Vợ có phải trả khoản vay của chồng khi ly hôn không?

Bởi Trần Thu Thủy - 14/04/2020
view 578
comment-forum-solid 0

Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn bao gồm cả những khoản vay, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Hỏi: Vợ chồng tôi sắp li dị, trước khi ly hôn chồng tôi có nợ một khoản tiền rất lớn và nói đó là tiền vay để làm ăn nhưng số tiền đó tôi không hề được biết. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này không? (Hà Thu - Đà Nẵng)

Vợ có phải trả khoản vay của chồng khi ly hôn không? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tư vấn

Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: "Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn: 1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác; 2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.

Khoản 4 Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: "Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây: 4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: "2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”.

Trong trường hợp này, chị không biết về việc chồng mình có vay tiền để làm ăn (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này) và việc vay tiền của chồng chị cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định tại điều 24, 25, 26 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nên tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ 3 theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn chị sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của chồng chị.

Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 4 điều 30 Luật Hôn nhân và gia đình quy định rằng nếu việc vay tiền của chồng chị để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình theo nhận định của cơ quan Tòa án thì chị cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ này: Nếu tài sản vay nợ đó không nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì chị không phải chịu trách nhiệm với số tiền này.

Trong quá trình tranh chấp xảy ra tại Tòa án, nếu như chồng chị chứng minh được rằng đã có thỏa thuận với chị về việc vay tiền và chị có liên quan tới việc sử dụng số tiền này để làm ăn thì chị sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ liên đới với chồng.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19173 sec| 992.32 kb