Phạm tội có tổ chức – Hình thức đồng phạm vô cùng nguy hiểm!

0
362
Đánh giá

Phạm tội có tổ chức là một hình thức đồng phạm vô cùng nguy hiểm. Vậy khái niệm về phạm tội có tổ chức là gì? Phân tích quy định của pháp luật Việt Nam về tội phạm có tổ chức? Cho ví dụ về tội phạm có tổ chức? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Phạm tội có tổ chức
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phạm tội có tổ chức là gì?

Mục 2 Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã giải thích. Khái niệm phạm tội có tổ chức như sau:

Phạm tội có tổ chức là cách thực hiện các hoạt động bất hợp pháp. Về phía nhóm người có sự quan hệ chặt chẽ, thỏa thuận giữa nhiều người với nhau để thực hiện thành công hành vi phạm tội. Mang bản chất của con đường đồng lõa.
Các vai trò được phân định rõ ràng như sau:
(i) Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm.
(ii) Những người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
(iii) Người thực hành là người trực tiếp thực hiện phạm tội có tổ chức. .
(iv) Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy thực hiện phạm tội có tổ chức.
(vii) Người xúi giục là người xúi giục, dụ dỗ, thúc đẩy người khác phạm tội có tổ chức
(viii) Người giúp sức là người tạo ra những điều kiện tiên quyết về tinh thần hoặc vật chất để thực hiện phạm tội có tổ chức
Tuy nhiên, tội phạm có tổ chức là một đồng phạm cụ thể hơn. Hình thức đồng phạm thường gặp. Nghĩa là, hình thức đồng phạm thông thường có thể đơn giản như vậy. Có rất nhiều người đang làm cùng một hành động. Tuy nhiên, tội phạm có tổ chức là phức tạp và tinh vi hơn. có sự liên kết chặt chẽ giữa các thủ phạm trong suốt quá trình gây án.

Đặc điểm của phạm tội có tổ chức

(i) Tội phạm có tổ chức do 2 người trở lên thực hiện. Rằng họ là tội phạm. Ngoài ra, các đối tượng tội phạm có tổ chức thực hiện nó thường xuyên. Tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

(ii) Người phạm tội đã có ý định phạm tội từ trước, đã có ngày. những người khác đến phiên tòa hình sự.
 
(iii) Họ đã được lên kế hoạch và phân công nhau ở mọi bước trong quá trình gây án. Có sự phối hợp nhịp nhàng.
 
(iv) Các kế hoạch phạm tội, các hành vi phạm tội, và thậm chí cả kế hoạch che đậy tội phạm.
 
(v) Thoát khỏi nhà chức trách.Trong suốt quá trình phạm tội, từ khi chuẩn bị đến khi kết thúc, kẻ nào cũng chứng minh được rằng mình tuân thủ mệnh lệnh trước mặt cơ quan tổ chức.

Ví dụ về tội phạm hoạt động có tổ chức

Trên thực tế, nhiều vụ án tội phạm có tổ chức đã được xử lý, giải quyết ở nước ta, trong đó nổi tiếng nhất là: Vụ án Năm Cam.

Vụ án Năm Cam và đồng phạm hoặc Vụ án Z5.01. Đây là vụ án lớn, phức tạp, có nhiều đối tượng, địa điểm. Quá trình hình thành và phát triển của các tổ chức tội phạm theo kiểu “xã hội đen” do Trương Văn Cam dẫn chứng đã được phơi bày và đưa ra ánh sáng, nó có nhiều góc độ khác nhau được Việt Nam và thế giới quan tâm, lợi ích ở đây bao gồm cả kinh tế và thương mại. các quan điểm.
Trương Văn Cam là đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm liên quan đến hoạt động tội phạm có tổ chức kiểu “xã hội đen”, là đối tượng gây án liên tục trên địa bàn TP.HCM và nhiều địa bàn khác. Các tỉnh thành trong cả nước lâu nay gắn liền với nhiều hành vi dã man, tàn bạo; Thủ đoạn dũng cảm và thâm độc gây bức xúc trong dư luận.
 

Thông tin về vụ án được đưa tin rầm rộ trên báo chí và truyền hình với những tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn như phim. Tìm kiếm thông tin về trường hợp này không khó, về cơ bản là có thể làm được. Đây là một vụ án điển hình hoàn toàn tương xứng với cách hiểu về tội phạm có tổ chức ở Việt Nam.

Theo quan điểm học thuật, có thể đưa ra một ví dụ như sau:
 
A và B có mâu thuẫn trong kinh doanh. Để trả thù, A đã lên một kế hoạch chi tiết để giết B bằng một vụ tai nạn giao thông rằng B thường đi làm về muộn trên một tỉnh lộ vắng. A đã thảo luận về kế hoạch chi tiết với C và D, và C và D cũng đồng ý làm như vậy. Trong đó C, một người chuyên cho thuê xe tải trên địa bàn đồng ý cho D thuê, tài xế xe tải đã mượn xe tải 8T để thực hiện hành vi trên.
 
Sau khi A thấy B đi tiếp khách (có uống rượu), họ thông báo cho C và D biết kế hoạch hẹn gặp B trên con phố quen trên đường về.
 
C điều khiển xe ô tô bám theo B suốt đoạn đường về để thông báo cho D biết là đã đâm xe điện của C vào xe của B tại ngã ba X.
 
B chết tại chỗ sau một vụ tai nạn giao thông có sự đồng phạm của A, C, D.
 
Do đó, A, C và D đã phạm tội giết người có tổ chức trong đó A là đầu não, C là người giúp sức, D là người thực hiện với vai trò đồng phạm.

Câu hỏi thường gặp về phạm tội có tổ chức?

Đánh người có tổ chức gây thương tích bị phạt như thế nào?

Theo điều 13 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 bộ luật hình sự 2015
 
Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

(i) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

(ii) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

(iii) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

(iv) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

(v) Có tổ chức;

(vi) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

(vii) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

(viii) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

(ix) Có tính chất côn đồ;

(x) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân…..

Giết người có tổ chức phạt bao nhiêu năm tù?

(i) Giết người có tổ chức (điểm p, câu 1, Điều 93 Bộ luật hình sự) là trường hợp giết người có nhiều người cùng tham gia, có sự tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ của những người cùng thực hiện hành vi giết người;

(ii) Có sự phân công, có kẻ chủ mưu, kẻ cầm đầu và đội sát thủ. Khi có nhiều người cùng tham gia vào một vụ án giết người nhưng không có sự thống nhất chặt chẽ mà chỉ là thỏa thuận thương lượng.
(iii) Sự hời hợt không phải là giết người có tổ chức. Ví dụ, một số thanh niên xã A đi xem phim thì đánh nhau với một số thanh niên xã B dẫn đến một thanh niên xã A bị thanh niên xã B đánh chết.
(iv) Nếu việc giết người có tổ chức được phát hiện là có tổ chức, thì tất cả những ai liên quan đến vụ giết người, bất kể vai trò của họ (bộ não hay người trợ giúp, chỉ huy hay hành nghề…) đều bị coi là sát nhân. những người có tổ chức.
Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt (cá thể hóa hình phạt), cần tính đến vai trò và vị trí của mỗi cá nhân liên quan trong vụ án. Có người có thể bị kết án tử hình, nhưng cũng có người chỉ bị kết án tử hình, ba hoặc bốn năm tù.
Bạn có thể tìm đọc các bài viết về lĩnh vực hình sự khác tại pháp luật xã hội

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.