5 cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Bởi Phạm Nhật Thăng - 13/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Đầu tư cổ phiếu được xem là xu hướng đầu tư sinh lời thụ động phổ biến. Nhưng thực tế thì không phải ai chơi cổ phiếu cũng kiếm lời thuận lợi, thậm chí không ít trường hợp thua lỗ vì thiếu kiến thức, không hiểu quy tắc giao dịch. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn cần nắm rõ cách đầu tư cổ phiếu an toàn để khai thác hiệu quả lợi nhuận từ sản phẩm có sức hấp dẫn này.

Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp người mới bắt đầu chơi cổ phiếu tìm cơ hội thu về lợi nhuận như mong muốn.

1- Chọn lựa cổ phiếu kỹ lưỡng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cổ phiếu được niêm yết trên sàn cho người tham gia đa dạng sự lựa chọn nhưng không phải loại nào cũng mang tới lợi nhuận. Theo đó, cổ phiếu có sức hút trên thị trường thuộc về những doanh nghiệp có mức doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong nhiều năm. Đồng thời, giá trị của cổ phiếu còn chịu tác động trực tiếp từ biến động kinh tế và diễn biến thị trường. Vì thế, để chọn được loại cổ phiếu có lợi, bạn cần tìm hiểu, phân tích kinh tế vĩ mô và tình hình của doanh nghiệp, cũng như theo dõi sát sao diễn biến thị trường. Ngoài ra, các gợi ý ưu tiên cho nhà đầu tư là những cổ phiếu vốn hóa lớn (Blue-chips), cổ phiếu đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng, tiêu dùng hoặc sản xuất công nghiệp.

xem thêm: pháp lý trong lĩnh vực đầu tư

2- Tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Sự thay đổi về mặt giá trị của cổ phiếu có tính chu kỳ dựa trên diễn biến kinh tế và ngành nghề. Cụ thể, thị trường chứng khoán chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố như chính sách quản lý của Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát,... Vì thế, thời điểm “vàng” nên mua cổ phiếu là khi nền kinh tế ổn định, cung tiền ở mức cao nhất. Lúc này, thanh khoản trên thị trường được tối ưu, tăng mức kỳ vọng của nhà đầu tư, đồng thời thúc đẩy gia tăng giá trị cổ phiếu.

Trong thời kỳ nền kinh tế có nhiều biến động ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững chắc với lợi nhuận tăng trưởng ổn định. Cụ thể, bạn nên ưu tiên những cổ phiếu nằm dưới giá trị thực với tiềm năng tăng lại trong thời gian sắp tới.

3- Chọn lựa chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Với khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau, nhà đầu tư có thể lựa chọn các loại cổ phiếu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong đó, cổ phiếu ngắn hạn được lựa chọn phổ biến nhờ tính linh hoạt. Dù vậy, khi đầu tư vào loại cổ phiếu này, bạn cần lưu ý giao dịch cổ phiếu theo xu hướng thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần theo dõi các hoạt động giao dịch cổ đông lớn, bộ máy lãnh đạo có sự thay đổi, tình hình mua bán cổ phiếu quý của doanh nghiệp.

xem thêm: dịch vụ pháp lý thương mại

4- Giữ vững tâm lý khi giao dịch cổ phiếu

Bên cạnh việc vạch ra chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cũng cần giữ vững tâm lý. Mỗi cổ phiếu đều có giai đoạn tăng giảm giá trị nhất định theo nhu cầu của thị trường. Do đó, bạn cần ứng biến kịp thời theo từng thời điểm cổ phiếu thay đổi giá, quyết đoán đưa ra lựa chọn cắt lỗ hoặc chốt lời đúng thời điểm. Đặc biệt với trường hợp cắt lỗ, nhà đầu tư nên chấp nhận mất một khoản tiền để giữ lại nguồn vốn ban đầu.

5- Mua bán cổ phiếu gián tiếp thông qua quỹ mở

Các quỹ đầu tư đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư cá nhân bởi ưu điểm tiết kiệm thời gian, công sức cùng với sự đa dạng lựa chọn với mức độ rủi ro khác nhau. Theo đó, nhà đầu tư khi mua chứng chỉ quỹ mở được chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn cụ thể cũng như được hỗ trợ tạo lập danh mục đa dạng cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi từ nguồn vốn.

Mở rộng cơ hội đầu tư hấp dẫn với quỹ liên kết đơn vị được đầu tư vào nhiều hạng mục như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng,...

Linh hoạt thay đổi điều khoản trong hợp đồng (như chi phí bảo hiểm, hình thức đóng phí, bổ sung hoặc giảm quyền lợi bổ trợ) để phù hợp với tài chính hiện tại. Cùng với đó, sản phẩm liên kết đầu tư còn cho phép rút tiền trong quỹ, giúp đáp ứng nhu cầu khẩn cấp như khởi nghiệp, sinh con, mua nhà, mua xe và chăm sóc sức khỏe.

Không chỉ vậy, bảo hiểm liên kết đầu tư còn gia tăng bảo vệ cho cả nhà trước rủi ro liên quan đến tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17415 sec| 1010.547 kb