Quy định pháp luật về ly thân? Trong lúc ly thân được cưới người khác không?

Bởi Trần Thu Thủy - 21/03/2022
view 109
comment-forum-solid 0

Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân? Đang ly thân mà làm đám cưới với người khác có phạm luật không? Đã ly thân có được đăng ký kết hôn với người khác không? Ly thân mà vợ (chồng) chung sống với người khác thì phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

ly thân Trong lúc ly thân có được cưới người khác không?

Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, cho đến nay vẫn chưa có khái niệm cụ thể nào giải thích ly thân là gì. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu đơn giản: Ly thân là việc vợ và chồng chấm dứt nghĩa vụ chung sống với nhau trong khi quan hệ về hôn nhân vẫn chưa hoặc không chấm dứt.

Như đã nói thì hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về việc ly thân vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như tòa án không thể can thiệp vào quan hệ vợ chồng nếu họ không có ý định ly hôn. Vì vậy họ quyết định đưa nhau ra tòa để cho nhau thời gian suy nghĩ để có thể nhanh chóng đi đến quyết định ly hôn.

Chính vì thế, pháp luật Việt Nam đã bác bỏ điều khoản ly thân khi soạn thảo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Đang ly thân mà làm đám cưới với người khác có phạm luật không?

Ly thân có phải là ly hôn không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Đây là định nghĩa được giải thích trong Mục 14, Điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Vì vậy, chỉ khi hai vợ chồng khởi kiện ly hôn tại tòa án thì tòa án mới quyết định chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng bản án (ly hôn đơn phương) hoặc nghị định ly hôn (thuận tình ly hôn) và vợ chồng sẽ chấm dứt hoàn toàn quan hệ. Khi đó hai người sẽ không còn quan hệ vợ chồng với người khác và sẽ độc thân.

Đồng thời, các văn bản pháp luật hiện hành không quy định về việc ly thân, nhưng thực tế đây là tình trạng rất phổ biến xảy ra giữa vợ và chồng, có thể hiểu, ly thân là việc vợ chồng vẫn không còn tình cảm với nhau, họ không chung sống với nhau nhưng chưa hoàn thành thủ tục ly hôn trước Tòa án có thẩm quyền.

Vì vậy, ly thân không phải là ly hôn. Có thể hiểu đây chỉ là tình trạng vợ, chồng không chung sống với nhau, muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng chưa được pháp luật thừa nhận buộc phải chấm dứt quan hệ vợ chồng.

Đang ly thân có được kết hôn với người khác không?

Cũng trong Luật Hôn nhân và Gia đình, cụ thể khoản 5 Điều 3, hôn nhân được định nghĩa như sau:

Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ hôn nhân theo quy định của Luật này về Quy định Luật Hôn nhân.

Theo quy định này, một người chỉ có thể trở thành vợ chồng hợp pháp nếu hai nam, một nữ có đủ điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền. Khi kết hôn, hai nam một nữ có thể kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn. Trên thực tế, đám cưới chỉ được xem như một nghi thức để hai bên cho họ hàng, làng xóm, bạn bè, đồng nghiệp,… về việc kết hôn của mình.

Vì vậy, việc kết hôn không có giá trị pháp lý, chỉ là nghi lễ truyền thống nên dù không đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền thì cũng không được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

Như vậy, nếu chỉ kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì không vấn đề gì, nhưng nếu có nguyện vọng là vợ, chồng hợp pháp của người kia thì phải về quê để giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Đã ly thân có được đăng ký kết hôn với người khác không?

ly thân Trong lúc ly thân có được cưới người khác không?

Theo điểm d, Tiểu mục 1, Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình, điều kiện kết hôn là một trong những trường hợp bị cấm như đã có vợ, có chồng nhưng lấy người khác, không phải là hôn nhân thuận tình.

Vì vậy, chỉ khi bạn hiện chưa có vợ, chưa có chồng và đáp ứng các điều kiện khác để đăng ký kết hôn như đăng ký với cơ quan có thẩm quyền là quyền,... thì việc kết hôn mới được thực hiện và có hiệu lực pháp luật.

Hơn nữa, theo phân tích tại Mục 1 nêu trên, ly thân chỉ là tình trạng vợ chồng không còn muốn chung sống với nhau, muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng nhưng chưa hoàn thành thủ tục ly hôn trước những người có liên quan, các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm và chưa nhận được một nghị định hoặc quyết định ly hôn cuối cùng.

Ly thân mà vợ (chồng) chung sống với người khác thì phải làm sao?

Chung sống với người khác trong thời kỳ hôn nhân là một trong những hành vi bị nghiêm cấm, dù đã ly thân, tình cảm vợ chồng không chấm dứt thì có thể coi là ngoại tình.

Trong trường hợp ngoại tình, vợ và chồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

(i) Phạt tiền đến 5 triệu đồng theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020 / NĐ-CP. Cụ thể, nếu bạn đã kết hôn, nhưng là vợ hoặc chồng chung sống với người khác hoặc độc thân mà sống với người biết mình đã có gia đình thì sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

(ii) Ngồi tù đến 3 năm: theo Điều 182 Bộ luật Hình sự về tội chống một vợ một chồng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.11035 sec| 1017.977 kb