Quán Bảo Oanh (Số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) bị ‘khủng bố’: Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ‘quên’ Luật Nhà ở?

view 3614
comment-forum-solid 0

Nhà ở tại địa chỉ số 07 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội (trước đây thuộc sở hữu Nhà nước) đã bán hết cho 09 hộ dân theo Nghị định số 61-CP, nhưng Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình vẫn cho rằng, họ ‘có phần’ lối đi chung tại số 07 đường Thanh Niên. Lập luận hài hước: ‘bán nhà’ nhưng chưa ‘bán lối đi’ của cơ quan này đã làm phức tạp thêm những tranh chấp vốn đã rất căng thẳng trong suốt 15 năm qua tại khu vực này.

Các cơ quan: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có Văn bản số 69/STNMT-TTr ngày 20/01/2010, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Công văn số 965/UBND-TNMT ngày 05/02/2010 và Công văn số 10627/UBND-BTCD ngày 28/12/2010, kết luận: “… dù các hộ có mua hay không mua diện tích sân, lối đi chung phân bổ, thì diện tích này vẫn sử dụng chung cho các hộ…” (nay còn lại 01 hộ gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh). Thế nhưng khi giải quyết các vấn đề phát sinh, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình luôn ‘lập lờ’, không làm rõ nội dung này.

Các Luật sư của Công ty Luật TNHH Everest: Trong vụ việc (tạm gọi là) “tranh chấp lối đi chung số 07 đường Thanh Niên”, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình và nhưng Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình, đã không tách bạch vấn đề ‘sở hữu riêng’ ‘sở hữu chung’ của 'nhà chung cư' - đã được quy định rõ tại Luật Nhà ở năm 2014: Khi Nhà nước đã bán hết nhà ở (thuộc sở hữu Nhà nước) cho người thuê nhà, Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình (đại diện Nhà nước) đương nhiên không thể ‘giữ phần’ lối đi chung.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198 - Tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Quán Kem dừa Bảo Oanh

- ‘Lập lờ’ ‘sở hữu riêng’ - ‘sở hữu chung’, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ‘có trách nhiệm’ khi để trật tự tại số 07 đường Thanh Niên diễn biến phức tạp.

Trước hết, chúng tôi tóm tắt một số ‘mốc’ quan trọng trong sở hữu, sử dụng nhà, đất và lối đi chung tại số nhà 07 đường Thanh Niên:

Trước năm 2005, nhà và đất và lối đi nhà 07 đường Thanh Niên nằm trong tổng thể khuôn viên một ‘căn biệt thự’ (có từ thời Pháp thuộc), thuộc sở hữu của Nhà nước - do Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình thuộc Công ty TNHH một thành viên Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội quản lý, cho 09 hộ gia đình thuê, sinh sống.

Trong quá trình sử dụng, các hộ gia đình sử dụng nhà (thuê của Nhà nước) đều đã mua nhà theo Nghị định số 61-CP (ngày 05/07/1994 của Chính phủ). Sau khi có quyền sở hữu nhà đất, các hộ gia đình này đã bán lại cho hộ gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh. Đến năm 2010, tại 'nhà chung cư' (nguyên gốc là căn biệt thự) số 07 đường Thanh Niên chỉ còn lại 03 hộ gia đình. Hai hộ gia đình đã mở lối đi riêng nên đã đồng ý cho bà Bùi Thị Tuyết Oanh được toàn quyền sử dụng lối đi chung nhà 07 đường Thanh Niên.

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bích, có nhà trên thửa đất liền kề, được ký hiệu số thửa 50, tờ bản đồ 8H-III-4, diện tích 18,6 m2, cùng số nhà 07 đường Thanh Niên. Khi xây dựng nhà (không phép) thành 06 tầng trên đất lưu không (lấn chiếm) vào năm 2005, bà Nguyễn Thị Bích đã ký cam kết với bà Bùi Thị Tuyết Oanh: “gia đình bà Nguyễn Thị Bích không sử dụng toàn bộ diện tích từ cổng đi vào khu nhà số 07 đường Thanh Niên”.

Thế nhưng sau khi xây dựng xong nhà, đầu năm 2006, bà Nguyễn Thị Bích thì bắt đầu có động thái ‘lấn, chiếm’ lối đi, liên tục chủ động gây ra tranh chấp với hộ gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh. Bà Bùi Thị Tuyết Oanh vì vậy đã khiếu nại nhiều lần.

