Quán Bảo Oanh (Số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) bị ‘khủng bố’: Có một ‘Đường Nhuệ’ ở Hà Nội?

0
15048
4.9/5 - (81 bình chọn)

Ông Nguyễn Văn Bảo (Quán Bảo Oanh, số 7 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) bị 04 đối tượng dùng hung khí, cầm đầu bởi Long ‘béo’, xông vào nhà hành hung, gây thương tích 4%. Dấu hiệu phạm tội “cố ý gây thương tích” rõ ràng, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) không khởi tố vụ án.

Vụ án ‘cố ý gây thương tích’ (4%) tưởng chừng không nghiêm trọng, nhưng đặt trong tổng thể vụ việc tại số 7 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, dai dẳng hàng chục năm nay, thì thấy: hành động thể hiện tính ‘côn đồ’, ‘manh động’ nhóm người nhà bà Nguyễn Thị Bích (cùng ở số 7 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) là rất nghiêm trọng. Thế nhưng những kẻ thực hiện hành vi vi phạm pháp luật này đều ‘thoát’ khỏi sự trừng trị của pháp luật một cách ngoạn mục.

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest nhận định: các vụ việc đậm tính chất ‘xã hội đen’, xảy ra liên tục trong một thời gian dài, nhưng không bị xử lý nghiêm minh, thì khả năng rất lớn: chúng đã được ‘bảo kê’. Phải chăng, ngay giữa thủ đô Hà Nội có một “Đường Nhuệ” [?].

Long ‘béo’ (áo đen) chỉ huy nhóm côn đồ hành hung ông Nguyễn Văn Bảo (70 tuổi) tại Quán Bảo Oanh

– Vụ án ‘cố ý gây thương tích’: sẵn sàng hành hung, chỉ từ lý do rất nhỏ nhặt.

Ngày 17/06/2019, khi thấy ông Nguyễn Văn Bảo cầm điện thoại di động quay clip làm bằng chứng: nhóm người đang phá hoại tài sản của Quán Bảo Oanh (tại số 07 đường Thanh niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), đối tượng Long (béo – không rõ họ tên đầy đủ) đã hô hào 03 (ba) đối tượng khác cầm theo tuýp sắt, vỏ chai bia (ảnh) xông vào Quán Bảo Oanh. Nhóm côn đồ này khống chế, sau đó đánh, đạp, đấm ông Nguyễn Văn Bảo (đã gần 70 tuổi) bị thương, phải nhập viện cấp cứu. Toàn bộ diễn biến vụ việc đã được ghi lại bởi camera của Quán Bảo Oanh.

Ông Nguyễn Văn Bảo sau đó được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cấp cứu. Sau khi trình báo, ông Nguyễn Văn Bảo được Công an quận Ba Đình giới thiệu giám định thương tích. Sự việc để lại cho ông Nguyễn Văn Bảo di chứng: thường xuyên bị đau nhức đầu, vai, mảng sườn, không thể làm được những công việc nặng. Được biết, kết luận giám định về mức độ tổn hại sức khỏe, tỷ lệ thương tật của ông Nguyễn Văn Bảo được xác định là: 4%.

Từ đó tới nay, gia đình ông Nguyễn Văn Bảo nhiều lần gửi đơn thư tố cáo tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình và nhiều cơ quan có thẩm quyền khác của thành phố Hà Nội, nhưng vụ án có dấu hiệu ‘chìm xuồng’.

Về sự việc này, bà Bùi Thị Tuyết Oanh (Chủ Quán Bảo Oanh, vợ của ông Nguyễn Văn Bảo) cùng các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Bảo làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình thì: mỗi lần nhận được thông báo khác nhau về mức độ thương tích của ông Nguyễn Văn Bảo: 0%, 3%, 4%, không biết số liệu nào là chính xác.

