b khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong trường hợp: "Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước"

Như vậy, trong trường hợp đăng ký khai sinh con ngoài giá thú đúng hạn thì sẽ được miễn lệ phí đăng ký khai sinh. Trường hợp làm giấy khai sinh quá thời hạn quy định thì phải nộp lệ phí đăng ký khai sinh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1.  Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.84376 sec| 1000.203 kb