Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn

Bởi Trần Thu Hoài - 14/03/2022
view 152
comment-forum-solid 0

Ly hôn kéo theo một hậu quả lâu dài, đặc biệt đối với con trẻ. Việc chăm sóc và nuôi dưỡng con trẻ là quyền và nghĩa vụ của cả cha và mẹ sau khi ly hôn. Tuy nhiên vấn đề này khi thực hiện trong thực tế xảy ra rất nhiều mâu thuẫn bởi sau khi đã được Tòa án ấn định người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con tuy nhiên một số trường hợp lại không đồng ý để đối phương tới thăm con và hai bên xảy ra mâu thuẫn. Vậy quyền thăm con được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quyền thăm con sau khi ly hôn. 

Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn

Quyền thăm nom con khi ly hôn

Khoản 3 Điều 82 và khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

“Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Quyền thăm nom con là một trong những quyền của cha mẹ khi không trực tiếp nuôi con. Quyền trông nom con thể hiện tính nhân văn của pháp luật đối với những quan hệ gia đình. Theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con cái mà không được ai cản trở.

Cùng với đó, người không trực tiếp nuôi con không được sử dụng quyền thăm nom con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tới việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người trực tiếp nuôi con. Tòa án có thể hạn chế quyền thăm nom con trong trường hợp này. Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền trông nom con. Trong trường hợp của bạn, quyền thăm nom con là quyền của bạn, gia đình và vợ bạn đã có những hành vi sai trái nhằm cản trở bạn thực hiện quyền thăm nom con. Bạn có thể gửi yêu cầu lên Tòa án để Tòa bảo vệ quyền thăm nom con của bạn. Tham khảo thêm bài viết về nhường quyền nuôi con

Ngăn cản quyền thăm con bị xử lý như thế nào? 

Đối với những hành vi ngăn cản quyền thăm con, chăm sóc giữa ông bà và cháu, giữa con cái và cha mẹ, trừ các trường hợp bị tòa án ra quyết định hạn chế quyền thăm con, giữa vợ và chồng, anh chị em với nhau thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mức phạt về quyền thăm con được pháp luật quy định cụ thể tại điều 53 Nghị định số 167/2013

Khi quyền thăm con của bạn bị cấm cản hoặc bị gây khó khăn, trước hết bạn nên ngồi lại với đối phương để thỏa thuận về quyền lợi và điều kiện thăm con, chăm sóc con của cả 2 bên. Tuy nhiên trong trường hợp mà cả 2 vợ chồng đều không thỏa thuận được hoặc không chấp nhận thỏa thuận và quyền thăm con của bạn tiếp tục bị đối phương làm khó dễ thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu tới cơ quan thi hành án thi hành quyết định ly hôn để bạn được thăm con theo đúng quyết định của tòa án hoặc tố các hành vi cản trở quyền thăm con tới cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tham khảo thêm bài viết về giành quyền nuôi con

Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn

Ngoài ra, bạn có quyền gửi đơn khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu người trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ của mình và không được ngăn cản hoặc cấm đoán việc thăm con theo quy định tại điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp ly hôn của Tòa án như sau: 

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là các quy định của pháp luật về quyền thăm con. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn nắm rõ các quy định về quyền thăm con để tránh được các mâu thuẫn và tranh chấp về quyền thăm con, nuôi dưỡng và chăm sóc con cái su ly hôn. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, tham khảo thêm bài viết trên trang: pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

 

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20844 sec| 1033.453 kb