Quy trình tăng vốn điều lệ công ty hợp danh

Bởi Trần Thu Thủy - 21/10/2020
view 411
comment-forum-solid 0

Không giống với công ty cổ phần, công ty cổ phần sẽ được phép tăng vốn điều lệ bằng hình thức phát hành chứng khoán còn công ty hợp danh do tính chất của loại hình doanh nghiệp mình cho nên sẽ không thể phát hành chứng khoán để tăng vốn điều lệ.

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hình thức để tăng vốn điều lệ công ty hợp danh

Đối với công ty hợp danh thì chỉ được tăng vốn điều lệ dưới hai hình thức cụ thể sau đây:

Các thành viên ở trong công ty hợp danh góp thêm vốn. Đây là một hình thức tăng vốn điều lệ khá phổ biến trong công ty hợp danh. Thành viên này là thành viên hợp danh hoặc các thành viên trong công ty hợp danh này sẽ tiến hành góp vốn điều lệ bằng cách tự bỏ thêm vào trong tài sản của công ty phần tài sản riêng của mình.

Công ty hợp danh sẽ tiếp nhận thêm thành viên mới và đây sẽ là thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn. Những thành viên góp vốn hoặc thành viên hợp danh này sẽ phải nộp đủ vào trong công ty số vốn đã cam kết ngay ban đầu trong thời hạn quy định là 15 ngày kể từ ngày mà có được sự chấp thuận của công ty hợp danh, trừ trường hợp thời hạn này sẽ được quyết định theo một khoảng thời gian khác do Hội đồng thành viên phê duyệt thông qua.

Tài sản để tăng vốn điều lệ công ty hợp danh

Tài sản góp vốn để tăng vốn điều lệ công ty theo quy định có thể là đồng Việt Nam, vàng, ngoại tệ được tự do chuyển đổi, giá trị của quyền sử dụng đất, giá trị của quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ hoặc là bí quyết kỹ thuật hay các các tài sản khác mà có thể định giá được ra bằng đồng Việt Nam.

Thành viên thực hiện việc góp vốn trong công ty hợp danh phải thực hiện việc chuyển đổi quyền sở hữu về tài sản của mình cho công ty hợp danh.

Với các tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc là giá trị của quyền sử dụng đất thì người mà góp vốn vào công ty hợp danh phải tiến hành làm thủ tục chuyển quyền sở hữu về tài snar đó cho công ty và khi ở tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì việc chuyển đổi quyền sở hữu để có thể làm tài sản góp vốn sẽ không phải chịu lệ phí trước bạ như các trường hợp chuyển quyền sở hữu khác.

Với các tài sản không có đăng ký quyền sở hữu thì phải có xác nhận bằng biên bản khi thực hiện việc giao nhận tài sản góp vốn.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty hợp danh

Đối với hình thức tăng vốn điều lệ công ty hợp danh bằng hình thức góp thêm vốn bởi các thành viên:

Thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ và đăng ký thay đổi tỉ lệ vốn góp công ty hợp danh.

Hồ sơ thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỉ lệ vốn góp như sau: Có thông báo về việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ và thay đổi tỉ lệ vốn góp; Có quyết định của Hội đồng thành viên công ty hợp danh; Có bản sao hợp lệ của biên bản họp Hội đồng thành viên công ty hợp danh; Có văn bản của Sở Kế hoạch và đầu tư thể hiện sự chấp thuận về việc góp vốn, phần vốn góp của người hoặc tổ chức là nhà đầu tư nước ngoài; Có văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ này; Có giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền việc nộp hộ; Có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với hình thức tăng vốn điều lệ bằng hình thức tiếp nhận thành viên hợp danh mới: Thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ và thay đổi thành viên hợp danh.

Hồ sơ thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ tương tự như trên. Ngoài ra thì hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên hợp danh công ty hợp danh như sau: Có thông báo về việc đăng ký thay đổi thành viên hợp danh của công ty hợp danh; Có giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên hợp danh mới; Có quyết định của Hội đồng thành viên công ty hợp danh; Có bản sao của biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty hợp danh; Có văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ này; Có giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền nộp hộ; Có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18686 sec| 1008.172 kb