Tháng 09/2009, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội chủ trì cùng Ủy ban nhân dân quận Ba Đình kiểm tra, kết luận về việc sử dụng đất lối đi chung 07 đường Thanh Niên.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã xác minh, kết luận tại Văn bản số 69/STNMT-TTr ngày 20/01/2010 “kiểm tra sử dụng đất, ngõ đi tại nhà số 07 đường Thanh Niên, Hà Nội”:

“… Biển số nhà 07 đường Thanh Niên là nhà do Nhà nước quản lý và cho các hộ thuê để ở. Trong biển số nhà có 09 hộ thuê nhà của Nhà nước (có hợp đồng thuê nhà) và 01 hộ (bà Nguyễn Thị Bích) ở diện tích tự xây dựng trên sân của biển (số 07 đường Thanh Niên, không có hợp đồng thuê nhà của Nhà nước). Hiện tại cả 09 hộ trên đều đã mua nhà theo Nghị định số 61-CP, việc phân bổ diện tích phụ, sân lối đi trong biển số nhà cho các hộ được thực hiện theo chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ở từng giai đoạn cụ thể. Có 06 hộ mua nhà trong giai đoạn phải mua diện tích sân phụ, lối đi phân bổ theo tỉ lệ với diện tích thuê trong hợp đồng nhà (trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Bảo là chồng bà Bùi Thị Tuyết Oanh có diện tích sân, lối đi phân bổ là 5,2 m2/14,6 m2) và 03 hộ mua nhà trong giai đoạn không phải mua diện tích sân phụ, lối đi…”.

Về việc sử dụng diện tích phụ tại số 07 đường Thanh Niên: “một hộ là gia đình bà Nguyễn Thị Bích đang sử dụng nhà đất có nguồn gốc là diện tích nhà 01 tầng xây dựng thêm trong biển số nhà từ năm 1985 của bà Nguyễn Thị Thu Hương. Năm 1991, bà Nguyễn Thị Thu Hương chuyển nhượng diện tích nhà trên cho bà Nguyễn Thị Bích)…”.

“… dù các hộ có mua hay không mua diện tích sân, lối đi chung phân bổ, thì diện tích này vẫn sử dụng chung cho các hộ. Căn cứ quy chế quản lý và sử dụng nhà ở chung tại đô thị số 1127/QLN-BXD ngày 16/08/1994 do Bộ Xây dựng ban hành thì diện tích phụ của biển số nhà (số 07 đường Thanh Niên) đều sử dụng chung cho các hộ…”.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị: "... Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Ủy ban nhân dân quận Ba Đình giải quyết xử lý theo quy định đối với việc vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích và yêu cầu bà Nguyễn Thị Bích bịt lại cửa sau mở ra lối đi nhà số 07 đường Thanh Niên để không gây cản trở đến việc đi lại của các hộ gia đình khác”.

Sau Văn bản số 69/STNMT-TTr ngày 20/01/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có nhiều các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo như: Công văn số 965/UBND-TNMT ngày 05/02/2010 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, Công văn số 10627/UBND-BTCD và ngày 28/12/2010 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình… “yêu cầu Ủy ban nhân dân quận Ba Đình nghiêm túc rút kinh nghiệm vì chưa thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội”. Ủy ban nhân dân quận Ba Đình sau đó đã buộc bà Nguyễn Thị Bích bịt lại cửa sau mở lối đi nhà số 07 đường Thanh Niên.

Tuy nhiên, suốt 15 (mười lăm) năm qua, mâu thuẫn về việc sử dụng lối đi nhà số 07 đường Thanh Niên giữa gia đình bà Nguyễn Thị Bích và gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh vẫn liên tục diễn ra, đều bắt nguồn từ gia đình bà Nguyễn Thị Bích.

Sáng sớm ngày 02/01/2012 (Tết Dương lịch), bà Nguyễn Thị Bích cho người chở các ống cống có đường kính khoảng 01 mét đem chất chồng vào lối đi số 07 đường Thanh Niên, sau đó gọi ô tô chở bê tông tươi phun đầy vào các ống này và lối đi chung. Sau khi gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh gọi điện báo tin, Công an phường Trúc Bạch có mặt tại hiện trường, nhưng nhóm người bà Nguyễn Thị Bích thuê vẫn thản nhiên phun bê tông. Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch sau đó bỏ tiền để thuê dọn dẹp đống bê tông tươi này, còn bà Nguyễn Thị Bích ‘bình an vô sự’.

