Sự khác nhau giữa các loại đất nền

Bởi Trần Thu Hoài - 13/01/2022
view 121
comment-forum-solid 0

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đất nền. Do vậy mà nhiều người thường đặt ra câu hỏi làm sao để phân biệt được các loại đất nền này. Sự khác nhau giữa các loại đất nền này là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để thấy được tổng quan về những vấn đề trên. 

sự khác nhau của các loại đất nền Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Định nghĩa các loại đất nền

Trước khi đi vào tìm hiểu định nghĩa các loại đất nền, chúng ta cần tìm hiểu đất nền là gì? Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất đất nền là những lô đất còn nguyên vẹn, chưa hề có sự tác động nào của con người. Hoặc ta cũng có thể hiểu đây là lô đất chưa có sự tác động xây dựng san lấp...

Chính vì thế mà tuỳ vào mục đích sử dụng đất nền chia thành 3 loại phổ biến như sau:

Đất nền dự án

Đây là lô đất nằm trong một dự án đã được chủ đầu tư quy hoạch hoặc đang trong quá trình quy hoạch. Khi bán cho khách hàng thì chủ đầu tư có trách nhiệm phân lô, tách thửa và làm sổ cho từng lô. Thông thường đất nền dự án thường có pháp lý minh bạch rõ ràng. Đặc biệt đất nền dự án thường nằm trong những khu dân hiện đại. Xung quanh thì đầy đủ các tiện ích công cộng...

Đất thổ cư

Đất này chính là đất để ở. Đây là nhóm đất phi nông nghiệp không dùng để sản xuất hay kinh doanh. Đây là đất dùng để xây nhà ở nông thôn và thành thị. Bên cạnh đó đất thổ cư còn được dùng để xây dựng các công trình, nhà ở sinh hoạt hàng ngày cho con người. Hoặc dùng để xây dựng các công trình xã hội phúc lợi cho cộng đồng.

Đất liền kề

Đây là những lô đất nằm liền kề với nhau trong một khu dân cư. Quỹ đất này thường dùng để xây dựng các công trình và dự án lớn. Các nền đất được bố trí liền kề với nhau với diện tích tương đương nhau. Đặc biệt quỹ đất này được phân lô rất rõ ràng nên có thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Bên cạnh 3 loại đất nền này mọi người có thể tham khảo thêm một số loại đất nền khác tại đây.

Tính pháp lý các loại đất nền

Trước khi mua đất nền thì yếu tố pháp lý được xem là quan trọng nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dự án đất nền đất phân lô. Vì vậy hãy là những người mua thông minh tỉnh táo nắm vững kiến thức. Nên tìm hiểu và mua những mảnh đất có hồ sơ pháp lý đầy đủ minh bạch. Và dưới đây là sự khác nhau về tính pháp lý của ba loại đất nền.

Đất nền dự án

Đây là những lô đất được đảm bảo về tính dự án rất cao. Lô đất này thường phải có tính pháp lý rõ ràng và minh bạch. Trước khi đưa ra thị trường thì đã được kiểm chứng. Do vậy, để bán được quỹ đất này chủ đầu tư đã phải trải qua các kỳ kiểm định nghiêm ngặt và được cấp phép quy hoạch rõ ràng. 

Đất thổ cư

Quỹ đất này có khá nhiều rủi ro hơn đất nền dự án. Bởi vì nó có khá nhiều các lô đất không có giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất. Thông thường chỉ có giấy viết tay hoặc hợp đồng viết tay và quy định của hai bên. Nếu trường hợp này khi xảy ra tranh chấp hoặc mua bán sẽ rất khó khăn. Bởi vì pháp luật sẽ không chứng minh được đó là đất hợp pháp. Vì vậy khi mua bán bằng giấy viết tay mọi người cần lưu ý cảnh giác đẻ không bị mất tiền oan. 

