Nợ nhóm 2 là gì? Cách thức vay vốn khi nợ nhóm 2

Bởi Trần Thu Thủy - 08/10/2020
view 702
comment-forum-solid 0

Nợ nhóm 2 hay còn gọi là "Nợ cần chú ý". Có thời gian nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90. Khách hàng thuộc nợ nhóm 2 khả năng được duyệt hồ sơ vay vốn bị giảm, tuy nhiên vẫn có khả năng được vay vốn.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Nợ nhóm 2 là gì?

Nợ nhóm hai thuộc 1 trong 5 nhóm nợ do CIC phân loại dựa trên các thông tin giao dịch trong quá trình vay vốn.

Nhóm nợ này được gọi là dư nợ cần chú ý, gồm các khách hàng quá hạn các khoản nợ 10-90 ngày, bao gồm cả nợ gốc và nợ lãi. Nếu thuộc nợ nhóm 2, thì bạn đang trong tình trạng báo động, có thể chuyển sang nợ nhóm 3,4,5. Một khi bị liệt vào nợ nhóm 2 bạn sẽ không được phép mở thẻ tín dụng cho đến khi tình trạng nợ trên CIC được xóa.

Nợ nhóm 2 bao lâu được xóa?

Khả năng vay sẽ bị giảm so với nợ nhóm 1 và sẽ mất một khoảng thời gian để xóa nợ trên CIC. Khoảng thời gian để xóa nợ nhóm 2 là 12 tháng, kể từ lúc thanh toán nợ quá hạn. Sau khoảng thời gian này lịch sử nợ xấu của bạn trên CIC sẽ mất. Khi đó bạn có thể vay vốn bình thường.

Làm sao để vay tiền khi đang nợ nhóm 2

Để có thể vay tiền mà bản thân đang thuộc nợ nhóm 2 trong CIC, bạn cần chứng minh được rằng mình bị nợ xấu là ngoài ý muốn không phải cố tính. Ngoài ra, sự việc chậm trễ này không xảy ra thường xuyên mà chỉ là sự cố cá nhân.Dưới đây là hướng dẫn cách vay tiền khi bạn vẫn đang nằm trong danh sách nợ xấu của CIC.

Thanh toán khoản nợ hiện tại của bạn

Để bạn có thể được xóa khỏi danh sách nợ xấu, việc đầu tiên bạn cần phải thanh toán hết các khoản nợ của mình. Nhằm cho đơn vị cho vay hiểu rằng bạn không còn vướng mắc khoản nợ nào khác và hoàn toàn đủ khả năng chi trả cho khoản vay này.

Khi bạn thanh toán khoản nợ xấu, bạn có thể giúp bạn hoàn toàn được xóa tên trong danh sách nợ xấu và khiến hồ sơ tín dụng của bạn có thể dễ dàng vay vốn.

Nhờ người thân bảo lãnh khoản vay

Người bảo lãnh khoản vay là người ký hợp đồng vay chính trong gói vay của bạn. Đơn vị cho vay sẽ xét duyệt điều kiện cho vay dựa vào hồ sơ cung cấp của người bảo lãnh. Người bảo lãnh sẽ người đứng ra vay và bạn là người đồng trả nợ cùng với gói vay đó

Sử dụng tài sản thế chấp đảm bảo:

Cơ hội được vay cao hơn khi vay bằng phương thức thế chấp tài sản đối với người đang bị nợ xấu. Tài sản phải có giá trị tương đương hoặc lớn hơn khoản vay thì mới có thể được duyệt vay. Việc này đảm bảo được rủi ro tín dụng của đơn vị cho vay, nếu bạn không thế chi trả gói vay, tài sản thế chấp sẽ được cấn trừ vào khoản vay.

Hồ sơ vay khi nợ nhóm 2

Hồ sơ này không chắc chắn cho việc bạn có thể vay vốn hay không. Nhưng nó thể hiện bạn đã hoàn thành nghĩa vụ vay của mình và việc mắc vào nợ xấu là ngoài ý muốn.Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân như: CMND, sổ hộ khẩu thường trú/KT3/Xác nhận tạm trú; Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương 3 tháng gần nhất.

Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hoặc thư xác nhận tình trạng dư nợ hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương; Thư xác nhận có thể theo format của SCB hoặc Ngân hàng khác có dấu, chữ ký người có thẩm quyền. 

Thể hiện dư nợ số lần trả trễ, số ngày cụ thể; Giấy xác nhận nợ tái cơ cấu hay không đối với khoản vay; Giấy xác minh thời điểm hiện tại, khách hàng không có nợ quá hạn.

Tài sản thế chấp có giá trị của người vay nếu khách hàng vay thế chấp; Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng, tổ chức tài chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18672 sec| 1008.188 kb