Phải làm gì để giành quyền nuôi con với người vợ ngoại tình?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 606
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Cưới nhau được sáu năm, có một con gái 26 tháng tuổi song tôi mới phát hiện vợ ngoại tình. (Nguyễn An)

Tôi muốn ly hôn thì làm thế nào để giành được quyền nuôi con.

Luật sư trả lời

Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con bạn hiện nay 26 tháng tuổi, về nguyên tắc sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, bạn có thể được nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp vợ bạn đồng ý giao cho bạn nuôi con sau ly hôn.

Trường hợp không thỏa thuận được với vợ, bạn buộc phải chờ đến khi con đủ 36 tháng tuổi thực hiện thủ tục ly hôn để đảm bảo quyền nuôi con của mình hoặc đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn trước, sau đó (khi con bạn đủ 36 tháng tuổi thì khởi kiện vụ kiện yêu cầu thay đổi người nuôi con). Trong trường hợp đó, bạn phải đưa ra các chứng cứ chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con như về vật chất và tinh thần, sức khỏe, nơi ở....

Hội đồng xét xử sẽ căn cứ trên điều kiện của bố, mẹ về vật chất: thu nhập, chỗ ở, điều kiện học tập cho con,... và tinh thần: thời gian chăm sóc, giáo dục vui chơi cùng con... để xem xét giao quyền nuôi con cho người nào.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39871 sec| 997.688 kb