Tháng 03/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (cán bộ điều tra Võ Anh Phương) chỉ thông báo miệng, rằng: đã xử lý hành chính đối với đối tượng Long (béo) và ba đối tượng còn lại. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Văn Bảo không biết những tên côn đồ này có bị xử lý hay không, mức phạt thế nào, cũng không biết chính xác danh tính của các đối tượng này.

Luật sư Phạm Ngọc Minh – Công ty Luật TNHH Everest – nhận định: có đầy đủ chứng cứ và căn cứ pháp lý: nhóm 04 đối tượng – do Long ‘béo’ cầm đầu – hành hung ông Nguyễn Văn Bảo vào ngày 17/06/2019 đã phạm tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Mặc dù thương tích của ông Nguyễn Văn Bảo chỉ là 4%, nhưng hành vi gây thương tích này có tình tiết định khung: ‘có tính chất côn đồ’, được quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể: hành động của nhóm đối tượng do Long (béo) chỉ huy thể hiện sự coi thường pháp luật, phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình. Khi ông Nguyễn Văn Bảo phát hiện nhóm người Long ‘béo’ đang phá hoại tài sản của mình, đã dùng điện thoại di động để ghi hình sự việc làm bằng chứng. Phát hiện ra, không những không dừng lại, Long ‘béo’ đã hô hào, kích động, chỉ huy 03 đối tượng khác cầm theo hung khí là tuýp nước, vỏ chai bia…, xông vào nhà, hành hung ông Nguyễn Văn Bảo.

Như vậy, hành vi của nhóm đối tượng do Long (béo) chỉ huy gây cho ông Nguyễn Văn Bảo thương tích 4%, có tình tiết tăng nặng định khung ‘có tính chất côn đồ’ đã cấu thành “tội cố ý gây thương tích”, được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc này còn cho thấy những ‘điểm mờ’ đến ‘khó tin’ khác. Dù đã nhiều lần đề nghị, nhưng hiện tại ông Nguyễn Văn Bảo không nhận được: Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, Quyết định xử lý vi phạm hành chính (đối với 04 đối tượng đã hành hung ông Nguyễn Văn Bảo), Kết luận giám định thương tật của ông Nguyễn Văn Bảo. Ông Nguyễn Văn Bảo chưa thể thực hiện quyền khiếu nại đối với quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyền tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính, đề nghị giám định hoặc giám định bổ sung về thương tích.

Câu hỏi đặt ra: tại sao những thủ tục đã được quy định rõ trong Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính nhưng Công an quận Ba Đình lại làm trái?

Nhóm côn đồ do Long ‘béo’ chỉ huy (áo đen, đi sau) cầm hung khí xông vào Quán Bảo Oanh ngày 17/06/2019

– Liên tiếp các vụ việc vi phạm pháp luật, kéo dài dai dẳng hàng chục năm.

Từ đầu năm 2019 đến nay, bà Bùi Thị Tuyết Oanh gửi đơn kêu cứu liên tục tới nhiều cơ quan chức năng tại Hà Nội: gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh liên tục bị đe dọa, đập phá đồ đạc, người thân bị đánh đập. Sự việc đã kéo dài và liên tục, khiến gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh ăn, ngủ không yên, lúc nào cũng trong tâm trạng lo lắng.

Theo bà Bùi Thị Tuyết Oanh: những người gây ra sự việc trên là gia đình bà Nguyễn Thị Bích (hàng xóm, cùng biển số nhà số 7 đường Thanh Niên). Mục đích của bà Nguyễn Thị Bích là nhằm chiếm đoạt ngõ đi chung nhà số 7 đường Thanh Niên.

Hồ sơ vụ việc thể hiện: Số 7 đường Thanh Niên vốn là căn biệt thự, trước năm 1990 có 09 hộ gia đình sinh sống.

