Thủ tục bổ sung ngành nghề xây dựng cho doanh nghiệp

Bởi Trần Thu Thủy - 21/10/2020
view 430
comment-forum-solid 0

Hiện nay các thủ tục thành lập công ty đã được tối ưu hóa. Vậy nên việc các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và bổ sung thêm ngành nghề trở nên đơn giản. Nếu bạn đang có nhu cầu bổ sung ngành nghề xây dựng, thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ thông tin về điều kiện và thủ tục.

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện để bổ sung ngành nghề xây dựng

Để bổ sung ngành nghề xây dựng cho doanh nghiệp, cần nắm rõ các điều kiện sau:

Điều kiện về đối tượng

Đối tượng chủ doanh nghiệp là cá nhân ở Việt Nam: có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh; Đối với các chủ doanh nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO; Các doanh nghiệp được đăng ký bổ sung ngành nghề xây dựng không cần hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm; Có nhu cầu đăng ký công ty xây dựng có các ngành nghề.

Điều kiện về loại hình công ty

Có 4 loại hình được quy định theo Điều 38 Luật Doanh nghiệp như sau: Doanh nghiệp tư nhân; Công ty cổ phần; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên; Các doanh nghiệp đặt tên phải gắn với trụ sở chính, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp; Các loại giấy tờ giao dịch hồ sơ tài liệu và ấn phẩm phải in tên doanh nghiệp.

Điều kiện đăng ký kinh doanh về ngành, nghề

Đối với tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm, các doanh nghiệp đều được phép đăng ký kinh doanh; Khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật,  hoặc không đủ điều kiện kinh doanh,các doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh.Không được phép kinh doanh khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động; Với ngành, nghề: Thi công xây dựng thì không có yêu cầu phải có chứng chỉ, bằng cấp.

Điều kiện về địa chỉ kinh doanh của công ty

Địa điểm phải chính xác , nằm trên lãnh thổ Việt Nam; Địa chỉ trụ sở bao gồm đầy đủ : Số nhà, tên đường (xã) , phường ( huyện ), tỉnh ( thành phố trực thuộc trung ương); Số điện thoại công ty, số fax và thư điện tử (Nếu có).

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ: Đây là số vốn trong điều lệ công ty ghi rõ , nguồn vốn thành viên, cổ đông của công ty góp; Vốn pháp định: Mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để thành lập công ty/ doanh nghiệp . Đối với mỗi ngành nghề, Pháp luật có mỗi mức quy định riêng; Ngành nghề xây dựng nằm trong nhóm không yêu cầu vốn pháp định nên chủ doanh nghiệp không cần phải chứng minh vốn điều lệ và cũng không yêu cầu mức vốn nào cố định; Nên chủ doanh nghiệp có thể linh động lựa chọn 1 mức vốn hợp lý để ĐKKD.

Điều kiện về con dấu của công ty

Trên con dấu của công ty/doanh nghiệp phải có đủ thông tin: Tên doanh nghiệp & Mã số doanh nghiệp; Doanh nghiệp tư quyết định về hình thức và số lượng con dấu.

Lưu ý: Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai lên Cổng thông tin quốc gia.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Toàn bộ thủ tục bổ sung ngành nghề xây dựng

Để hoàn tất hồ sơ bổ sung ngành nghề xây dựng, cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Thông báo đến phòng kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Trong thời hạn yêu cầu , phải thông báo thay đổi phải có đủ các giấy tờ sau: Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về bổ sung ngành nghề xây dựng; Biên bản về việc thay đổi; Các tài liệu khác có liên quan đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo yêu cầu pháp luật.

Bảng mã ngành nghề cho bạn tham khảo: 

XÂY DỰNG
4100Xây dựng nhà các loại
4210Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ
4220Xây dựng công trình công ích
4290Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác.
4311Phá dỡ
4312Chuẩn bị mặt bằng
4321Lắp đặt hệ thống điện
4322Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí
4329Lắp đặt hệ thống xây dựng khác.
4330Hoàn thiện công trình xây dựng
4390Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác.

 

Bước 2: Nhận kết quả  và xử lý thay đổi

Sau 03 ngày làm việc, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ có hợp lệ hay không  và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thông báo về doanh nghiệp nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Sau khi công khai 30 ngày, doanh nghiệp thực hiện việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia.

Bước 4: Hoàn tất mọi thủ tục sau khi thay đổi nội dung kinh doanh.

Sau 05 ngày làm việc, từ ngày thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Mọi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được cơ quan đăng ký kinh doanh  gửi cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội; cùng với đó phải gửi định kỳ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19318 sec| 1016.352 kb