Thừa kế theo di chúc - Tư vấn luật dân sự Everest

Bởi Trần Thu Hoài - 26/08/2021
view 236
comment-forum-solid 0

Hiện nay, chế định thừa kế theo di chúc không còn quá xa lạ đối với mọi người. Chế định này ghi nhận quyền thừa kế của người nhận thừa kế bằng di ngôn của người chết.

thua-ke-theo-di-chuc-tu-van-luat-dan-su-everest Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thừa kế theo di chúc là gì?

Hiện nay, pháp luật không đưa ra khái niệm cụ thể thế nào là thừa kế theo di chúc. Do đó, căn cứ vào những quy định liên quan tác giả cho rằng: Để biết "thừa kế theo di chúc" là gì thì trước tiên ta cần hiểu "di chúc" là gì.

Theo quy định pháp luật về dân sự thì di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân khi đã chết nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác.

Theo đó, thừa kế theo di chúc được hiểu là hình thức một cá nhân ghi lại di ngôn của mình nhằm chuyển giao tài sản cho người khác sau khi chết. Đây là tên gọi nhằm để pháp luật phân biệt với một hình thức thừa kế khác, đó là thừa kế theo pháp luật.

Thời điểm mở thừa kế theo di chúc

Căn cứ tại khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật dân sự năm 2015.

Vậy, thời điểm mở thừa kế theo di chúc là lúc người để lại di chúc qua đời. Thời điểm này được xác định dựa trên giấy chứng tử của người đã mất hoặc Tòa án xác định ngày mất của người bị tuyên bố là đã chết được ghi trong bản án.

Xem thêm: thời điểm mở thừa kế khi tòa án tuyên bố một người đã chết tại đây

Cách chia thừa kế theo di chúc

Di sản thừa kế theo di chúc sẽ được chia theo nguyện vọng của người để lại di chúc, tức là trong di chúc quy định về việc phân chia tài sản như thế nào thì phải thực hiện theo di chúc đó.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định một số trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, cụ thể tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó bao gồm:

+ Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

+ Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Lưu ý: Những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Di sản dùng vào việc thờ cúng không được chia thừa kế. Phần di sản này sẽ được giao cho người được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng người đã chết.

Thủ tục chia thừa kế theo di chúc

Bước 1: Nguời yêu cầu khai nhận di sản nộp bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Bản sao Giấy tờ tùy thân;

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản;

- Giấy chứng tử của người để lại di sản.

Bước 2: Tổ chức hành nghề công chứng thực hiện niêm yết để thông báo mở thủ tục khai nhận.

Thời gian niêm yết khoảng 15 ngày tại trụ sở của ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản và nơi có bất động sản nếu di sản để lại có tài sản là bất động sản.

Bước 3: Lập văn bản nhận di sản thừa kế.

Hết thời hạn nêu trên thì các đồng thừa kế lập văn bản khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản.

Đối với trường hợp  trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Khi đó, người yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy tờ về pháp lý của người để lại di sản, người nhận di sản;

- Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản;

- Giấy chứng tử của người để lại di sản;

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế (trong trường di chúc không xác định rõ phần di sản được phân chia cho mỗi người);

- Di chúc.

Bước 4: Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia hoặc văn bản khai nhận di sản.

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản là căn cứ để người được hưởng di sản làm thủ tục để xác lập quyền tài sản của mình đối với di sản được hưởng.

Bước 5. Thực hiện thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với di sản

được hưởng tại cơ quan có thẩm quyền (nếu là bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu).

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các nội dung về thừa kế: tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18279 sec| 1033.766 kb