Tổng quan các thông tin liên quan đến đất nền

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2022
view 135
comment-forum-solid 0

Với nhu cầu về đất lớn như hiện nay, giá đất tăng cao xuất hiện nhiều con sốt bất động sản, giữa sóng đầu tư rất nhiều người lợi dụng cơ hội để lừa đảo. Vì vậy nhà đầu tư cần trang bị cho mình một kiến thức tốt về lĩnh vực này.

đất nền Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất nền là gì?

Đây là khái niệm chỉ những lô đất nằm trong một sự án quy hoạch của chủ đầu tư hay còn được hiểu đất nền là phần đất thuộc dự án. Đất nền có rất nhiều loại sự khác nhau giữa các loại đất nền từ mục đích sử dụng như đất nền với mục đích lâm nghiệp, đất sử dụng cho giáo dục, đất nền được sử dụng với mục đích giao thông cầu đường, bệnh viện,....

Các loại đất nền

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là loại đất được phân lô nằm trong dự án quy hoạch của một địa phương hay dự án thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Xung quanh khu đất nền thuộc dự án thường kèm theo những tiện ích cho người dân như bệnh viện, trường học, siêu thị,....

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư còn được biết đến với tên khác là đất phi nông nghiệp hay đất ở. Loại đất này được Bộ xây dựng cấp phép xây dựng nhà cửa và những công trình khác phục vụ cho đời sống. Đất phi nông nghiệp bao gồm đất lại nông thôn và đô thị.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là loại đất được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Như chuyển đổi đất ao thành đất nông nghiệp, hay từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất cũng cần phải được thực hiện theo đúng quy trình của pháp luật.

Lưu ý khi mua đất nền

Việc đầu tư bất động sản được nhiều người quan tâm, đây là một kênh đầu tư vừa mang tính rủi ro vừa mang tính an toàn. Tuy nhiên để đầu tư an toàn khi mua, bán đất nền bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Một là, không mua đất chung sổ

Mua đất chung sổ sẽ xảy ra nhiều vấn đề tranh chấp trong tương  lai mà nếu diện tích nhỏ không đủ làm sổ đỏ riêng thì bạn cần phải tìm hiểu kĩ trước khi mua về chủ sử hữu của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hai là, chỉ mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận rất quan trọng trong quá trình mua bán đất nền, điều này sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của bạn khi xảy ra tranh chấp trong tương lai. Vì thế khi mua đất nền bạn cần yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tránh trường hợp nhiều người ham đất rẻ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà dẫn đến tranh chấp, bị lừa hay thậm chí là mất trắng.

Ba là, không mua đất nền của chủ đầu tư có lịch sử hoạt động không tốt

Không ít chủ đầu tư có thói quen giữ sổ đỏ, mang tiền dự án đi đầu tư một kênh khác. Điều đó dẫn đến một hậu quả, người dân bị giữa sổ đỏ hạn chế việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngoài ra còn mang sổ đỏ ra thế chấp vay ngân hàng, điều này rất rủi ro vì chủ sở hữu không kiểm soát được tài sản của mình.

Thủ tục mua bán đất nền

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm ký vào sổ địa chính. Thủ tục mua bán đất nền gồm các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc đất

Không bắt buộc bên mua có thể đặt cọc trước một phần để giữ đất.

Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi các bên đặt cọc hoặc không thỏa thuận đặt cọc thì sẽ tiến hành công chứng hợp đồng tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ

Bước 4: Nghĩa vụ tài chính khi sang tên

Hợp đồng mua bán đất nền

Hợp đồng mua bán đất nền dự án là văn bản thỏa thuận giữa người bán và người mua, quy định những quyền và nghĩa vụ của các bên. Hợp đồng mua bán đất có những loại cơ bản sau:

Thứ nhất, Hợp đồng mua bán đất viết tay được xem là hình thức giao dịch nhà đất do các bên tự viết và tự thỏa thuận. Không có sự chứng nhận của cơ quan nhà nước hay tổ chứng công chứng xác nhận. Về mặt pháp lý loại hợp đồng này sẽ không được pháp luật công nhận, điều đó có nghĩa khi xảy ra tranh chấp giữa các bên tòa án sẽ công bố hợp đồng này vô hiệu.

Thứ hai, hợp đồng đặt cọc, Để có thêm thời gian huy động vốn người mua thường sử dụng loại hợp đồng này để giữ đất

Thứ ba, Hợp đồng ủy quyền là một dạng hợp đồng bên bán ủy quyền cho bên mua toàn quyền chiếm hữu, cầm cố,... quyền hạn tương đương như người đứng tên trên sổ, có giấy ủy quyền thì chính là chủ nhà.

Nguyên tắc đầu tư đất nền tránh rủi ro

Để đầu tư an toàn thành công, nhà đầu tư nên tuân thủ những nguyên tắc đầu tư để nhận được kết quả tốt và tránh rủi ro trong tương lai:

Nguyên tắc thứ nhất, chỉ mua đất nền có pháp lý hoàn chỉnh.

Đất nền có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu đất nền thuộc dự án nền tìm hiểu chủ dự án là ai lịch sử hoạt động trong sạch. Tránh mua đất cò mồi, đất rẻ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguyên tắc thứ hai, tính thanh khoản

Nên đầu tư đất dự án có tính thanh khoản tốt, để dòng tiền không bị chững quá lâu. Điều này tạo tiềm năng tăng giá, phát triển hạ tầng. Trong trường hợp thị trường biến động nhà đầu tư muốn thoái vốn cũng giúp nhà đầu tư thu hồi tiền để đầu tư nơi khác nhanh hơn.

Nguyên tắc ba, vị trí dự án

Vị trí kết nối, giao thông hạ tầng tiện cho việc di chuyển là điểm mạnh lớn. Những vị trí đắc địa giúp cho khả năng tăng trưởng nhanh hơn và sinh nhiều lợi nhuận hơn.

Nguyên tắc bốn, Hợp đồng mua bán

Đây là nguyên tắc giúp nhà đầu tư giảm thiểu nhiều rủi ro nhất, trong khi giao dịch nhà đầu tư cần đọc kỹ nội dung hợp đồng. Xác thức tính pháp lý của nó, rà soát nội dung để tránh những điều khoản bất lợi.

Trang Pháp trị sẽ cung cấp cho bạn đọc những bài viết bổ ích về Luật đất đai và kiến thức hữu ích!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.20416 sec| 1033.055 kb