Đến năm 2009, toàn bộ nhà đất của căn biệt thự Số 7 đường Thanh Niên đã được Nhà nước bán lại cho 09 hộ dân theo Nghị định số 61-CP (của Chính phủ ngày 05/07/1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở). Toàn bộ khuôn viên nhà số 7 đường Thanh Niên đã được gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh (vợ) và ông Nguyễn Văn Bảo (chồng) sau đó mua lại. Căn nhà của bà Nguyễn Thị Bích, vốn nguồn gốc là xây dựng không phép trên khoảnh đất lưu không, sau này được đánh cùng số 7 đường Thanh Niên, nhưng không liên quan gì.

Các tranh chấp bắt đầu phát sinh từ khoảng năm 2006 khi bà Nguyễn Thị Bích bắt đầu ‘chiến thuật’ lấn, chiếm ngõ đi số 7 đường Thanh Niên.

Ngày 20/01/2010, sau nhiều đợt thanh kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội chính thức báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội: “Bà Bùi Thị Tuyết Oanh kiến nghị hộ bà Nguyễn Thị Bích tự ý mở cửa và xếp những thùng rác gây ảnh hưởng đến môi trường và việc đi lại tại ngõ đi nêu trên là có thật.

Ngày 05/02/2010, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Công văn số 965/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, tiếp đó ngày 28/12/2010 có Công văn số 10627/UBND-BTCD gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, có nội dung: gia đình bà Nguyễn Thị Bích “tự ý mở cửa sau ra lối đi và để đồ vật cản trở lối đi chung”.

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình sau đó đã buộc bà Nguyễn Thị Bích bịt lại cửa sau mở lối đi nhà số 07 đường Thanh Niên để không gây cản trở đến việc đi lại của các hộ gia đình khác.

Tháng 10/2010, bà Nguyễn Thị Bích đã ký vào bản cam kết với hộ gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh: gia đình bà Nguyễn Thị Bích sẽ không sử dụng toàn bộ diện tích từ cổng đi vào khu nhà số 07 đường Thanh Niên. Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đó.

Đêm ngày 01/01/2012 (Tết Dương lịch), bà Nguyễn Thị Bích đã chỉ đạo đổ cả xe bê tông tươi vào ngõ của ngôi biệt thự số 7 đường Thanh Niên. Điều đáng nói là, kể cả khi công an có mặt, họ vẫn đổ bê tông lấp ngõ một cách… bình thường. Sau vụ việc đó, rất nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh hành vi coi thường pháp luật này. Nhưng điều trớ trêu là, bà Nguyễn Thị Bích không bị xử lý, còn chính quyền phải lẳng lặng dọn ‘bãi chiến trường’ với hàng tấn bê tông lấp ngõ cao tới gần 01 mét.

Sự việc tạm thời lắng lại một thời gian, nhưng bắt đầu bùng phát mạnh từ năm 2019. Bà Bùi Thị Tuyết Oanh kể:

Từ tháng 05/2019 đến tháng 07/2019, bà Nguyễn Thị Bích hắt nước và cát sang, ném vào đồ ăn đồ uống của khách hàng, cho người dùng vòi cao áp xịt nước, ném vỏ quả dừa vào nhân viên của quán Bảo Oanh.

Ngày 17/06/2019, bà Nguyễn Thị Bích cùng nhóm côn đồ đe dọa, gây áp lực. Kết thúc bằng việc Long béo chỉ huy 03 đối tượng khác và xông vào tận nhà đấm đá, hành hung ông Nguyễn Văn Bảo (vụ việc nêu trên).

Ngày 26 và 27/07/2019, bà Nguyễn Thị Bích và con trai đã thực hiện những hành vi tương tự khiến ô bạt nhà bà Bùi Thị Tuyết Oanh bị hỏng không sử dụng được, toàn bộ bức tường nhà bị đổ, tủ đựng bánh vị vỡ nát, người nhà bà Bùi Thị Tuyết Oanh bầm tím chân tay, tính mạng gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh bị đe dọa.