Đến năm 2018, bà Nguyễn Thị Bích gia tăng hoạt động gây rối, chủ động gây hấn, chửi bới lăng mạ, hành hung gây thương tích, phá hoại tài sản… người nhà và nhân viên của bà Bùi Thị Tuyết Oanh. Mục đích của hành động kiểu ‘xã hội đen’ của bà Nguyễn Thị Bích theo bà Bùi Thị Tuyết Oanh rõ ràng để nhằm chiếm đoạt cho bằng được lối đi chung số 07 đường Thanh Niên.

Do chỉ đạo của các cấp chính quyền không được thực hiện nghiêm, để đảm bảo an toàn cho gia đình, tháng 06/2018 bà Bùi Thị Tuyết Oanh buộc phải lắp một cửa sắt ngay đầu lối đi số 07 đường Thanh Niên.

Tại thời điểm lắp đặt cửa sắt, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch không có ý kiến về việc này. Thế nhưng đến tháng 09/2018, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch đột ngột yêu cầu gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh tháo dỡ cổng sắt. Tại Thông báo số 22/TB-BCĐ/197 ngày 25/09/2018, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch đưa ra lý do: “giải tỏa, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường”. Tiếp đó ngày 20/03/2019 Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch ra Thông báo số 16-TB-UBND “… tháo dỡ cánh cửa sắt lắp đặt trái phép và thu dọn các vật dụng trên lối đi tại số 07 đường Thanh Niên”. Sở dĩ có văn bản này, theo bà Bùi Thị Tuyết Oanh xuất phát từ những ý kiến (văn bản) của Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình: cơ quan này hiện vẫn đang ‘quản lý’ lối đi chung số 07 đường Thanh Niên.

Về việc này, bà Bùi Thị Tuyết Oanh đã nhiều lần làm việc, có khiếu nại trực tiếp và bằng văn bản đối với Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch (khiếu nại các ngày: 26/09/2018 và 10/04/2019), nhưng không được giải quyết đúng thủ tục, trình tự đã được quy định tại Luật khiếu nại năm 2011.

Ngày 20/08/2019, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch đột ngột lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Bùi Thị Tuyết Oanh về hành vi: “Hàn dựng khung sắt bịt tôn kích thước cao 1,9m rộng 1,5m trên đất lối đi chung nhà tập thể số 07 đường Thanh Niên chặn bịt lối đi chung nhà số 7 đường Thanh Niên”.

Ngày 18/12/2019, bà Bùi Thị Tuyết Oanh nhận được Quyết định số 2326/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đề ngày 13/12/2019. Không đồng ý, bà bà Bùi Thị Tuyết Oanh tiếp tục khiếu nại Quyết định số 2326/QĐ-KPHQ tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình. Ngày 14/05/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ban hành Quyết định số 1099/QĐ-UBND của về việc giải quyết khiếu nại, bác toàn bộ yêu cầu khiếu nại của bà Bùi Thị Tuyết Oanh.

Xem thêm: Quán Bảo Oanh (Số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) bị ‘khủng bố’: Sau quyết định tạm đình chỉ, sẽ sớm phục hồi điều tra vụ án?

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- ‘Bán nhà’ nhưng chưa ‘bán lối đi’ - lập luận ‘hài hước’ của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình và Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình.

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ban hành Quyết định số 2363/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả ngày 13/12/2019 với quan điểm: bà Bùi Thị Tuyết Oanh “làm cổng sắt tại số 07 đường Thanh Niên” được coi là đã có hành vi “làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác” - vi phạm hành chính quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 11/10/2014 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Và “người khác” bị “thiệt hại” chính là Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình, vì Nhà nước mới ‘bán nhà’ chưa 'bán lối đi’ [?!]

Bà Bùi Thị Tuyết Oanh cho rằng: gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh được toàn quyền sử dụng diện lối đi chung nhà 07 đường Thanh Niên. Gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh đã mua lại hầu hết diện tích nhà và đất của các hộ dân trong khuôn viên nhà 07 đường Thanh Niên, đồng thời đã ký thỏa thuận với các hộ gia đình còn lại về việc này. Do đó, việc bà Bùi Thị Tuyết Oanh làm cổng sắt nhằm đảm bảo an toàn và an ninh trật tự của các hộ gia đình đang sinh sống, sử dụng lối đi chung số 07 đường Thanh Niên, không có tranh chấp và không cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác (là những hộ gia đình, cá nhân sinh sống, sở hữu nhà đất tại số 07 đường Thanh Niên).

Để trả lời câu hỏi: ‘ai đúng, ai sai’ (Ủy ban nhân dân quận Ba Đình hay bà Bùi Thị Tuyết Oanh), cần làm rõ tính pháp lý và nguồn gốc của lối đi chung số 07 đường Thanh Niên:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật nhà ở, nhà số 07 đường Thanh Niên (nguyên gốc là căn biệt thự từ thời Pháp thuộc) được xác định là “nhà chung cư”. Giấy chứng nhận quyền quyền sở hữu nhà ở và quyến sử dụng đất ở của bà Bùi Thị Tuyết Oanh ghi rõ: “diện tích riêng”, “diện tích chung cư”.

Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân…” (Khoản 3 Điều 3); “Phần sở hữu chung của nhà chung cư là phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư đó…” (Khoản 16 Điều 3).

Đối chiếu với các quy định nêu trên có thể khẳng định: lối đi chung số 07 đường Thanh Niên thuộc “sở hữu chung của nhà chung cư”. Nghĩa là, chỉ có người đang là chủ sở hữu nhà chung cư (căn hộ hoặc diện tích riêng) tại 'nhà chung cư' số 07 đường Thanh Niên thì mới có quyền sở hữu chung đối với lối đi chung số 07 đường Thanh Niên.

Thứ hai, việc Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình không còn quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới lối đi số 07 đường Thanh Niên. Hiện tại, cơ quan này nại ra lý do: “… Căn cứ Điều 13 Quyết định số 17/2018/QĐ-UBNĐ ngày 06/08/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định chi tiết một số nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân thành phố về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội… việc bà Bùi Thị Tuyết Oanh tự ý lắp dựng cánh cổng trên diện tích lối đi chung là vi phạm…”, là hết sức ‘hài hước’. Nhà đất tại 07 đường Thanh Niên trước đây thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng khi Nhà nước đã bán hết nhà ở cho người thuê nhà, thì còn căn cứ nào để cho rằng "thuộc sở hữu Nhà nước"(?). Và đương nhiên, Quyết định số 17/2018/QĐ-UBNĐ  không thể áp dụng trong trường hợp này.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã từng kết luận: "việc phân bổ diện tích sân phụ lối đi trong biển số nhà cho các hộ được thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố (Hà Nội) ở từng giai đoạn cụ thể…” và: “… dù các hộ có mua hay không mua diện tích sân, lối đi chung phân bổ, thì diện tích này vẫn sử dụng chung cho các hộ…”.

Thứ ba, bà Nguyễn Thị Bích không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới lối đi số 07 đường Thanh Niên. Tuy cùng "số 07 đường Thanh Niên", nhưng nhà ở của bà Nguyễn Thị Bích thuộc loại 'nhà ở riêng lẻ', nằm trên 'thửa đất ở riêng biệt' (số thửa 50, tờ bản đồ 8H-III-4, nguồn gốc lấn chiếm), không nằm trong khối 'nhà chung cư' số 07 đường Thanh Niên. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã kết luận: “… gia đình bà Nguyễn Thị Bích đang sử dụng nhà đất có nguồn gốc là diện tích nhà 01 tầng xây dựng thêm trong biển số nhà từ năm 1985 của bà Nguyễn Thị Thu Hương. Năm 1991, bà Nguyễn Thị Thu Hương chuyển nhượng diện tích nhà trên cho bà Nguyễn Thị Bích)…”; “… bà Nguyễn Thị Bích không có hợp đồng thuê nhà…”; “… yêu cầu bà Nguyễn Thị Bích bịt lại cửa sau mở ra lối đi nhà số 07 đường Thanh Niên để không gây cản trở đến việc đi lại của các hộ gia đình khác” (trích Văn bản số 69/STNMT-TTr).

http://phaptri.vn/quan-bao-oanh-so-7-duong-thanh-nien-ha-noi-bi-khung-bo-co-mot-duong-nhue-o-ha-noi/

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực đất đai nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Luật sư Phạm Ngọc Minh

https://everest.org.vn/luat-su-pham-ngoc-minh/ Luật sư Phạm Ngọc Minh - CEO Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Minh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25344 sec| 1097.719 kb