Thành lập doanh nghiệp thẩm định giá có vốn đầu tư nước ngoài

Bởi Trần Thu Thủy - 22/10/2020
view 319
comment-forum-solid 0

Thành lập công ty vốn không phải là một hoạt động hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Với các ngành nghề kinh doanh khác nhau, ắt sẽ có những quy định riêng biệt để điều chỉnh. Và một trong số những hoạt động được quan tâm hàng đầu hiện nay là doanh nghiệp thẩm định giá có vốn đầu tư nước ngoài. Vậy thì phải làm như thế nào mới có thể thành lập doanh nghiệp thẩm định giá có vốn đầu tư nước ngoài nhanh chóng và dễ dàng?

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập doanh nghiệp thẩm định giá có vốn đầu tư nước ngoài

Để có thể thành lập công ty hoạt động tại Việt Nam với hoạt động kinh doanh chính là thẩm định giá có nguồn vốn đầu tư nước ngoài thì công ty phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định dưới đây:

Chủ đầu tư doanh nghiệp phải là người ngoại quốc, khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam phải là người mà có quốc tịch thuộc các nước thành viên của WTO hoặc có quốc tịch các nước có ký hiệp ước Thương mại tự do cùng với Việt Nam. Nếu như chủ đầu tư là tổ chức nước ngoài thì phải hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật trước và sau khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam.

Phương thức đầu tư cụ thể là cung cấp 100% vốn hoặc chỉ là thực hiện liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam bằng hình thức góp vốn hoặc là mua cổ phần công ty.

Để có thể thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài ở tại Việt Nam thì công ty ấy phải cần có tối thiểu 3 người là thẩm định viên có chứng chỉ hoặc là bằng cấp đúng theo pháp luật và phải có được năng lực tiến hành thẩm định.

Một trong những thẩm định viên của công ty thẩm định phải giữ chức vụ là người đại diện, là giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty.

Chọn loại hình công ty khi thành lập doanh nghiệp thẩm định giá có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty thẩm định giá có vốn đầu tư từ nước ngoài, khi hoạt động tại Việt Nam có thể tự do lựa chọn một trong hai loại hình doanh nghiệp như sau: Công ty cổ phần với tổ chức hoặc cá nhân là chủ đầu tư ở nước ngoài mua cổ phần, góp vốn hoặc là nắm giữ phần lớn cổ phần trong công ty; Công ty TNHH hai thành viên trở lên với tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài, khi đã thực hiện đầu tư vào công ty thẩm định giá phải trở thành 1 trong những thành viên chính của công ty ấy.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy trình thành lập doanh nghiệp thẩm định giá có vốn đầu tư nước ngoài

Các bước cơ bản cần thực hiện khi thành lập doanh nghiệp với hoạt động thẩm định giá, có vốn đầu tư ở ngoài:

Làm thủ tục đề nghị được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cụ thể, sẽ nộp hồ sơ ở tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời hạn quy định 15 ngày.

Làm thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Cụ thể, sẽ nộp hồ sơ ở tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời hạn quy định từ 5 đến 7 ngày làm việc.

Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp, thực hiện việc công bố con dấu, công bố các thông tin quan trọng lên cổng thông tin quốc gia, thực hiện các vấn đề liên quan đến thuế doanh nghiệp sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Làm thủ tục đề nghị được cấp Giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Cụ thể, sẽ nộp hồ sơ ở tại Bộ Tài chính để có thể nhận được Giấy chứng nhận, việc giải quyết sẽ được quy định trong thời hạn 15 ngày.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23191 sec| 1000.656 kb