Đất liền kề

Nó tương đối giống với đất nền dự án. Quỹ đất này thì được đảm bảo an toàn hơn. Bởi nó được cơ quan kiểm định rõ ràng trước khi mua. Trước khi tiến hành đưa lên thị trường bất động sản thì các lô đất đều đã được cấp giấy phép sử dụng. 

Khả năng tiếp tục tách thửa của các loại đất nền

Theo Luật đất đai tuỳ theo mục đích sử dụng cá nhân có thể tiếp tục tách thửa trên lô đất của mình. Đất tách thửa là một thửa đất lớn được tách thành nhiều ô diện tích mỗi lô theo quy định của Nhà nước áp dụng. 

Khả năng tách thửa của các loại đất nền Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất nền dự án

Khả năng tiếp tục tách thửa của đất nền dự án hầu như là không thể. Bởi vì đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 nên không thể tách lô thêm được. Nếu muốn tiếp tục tách thửa thì phải được sự cho phép của Nhà nước và đảm bảo các yêu cầu cần thiết.

Đất thổ cư

Đối với đất thổ cư đây là đất do cá nhân sở hữu. Chính vì thế mà khả năng tách thửa hay chuyển đổi mục đích sử dụng của lô đất này đều được thực hiện. Bởi vì nó tuỳ theo khu vực điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu quỹ đất đó đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực đó.

Đất liền kề 

Đối với đất liền kề nếu tuân thủ các quy định của Nhà nước thì vẫn có khả năng tiếp tục tách thửa. Nếu như quỹ đất này hy sinh một phần đất để làm hạ tầng giao thông, sau đó phân tách thửa thành nhiều sran phẩm. Đặc biệt các yếu tố cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông... Hay các tiện ích cũng như vấn đề an ninh tại đây phần lớn phụ thuộc vào vị trí đất.

Mọi người cũng có thể xem thêm đất nền dự án khác tại các bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh của các loại đất nền

Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh của các loại đất nền là một trong những yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm. Những cơ sở hạ tầng hiện đại tiện ích đa dạng luôn là vấn đề được chú trọng.

Đất nền dự án

Bên trong dự án này thường có nhiều tiện ích đa dạng và phong phú. Đặc biết là có đầy đủ tiện ích phục vụ cho cư dân. Ví dụ như công viên cây xanh thoáng mát các trường học, trung tâm thương mại. Những khu vui chơi giải trí hay bể bơi...  Nhiều dự án được liên kết lại tạo thành một khu dân cư khép kín hiện đại an ninh 24/24.

Tại đây cơ sở hạ tầng được hoàn thiện chỉn chu. Hệ thống giao thông, hệ thống internet, điện nước được quy hoạch đầy đủ rõ ràng.

Đất thổ cư

Dây là loại đất dùng xây dựng để ở, sinh hoạt và phục vụ các nhu cầu của con người. Thường thì không có hoặc rất ít các tiện ích đi kèm. Bởi vì đa phần sử dụng tiện ích xung quanh đã có sẵn. 

Đất liền kề

Đối với loại đất liền kề cũng được chủ đầu tư chú trọng và quy hoạch nhiều hệ thống tiện ích. Như các bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi... Hay những nhà hàng sang trọng, bể bơi, khu tập thể dục, khu tổ chức sự kiện... Những tiện ích này thu hút dân cư về đây để xây dựng và sinh sống.

Bên cạnh đó hệ thống giao thông tại đây rất thuận lợi. Là khu vực trọng điểm không gây ùn tắc, các cơ sở hạ tầng thì rất là hiện đại. 

Quý bạn đọc có thể xem thêm một số thông tin khác về hợp đồng mua bán đất nền dự án.

Như vậy trên đây chính là thông tin tổng quan về sự khác nhau của các loại đất nền. Hy vọng với những thông tin này mọi người có thể phân biệt được các loại đất nền phổ biến. Nếu mọi người còn thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ Công ty TNHH Everest. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn giải đáp mọi thắc mắc. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.38274 sec| 1057.445 kb