Quyền thay đổi họ được thực hiện như thế nào

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 26/08/2021
view 272
comment-forum-solid 0

Công ty Luật TNHH Everest xin cung cấp tới quý độc giả các quy định về quyền thay đổi họ, thẩm quyền và thủ tục thay đổi họ. Hãy tham khảo bài viết để biết thêm thông tin

Quy định về quyền thay đổi họ được thực hiện như thế nào Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về quyền thay đổi họ

Tại Điều 27, Điều 28 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24/11/2015 của Quốc hội quy định về quyền thay đổi họ như sau: Các cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

i) Có quyền thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại;

ii) Có quyền thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

iii) Nếu con nuôi không làm con nuôi và người này

hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ.

iv) Việc yêu cầu thay đổi họ cho con khi xác định cha, mẹ cho con.

v) Được phép  thay đổi họ của người bị lưu lạc  và hiện tại đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.

vi) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

vii) Được phép thay đổi họ của con khi cha, mẹ của người đó thay đổi họ;

viii) Một số trường hợp khác được pháp luật về hộ tịch quy định.

Tóm lại ,việc thay đổi họ cho người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó và việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Tìm hiểu thêm về quyền nhân thân

Thẩm quyền thay đổi họ

Căn cứ theo khoản 1 điều 26 luật hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi thì phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó”.

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ :

i) Ủy ban nhân dân (cấp xã ):

Đây được coi là nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên cho người chưa đủ mười bốn tuổi (Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014);

ii)  Ủy ban nhân dân (cấp huyện)

Đây là nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên cho công dân Việt Nam từ đủ mười bốn tuổi trở lên cư trú ở trong nước (khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014).

Xem thêm về Thay đổi giới tính

Thủ tục thay đổi họ

Bước 1: Nộp Tờ khai cải chính hộ tịch đúng mẫu và các giấy tờ liên quan cho cơ quan có thẩm quyền

thay đổi họ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người yêu cầu thay đổi họ nộp Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đồng thời, cần xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi họ và các giấy tờ có liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ của người đó.

Bước 2: Chờ nhận kết quả 

thay đổi họ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kết quả sẽ được trả sau 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ giấy tờ. Có một số trường hợp cần phải xác minh thêm thì không được quá 03 ngày làm việc.

Nếu đối tượng muốn thay đổi họ thuộc trường hợp đăng ký thay đổi họ không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân thuộc cấp xã phải thông báo phải có văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào sổ hộ tịch.

Kính mời qúy độc giả có thể tham khảo thêm: tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực dân sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25074 sec| 1017.883 kb