phần di sản của chồng có phải chia cho bố mẹ chồng khi chồng chết không?

Bởi Trần Thu Thủy - 11/01/2020
view 479
comment-forum-solid 0

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

Hỏi: Vợ chồng tôi khi kết hôn được bố mẹ 02 bên hỗ trợ tiền để mua một căn hộ chung cư, khi mua xong căn hộ đứng tên của vợ chồng tôi. Cách đây 01 năm, chồng tôi bị tai nạn và mất. Tôi rất đau buồn nên không muốn ở căn nhà này nữa, tôi về nhà ngoại ở và đang định bán căn nhà này đi. Biết tin này, cha mẹ chồng tôi yêu cầu chia căn nhà cho nhà chồng tôi theo thừa kế. Vậy xin hỏi theo quy định của pháp luật thì trường hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào? 

Theo thông tin mà anh/chị cung cấp, căn nhà mà anh/chị định bán thuộc sở hữu chung của vợ chồng anh/chị, do đó, khi chồng anh/chị mất không để lại di chúc, theo quy định căn nhà này sẽ phải được chia di sản thừa kế.

Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề này như sau: "1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản; 2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế; 3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự; 4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác”.

Như vậy, khi có yêu cầu chia di sản thì căn nhà là tài sản chung của vợ chồng anh/chị sẽ được chia đôi nếu vợ chồng anh/chị không thỏa thuận chế độ tài sản. Phần tài sản của chồng anh/chị sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trong trường hợp này, phần tài sản của chồng anh/chị sẽ được chia đều theo pháp luật về thừa kế với hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của Bộ luật dân sự gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chồng anh/chị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25091 sec| 989.828 kb