Soạn thảo hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần lưu ý gì?

view 235
comment-forum-solid 0

Hợp đồng thương mại là thỏa thuận giữa các thương nhân nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền trong hoạt động thương mại. Hợp đồng thương mại bao gồm nhiều loại khác nhau: Hợp đồng mua bán hàng hóa; Hợp đồng dịch vụ; Hợp đồng hợp tác kinh doanh...Việc soạn thảo hợp đồng thương mại cần bảo bảo sự chặt chẽ, tối đa quyền lợi của các bên trong hợp đồng.

Bài tư vấn được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Quy định chung về hợp đồng thương mại

Trước hết, hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự (Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015). Pháp luật không quy định cụ thể về khái niệm hợp đồng thương mại. Có thể hiểu, hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các thương nhân nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền trong hoạt động thương mại.

Xuất phát từ đặc thù của hoạt động thương mại, hợp đồng thương mại có những điểm đặc điểm nổi bật như sau:

Thứ nhất, chủ thể của hợp đồng thương mại chủ yếu và ít nhất một bên là thương nhân.

Thứ hai, hình thức hợp đồng: pháp luật quy định nhiều hợp đồng thương mại phải được ký kết dưới hình thức văn bản hoặc hình thức khác có giá trị tương đương để đảm bảo tính chặt chẽ và có hiệu lực trên thực tế.

Thứ ba, đối tượng của hợp đồng: hợp đồng thương mại có đối tượng là hàng hóa hoặc dịch vụ (công việc) với mục đích là tìm kiếm lợi nhuận.

- Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Thực tế cho thấy, tranh chấp hợp đồng thương mại chủ yếu liên quan đến chất lượng hàng hóa, dịch vụ, nghĩa vụ thanh toán, bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng. Do đó, việc soạn thảo hợp đồng với các điều khoản chặt chẽ, đảm bảo điều kiện có hiệu lực của hợp đồng giúp các bên dễ dàng thực hiện và giải quyết tranh chấp (nếu có) là công việc quan trọng. Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại như sau:

Thứ nhất, về hình thức hợp đồng, các bên có thể tự do lựa chọn hình thức của hợp đồng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thương mại, khuyến khích các bên giao kết hợp đồng bằng văn bản. Mặt khác, pháp luật yêu cầu một số hợp đồng thương mại phải lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký thì hợp đồng mới phát sinh hiệu lực. Ví dụ: Hợp đồng mua bán nhà ở thương mại phải được công chứng, chứng thực quy định pháp luật.

Thứ hai, về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng: thương nhân tham gia hoạt động thương mại, khi ký kết hợp đồng thương mại phải tuân theo các quy định về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng như: điều kiện về nguyên tắc tự nguyện; về đối tượng của hợp đồng phải là các hàng hóa mà pháp luật không cấm, không nằm trong danh mục cấm, không trái đạo đức xã hội; điều kiện về năng lực ký kết của các bên tham gia.

Thứ ba, về điều khoản giá cả: Các bên khi thoả thuận về giá cả cần đề cập các nội dung cơ bản sau: Đơn giá, tổng giá trị và đồng tiền thanh toán. Về đơn giá, các bên có thể xác định giá cố định hoặc đưa ra cách xác định giá. Thông thường, giá sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường hoặc theo sự thay đổi của các yếu tố tác động đến giá sản phẩm ở thời điểm lập hợp đồng.

Thứ tư, về điều khoản thanh toán: đây là điều khoản quan trọng nên các bên cần thỏa thuận rõ ràng về phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán và thời hạn thanh toán. Có thể chọn một trong các phương thức thanh toán phổ biến hiện nay như: thanh toán trực tiếp, chuyển khoản, nhờ thu và tín dụng chứng từ. Đối với đồng tiền thanh toán chỉ nên để một loại đồng tiền duy nhất. Thời hạn thanh toán cụ thể để theo dõi tiến độ của hợp đồng.

Thứ năm, về điều khoản phạt vi phạm: Đây cũng là một điều khoản quan trọng để đảm bảo việc các bên thực hiện đầy đủ một cách có hiệu quả. Mức phạt dựa theo thỏa thuận tuy nhiên không được vượt quá 8% giá trị hợp đồng.

Thứ sáu, về điều khoản giải quyết tranh chấp: trong hợp đồng thương mại rất dễ phát sinh tranh chấp, các bên có thể giải quyết tranh chấp bằng Tòa án hoặc Trọng tài thương mại. Tuy nhiên, Trọng tài thương mại chỉ có thẩm quyền khi các bên thỏa thuận. Ngoài ra, các bên cần lưu ý về luật áp dụng khi giao kết hợp đồng thương mại với các thương nhân nước ngoài.

Ngoài ra, một số chú ý khác như: về giải thích hợp đồng, biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng, căn cứ ký hợp đồng... các bên cũng cần chú ý.

- Lợi ích khi sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng thương mại 

Soạn thảo hợp đồng thương mại là công việc đòi hỏi chuyên môn về pháp lý và tính cẩn thận cao. Để giao kết hợp đồng thương mại có tính khả thi và hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên được khuyến khích có sự tư vấn của Luật sư hoặc chuyên gia trong lĩnh vực hợp đồng. Công việc của Luật sư khi cung cấp dịch vụ về hợp đồng: 

  • Soạn thảo: hỗ trợ khách hàng trong việc soạn thảo, tạo lập các loại hợp đồng thương mại đảm bảo về hình thức và nội dung.
  • Rà soát: giúp khách hàng kiểm tra nội dung các điều khoản trong hợp đồng, cũng như tính chính xác về hình thức, từ đó, đưa ra những giải pháp giúp khách hàng bổ sung, sửa đổi nội dung, hình thức của hợp đồng đã, đang, và sắp giao kết.
  • Thực thi: hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện hợp đồng đã giao kết, hướng dẫn việc thực thi hợp đồng hiệu quả, có lợi cho khách hàng.
  • Giải quyết phát sinh: hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết những phát sinh, tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng, sau khi thực hiện hợp đồng, quá thời hạn thực hiện hợp đồng.
  • Đàm phán: giúp khách hàng đàm phán với bên thứ ba trong quan hệ hợp đồng để đưa ra những điều khoản, nội dung phù hợp, bảo vệ lợi ích khách hàng.
  • Tranh tụng: hỗ trợ, đại diện khách hàng tham gia tố tụng với các tư cách như người bào chữa; người đại diện hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự...

Xem thêm: Dịch vụ về hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.48125 sec| 1045.93 kb