Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính được quy định như thế nào?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 15/04/2020
view 774
comment-forum-solid 0
Tùy vào tính chất vụ án, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính được Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định cụ thể tại Điều 130.

1- Vụ án hành chính là gì

Khái niệm vụ án hành chính không được thể hiện cụ thể trong pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng vụ án hành chính là vụ án phát sinh khi cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét tính hợp pháp của quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân và được Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật. 

Một số đặc trưng của vụ án hành chính đó là đặc thù cơ bản nhất là đối tượng tài phán trong tố tụng hành chính có phạm vi chỉ bao gồm “quyết định hành chính” và “hành vi hành chính” do người có thẩm quyền trong các cơ quan công quyền ban hành hoặc thực hiện. Trong lĩnh vực tố tụng dân sự thì bao gồm hai loại vụ án dân sự và việc dân sự (gọi chung là vụ việc dân sự), nhưng trong lĩnh vực hành chính chỉ có vụ án hành chính.

Bên cạnh đó, trong vụ án hành chính không có khái niệm “nguyên đơn”, “bị đơn” (như tố tụng dân sự và rất dễ bị nhầm lẫn), mà là “người khởi kiện” và “người bị kiện” và mối quan hệ giữa hai loại chủ thể này không ngang bằng nhau, một bên chủ yếu là công dân, một bên là các cơ quan hành chính thực thi quyền lực công. Người khởi kiện có thể khiếu nại đến cơ quan hành chính có thẩm quyền để xem xét giải quyết trước khi khởi kiện đến Tòa án; Vụ án hành chính cũng không có thủ tục “hòa giải”, “thỏa thuận” như dân sự, mà chỉ có cơ chế “đối thoại”.

Về đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính, theo quy định tại Điều 30 Luật Tố tụng hành chính năm 2015, đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính bao gồm:

Quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau: Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật; Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng; Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

Quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống;

Quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest. 

2- Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính 

Căn cứ Điều 130 Luật Tố tụng hành chính năm 2015:

"Thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án, trừ vụ án xét xử theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài và vụ án khiếu kiện về danh sách cử tri được quy định như sau:  1. 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 116 của Luật này. 2. 02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 116 của Luật này. 3. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần, nhưng không quá 02 tháng đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này và không quá 01 tháng đối với trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này. 4. Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật".

Như vậy, tùy vào tính chất vụ án, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính được Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định cụ thể (Điều 130). Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính được quy định như thế nào? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính được quy định như thế nào?  có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư hôn nhân cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.87184 sec| 1019.383 kb