Ngày 30/07/2019, vào khoảng 14h50, bà Nguyễn Thị Bích cùng vợ chồng con trai và nhóm côn đồ khoảng trên 10 người đã trèo vào nhà, liên tục có hành động đe dọa. Những người này đã đập phá những đồ đạc như: xe máy, tủ bánh, camera, bạt, ô, bàn ghế…, đồng thời đục phá tường, thông cửa xông vào nhà bà Bùi Thị Tuyết Oanh, đạp vào vai, vào đầu, vào tai… nhân viên Quán Bảo Oanh…

Ngày 12/09/2019, bà Bùi Thị Tuyết Oanh phát hiện ra: nhóm người của bà Nguyễn Thị Bích đã lén lút khoét tường, phá hủy, trộm cắp tủ bánh của Quán Bảo Oanh. Đại diện của Công an quận Ba Đình và Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình đã có mặt lập biên bản, thu giữ tang vật vi phạm.

Ngày 05/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: “hủy hoại, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản ngày 30/7/2019 và Trộm cắp tài sản xảy ra ngày 12/09/2019 tại số 07 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội”. Tuy nhiên, ngày 05/03/2020, Cơ quan này đã ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số: 08/QĐ-CQĐT-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, Trộm cắp tài sản” xảy ra tại số 07 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Luật sư Phạm Ngọc Minh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

– Có hay không một ‘Đường Nhuệ’ tại Hà Nội (?)

Luật sư Phạm Ngọc Minh – Công ty Luật TNHH Everest:

Vụ án ‘cố ý gây thương tích’ mà ông Nguyễn Văn Bảo là người bị hại (thương tích 4%) tưởng chừng không nghiêm trọng, nhưng đặt trong tổng thể vụ việc tại số 7 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, kéo dài dai dẳng hàng chục năm nay, mới thấy: hành động thể hiện tính ‘côn đồ’, ‘manh động’ nhóm người nhà bà Nguyễn Thị Bích (cùng ở số 7 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội). Thế nhưng những kẻ gây ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng này đều ‘thoát’ khỏi sự trừng trị của pháp luật một cách ngoạn mục.

Ước tính, trong suốt năm 2019, gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh và Quán Bảo Oanh phải chịu khoảng 30 cuộc khủng bố, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn từ nhóm người nhà của bà Nguyễn Thị Bích.

Gần đây nhất, ngày 26/03/2020, trước sự có mặt đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch, công an quận Ba Đình, đại diện của Tổ dân phố, các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest, nhưng bà Nguyễn Thị Bích cùng con trai ngang nhiên mạt sát bà Bùi Thị Tuyết Oanh là ‘con trộm chó’, những nhà báo từng viết bài phản ánh vụ việc Quán Bảo Oanh (Số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) bị ‘khủng bố’ là ‘bọn Việt Tân’ (phản động). Tuy nhiên, đại diện của các cơ quan chức năng có mặt đều… im lặng.

Luật sư Phạm Ngọc Minh nhận định: những kẻ gây ra hành động vi phạm nghiêm trọng, kiểu ‘xã hội đen’ giữa thủ đô Hà Nội với mức độ thường xuyên, liên tục và càng ngày chúng càng thể hiện sự manh động, liều lĩnh hơn, nhưng không bị xử lý, thì khả năng lớn nhất – chúng đã được ‘bảo kê’. Những vụ án như: băng nhóm xã hội đen Phạm Phong Phú ném chất bẩn vào Quán Phở Hòa (Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) để đòi nợ, băng nhóm Nguyễn Kim Hưng (Hưng ‘kính’) cưỡng đoạt tiền tiểu thương bằng cách chèn ép họ ở Chợ Long Biên (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), và gần đây băng nhóm ‘Đường Nhuệ’ tại thành phố Thái Bình đã gây bão dư luận, đã cho thấy rõ điều đó.

Quán Bảo Oanh (Số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) bị ‘khủng bố’: Sau quyết định tạm đình chỉ, sẽ sớm phục hồi điều tra vụ án?

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây