Quen qua mạng xã hội rồi bị lừa chuyển tiền có lấy lại được không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 01/02/2020
view 504
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi có nick zalo tên người đàn ông nước ngoài kết bạn. Qua thời gian trò chuyện tôi được biết anh ta là một bác sĩ cao cấp của trại, 40 tuổi, độc thân với 1 con gái. Và anh ta nói anh ta được thưởng một khoản tiền 2,7 triệu đô la Mỹ và anh ta không được cầm tiền mặt tại trại vì rất nguy hiểm. Do nói chuyện với tôi nên anh ta tin tưởng và nhờ tôi giúp đỡ giữ khoản tiền 1,4 triệu đô la mỹ để anh ta sau khi nghỉ hưu vào tháng 7 sẽ trở lại Việt Nam và đầu tư xây bệnh viện tại Việt nam. Tôi đã không nghi ngờ và giúp anh ta. Cho anh ta địa chỉ gửi hộp tiền về Việt nam. Sau khi anh ta lấy địa chỉ của tôi và đưa cho một người đàn ông chữ thập đỏ mang đi gửi. Và tôi có nhận được mail của một công ty vận chuyển nước ngoài, gửi thư cho tôi hình ảnh hộp tiền và hoá đơn vận chuyển. Khi đã gửi xong Mail đó, hôm sau nữa tôi nhận được mail của họ phải thanh toán và gửi giấy biên nhận chuyển tiền cho họ để xác nhận phí tuỳ chỉnh là 72.130.248 vnđ có tên chủ tài khoản, số tài khoản và địa chỉ ngân hàng chuyển đến. Sau khi tôi chuyển và gửi giấy biên nhận cho họ xác nhận họ lại gửi tiếp cho tôi mail yêu cầu giấy tờ chứng nhận xuất xứ nguồn gốc. Nếu không có giấy đó phải nhờ luật sự bên họ làm và tiền thuê luật sư là 87.154.453 vnđ và tôi cũng tin nên tôi cũng đã chuyển theo tên chủ tài khoản, số tài khoản, địa chỉ ngân hàng mà họ cho. Sau khi chuyển xong họ yêu cầu thêm phí tài liệu là 87.272.333 vnđ nữa mới có thể hoàn tất giấy tờ và giao bưu kiện.

Tôi đã không chuyển nữa vì biết mình đã bị lừa. Hiện tại tôi vẫn giữ nick của anh ta vẫn trò chuyện và tôi lấy lý do bị vào bệnh viện nên chưa chuyển được. Nhưng anh ta vẫn nhắn tin giục tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi sẽ làm như thế nào để có thể lấy lại được số tiền đó và tôi phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đậy. Căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Có tổ chức

Có tính chất chuyên nghiệp

Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng

Tái phạm nguy hiểm

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức

Dùng thủ đoạn xảo quyệt

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Theo đó, người đàn ông nước ngoài có tài khoản zalo đó đã dùng thủ đoạn gian dối là ông được thưởng một khoản tiền là 2,7 triệu đô la mỹ và không thể giữ tiền mặt nên nhờ bạn giữ hộ, đến tháng 7 sẽ về Việt Nam để đầu tư xây dựng bệnh viện,... cấu kết với người đàn ông trên danh nghĩa là chữ thập đỏ, công ty vận chuyển hàng ở nước ngoài và đưa ra những lý do như phải gửi tiền để xác nhận phí tùy chỉnh, phí để thuê luật sư làm giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ mới lấy được số tiền mà ông ta gửi về để nhằm chiếm đoạt tổng số tiền là 159.284.701 VNĐ của bạn. Chính vì vậy, căn cứ theo quy định tại điểm a, c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì những người này có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài phải chịu trách nhiệm về hình sự, họ còn phải chịu trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Do đó, trước hết bạn cần làm đơn tố giác kèm theo các giấy tờ, tài liệu chứng minh, bao gồm: tài khoản zalo, thông tin tài khoản mà bên kia cung cấp, nội dung tin nhắn zalo, nội dung mail, hóa đơn chuyển tiền,...đến cơ quan công an để điều tra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37416 sec| 1002.125 kb