Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý

Bởi Trần Thu Thủy - 08/10/2020
view 671
comment-forum-solid 0

Nợ xấu ngân hàng là khoản vay quá thời hạn thanh toán. Phụ thuộc vào thời gian quá hạn mà bị CIC xếp vào từng nhóm vay khác nhau, thể hiện mức độ nợ xấu của khách hàng. 

Bài tư vấn pháp luật dân sự được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng hay còn được hiểu là khoản vay quá thời hạn khi chúng ta vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng. Nợ xấu bao gồm 5 nhóm khác nhau, tùy thời gian mà phân mức nặng nhẹ. Nhưng từ nhóm nợ xấu 3 đến 5 được coi là nhóm nợ nặng và gặp rất nhiều khó khăn.

Khi chúng ta dính vào nợ xấu việc vay tiền tại ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc mua trả góp trở nên rất khó khăn, có nguy cơ bị từ chối rất cao. Bởi lịch sử tín dụng của bạn đã không còn uy tín nữa. Nếu muốn tiếp tục tham gia vay thì phải thanh toán hết cả số nợ gốc, lãi và chờ đợi thời gian thử thách.

Nhìn chung việc nợ xấu rất khó khăn và không ai muốn dính đến. Nhưng khi bạn đã được thông báo là đang nợ xấu. Chúng ta cũng không cần phải quá hoảng loạn. Thay vào đó hãy từng bước làm theo hướng dẫn xử lý nợ xấu ngân hàng.

- Nợ xấu ngân hàng sẽ mang lại hậu quả như thế nào

Khi khách hàng dính phải nợ xấu khả năng đăng ký vay tiền ở ngân hàng và các tổ chức tài chính giảm hoặc tình huống xấu là bằng không. Thậm trí còn không thể mua được hàng trả góp. Và việc đó sẽ kéo dài cho tới khi bạn thanh toán hết khoản vay và hết thời gian thử thách theo quy định của luật tín dụng.

- Cách xử lý nợ xấu ngân hàng hiệu quả nhất

Nếu như bạn đang nợ xấu ngân hàng và chưa biết cách xử lý như thế nào để tự giúp bản thân nhanh chóng vượt qua nợ xấu. Hãy tham khảo cách thức dưới đây:

Liên hệ và thương lượng với ngân hàng

Khi đã có thông báo nợ xấu từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Bạn không nên chần chừ việc thanh toán khoản vay của mình. Hãy liên hệ với ngân hàng để thông báo về tình hình tài chính của bạn. Sau đó hai bên sẽ có phương án giải quyết hợp lý.

Nếu như khách hàng bị nợ xấu có tài khoản thế chấp có khoản vay. Chúng ta càng phải nhanh chóng liên hệ với ngân hàng. Tránh trường hợp ngân hàng ra quyết định sử lý tài sản bảo đảm.

Khi đã dính tới pháp luật tài sản thế chấp sẽ bị đấu giá với giá thấp. Và khoản tiền đó sẽ được dùng vào việc thanh toán nợ gốc, lãi cùng với phí phạt của khoản vay. Nhìn chung chỉ thấy hại nhiều hơn lợi. Chính vì lý do đó, chúng ta hãy liên hệ với ngân hàng để báo cáo tình hình tài chính. Đồng thời cũng xin cơ cấu lại khoản vay một cách hợp lý nhất.

Thanh toán khoản vay quá hạn

Nguyên nhân chính dẫn đến việc bị nợ xấu là khoản vay của bạn đã quá hạn. Nếu như đang ở nợ nhóm 1 thì chỉ bị chịu phí phạt sau đó nợ xấu sẽ được xóa ngay lập tức.

Nhưng nếu như bạn đang ở nợ nhóm 2 trở đi. Lúc này chúng ta vừa bị phạt và cũng vừa dính nợ xấu. Mức phí phạt phát sinh sẽ được tính theo 150% lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Và cách duy nhất để các bạn có thể xóa nợ xấu rút ngắn thời gian nợ xấu trên CIC, đồng thời giảm thiểu tối đa số tiền phạt phải chịu. Hãy thanh toán số tiền quá hạn trong quý đó ngay lập tức. Thời gian xóa nợ xấu sẽ được tính từ khi bạn thanh toán tiền cho ngân hàng.

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24286 sec| 1003.32 kb