Việc xác định lại giới tính cho cá nhân được thực hiện ra sao?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 26/08/2021
view 244
comment-forum-solid 0
Việc xác định lại giới tính cá nhân được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính. Vậy việc xác định lại giới tính cho cá nhân được thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới đây.

Việc xác định lại giới tính cho cá nhân được thực hiện như thế nào Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về xác định lại giới tính cá nhân

Điều 36 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định “Cá nhân có quyền được xác định lại giới tính. Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.

Nghị định số 88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính có quy định về nguyên tắc và hành vi bị cấm xác định lại giới tính như sau:

Nguyên tắc xác định lại giới tính cá nhân

(i) Bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình.

(ii0 Việc xác định lại giới tính phải được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện, khách quan, trung thực, khoa học và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đã xác định lại giới tính.

(iii) Giữ bí mật về các thông tin liên quan đến người được xác định lại giới tính, trừ trường hợp có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ phục vụ cho việc kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố và xét xử liên quan đến việc xác định lại giới tính.

Hành vi bị nghiêm cấm

(i) Thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính.

(ii) Thực hiện việc xác định lại giới tính khi chưa được phép của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 88/2008/NĐ-CP.

(iii) Tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác.

(iv) Phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính.

Tìm hiểu thêm: Đặc điểm quyền nhân thân

Thẩm quyền xác định lại giới tính của cá nhân

Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm giải quyết việc đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

Thẩm quyền, thủ tục đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

Xem thêm: Xác định lại dân tộc cá nhân

Thủ tục xác định lại giới tính của cá nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Quy định mới từ ngày 1/9 người làm sổ đỏ PHẢI BIẾT! Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thành phần hồ sơ bao gồm: 

(i) Tờ khai theo mẫu;

(ii) Bản chính giấy khai sinh;

(iii) Các giấy tờ có liên quan đến việc yêu cầu xác định lại giới tính;

(iv) Hộ khẩu, chứng minh nhân dân;

(v) Văn bản kết luận của tổ chức y tế đã tiến hành can thiệp để xác định lại giới tính cá nhân là căn cứ cho việc xác định lại giới tính.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hợp đồng gia công phần mềm Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người yêu cầu nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân quận (trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và buổi sáng thứ bảy hàng tuần).

Đối với người nộp hồ sơ: xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần xác định lại giới tính cá nhân và các giấy tờ có liên quan để làm căn cứ cho việc xác định lại giới tính cá nhân;

Đối với chuyên viên tiếp nhận kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ, hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Tìm hiểu: Quyền thay đổi tên, họ

Bước 3: Nhận kết quả

xác định lại giới tính Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhận kết quả của việc xác định lại giới tính cá nhân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân quận (trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và buổi sáng thứ bảy hàng tuần).

Tìm hiểu thêm tại Luật dân sự mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19300 sec| 1034.273 kb