Trường hợp di chúc không có hiệu lực

Bởi Trần Thu Hoài - 26/08/2021
view 303
comment-forum-solid 0

Di chúc bị coi là không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần nếu không đáp ứng các yêu cầu về giá trị pháp lý của di chúc hoặc nếu thuộc trường hợp vô hiệu. Sau đây là những trường hợp cụ thể di chúc không có hiệu lực. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Trường hợp di chúc không có hiệu lực Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Những trường hợp di chúc không có hiệu lực hoàn toàn

Không hợp lệ tất cả các trường hợp áp dụng trong đó di chúc không có hiệu lực hoàn toàn:

(i) Người lập di chúc không đáp ứng các điều kiện của di chúc: không đủ năng lực của người thi hành di chúc; người lập di chúc do vô ý bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Nội dung di chúc trái điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội. Trong trường hợp này, nếu toàn bộ nội dung bị vi phạm thì di chúc hoàn toàn vô hiệu.

(ii) Nếu chỉ có nội dung vi phạm mà không ảnh hưởng đến nội dung khác thì chỉ có phần nội dung này không có giá trị pháp lý, di chúc không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hình thức đối với việc lập di chúc.

Thuộc trường hợp di chúc không có giá trị pháp lý, Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 quy định di chúc vô hiệu toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:

Di chúc không có hiệu lực pháp luật toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:

(i) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời gian với tư cách là người lập di chúc;

(ii) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở di sản.

(iii) Di chúc mà một trong hai người chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc thì một trong nhiều cơ quan, tổ chức được hưởng di sản không còn tại thời điểm lập di chúc.

(iv) Di chúc liên quan đến người, cơ quan, tổ chức này không có giá trị di chúc không có giá trị nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn tại thời điểm mở thừa kế. Nếu chỉ để lại một phần di sản cho người thừa kế thì di chúc vẫn có giá trị đối với phần di sản còn lại. Nếu một người để lại nhiều di chúc cho một tài sản thì chỉ di chúc cuối cùng có giá trị.

Do đó, di chúc không có hiệu lực hoàn toàn nếu:

 (i) Tất cả những người thừa kế đã để lại vào thời điểm mở thừa kế và không còn người thừa kế. Người thừa kế có thể là cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức. Nếu là cơ quan, tổ chức thì không còn tồn tại tại thời điểm mở thừa kế.

(ii) Tất cả tài sản thừa kế còn lại của người thừa kế không còn tồn tại tại thời điểm mở thừa kế.

(iii) Nếu một người lập nhiều di chúc thì chỉ có duy nhất di chúc. Bản di chúc cuối cùng có hiệu lực pháp luật, các bản khác trước đó không có giá trị pháp lý.

Tìm hiểu chi tiết:  Di chúc

Các trường hợp di chúc không có hiệu lực một phần

Trong trường hợp di chúc vô hiệu một phần thì chỉ phần này vô hiệu, các phần còn lại của di chúc vẫn có hiệu lực pháp luật.

Cụ thể trong các trường hợp sau

(i) Nếu di chúc có đủ các điều kiện về giá trị pháp lý của di chúc mà chỉ có một phần nội dung của di chúc là trái pháp luật thì chỉ phần trái pháp luật trở nên vô hiệu. (Theo khoản 4 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015)

(ii) Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc và một trong hai người chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc thì một trong nhiều cơ sở, tổ chức theo di chúc không có hiệu lực nữa

(iii) Di chúc mở thừa kế, chỉ phần di chúc liên quan đến người, cơ quan, tổ chức này là không còn giá trị tại thời điểm phân chia di sản chỉ có nội dung phân chia di sản bị tuyên bố vô hiệu, còn phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực pháp luật.

Tìm hiểu nội dung liên quan tại đây: Pháp trị

Tham khảo thêm: Khi lập di chúc có cần giấy khám sức khỏe không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32309 sec| 1029.508 kb