Nên mua cổ phiếu ở đâu, sàn giao dịch nào

Bởi Phạm Nhật Thăng - 13/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Công ty Luật TNHH Everest giới thiệu với quý vị các cách mua cổ phiếu cũng như các sàn chứng khoán tiêu biểu


Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu ở đâu?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, có 2 mảng đầu tư đó là mua cổ phiếu trong nước và mua cổ phiếu nước ngoài. Các bạn lưu ý sẽ có những phương thức và nơi mua khác nhau.

Khi bạn đã quyết định bước vào thế giới đầu tư cổ phiếu, việc đầu tiên là xác định nơi bạn có thể mua và bán cổ phiếu. Ở Việt Nam, có một số tùy chọn cho việc mua cổ phiếu:

- Sàn Chứng Khoán Hà Nội (HNX): Sàn HNX chủ yếu tập trung vào các công ty có quy mô kinh doanh nhỏ và vừa. Nếu bạn quan tâm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp như FPT, Viglacera, hay các công ty có mô hình kinh doanh tương tự, bạn có thể tìm kiếm chúng trên sàn HNX.

- Sàn Chứng Khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE): HOSE là sàn giao dịch lớn nhất tại Việt Nam và tập trung vào các công ty có quy mô lớn. Các cổ phiếu của các tập đoàn như Vinamilk, Vingroup, và nhiều doanh nghiệp hàng đầu khác thường niêm yết trên sàn HOSE.

- Sàn Chứng Khoán UPCoM: UPCoM (Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch cho các công ty niêm yết quốc tế, các công ty chưa niêm yết hoặc niêm yết trên sàn nội bộ. Đây là sân chơi cho các công ty có quy mô nhỏ và tiềm năng phát triển.

- Công Ty Môi Giới Chứng Khoán: Bạn cũng có thể mua cổ phiếu thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Các công ty này cung cấp dịch vụ hỗ trợ mua bán cổ phiếu, tư vấn đầu tư và cung cấp thông tin thị trường.

xem thêm: dịch vụ pháp lý thương mại

Bạn nên chọn cho mình một công ty môi giới uy tín và có chất lượng dịch vụ tốt trong ngành. Công ty chứng khoán HSC là một sự cân nhắc tốt vì có vốn thị phần chứng khoán nằm trong top hàng đầu các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Có nhiều chi nhánh nên bạn có thể dễ dàng đăng ký giao dịch ở bất kỳ đâu, đi kèm cùng dịch vụ tư vấn viên nhiệt tình có thể trao đổi các thắc mắc với khách hàng mọi lúc.

Nên mua cổ phiếu ở sàn nào?

Lựa chọn sàn chứng khoán phù hợp phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư và loại cổ phiếu bạn quan tâm:

- Sàn HNX – Cho Cổ Phiếu Quy Mô Nhỏ và Vừa: Nếu bạn muốn đầu tư vào các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh nhỏ và vừa, sàn HNX là lựa chọn tốt. Cổ phiếu của các công ty công nghệ, đầu tư công, hoặc các lĩnh vực tương tự thường niêm yết trên sàn này.

- Sàn HOSE – Cho Cổ Phiếu Có Quy Mô Lớn: HOSE là nơi bạn có thể tìm kiếm các cổ phiếu của các tập đoàn và doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Vingroup, hay các doanh nghiệp hàng đầu khác. Nếu bạn quan tâm đến đầu tư vào các doanh nghiệp lớn, sàn HOSE là lựa chọn phù hợp.

- Sàn UPCoM – Cho Cổ Phiếu Niêm Yết Quốc Tế và Quy Mô Nhỏ: Nếu bạn quan tâm đến cổ phiếu niêm yết quốc tế hoặc các công ty quy mô nhỏ, UPCoM là sự lựa chọn. Đây là nơi bạn có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty mới nổi và tiềm năng.

Công Ty Môi Giới Chứng Khoán – Đa Dạng Lựa Chọn: Sử dụng công ty môi giới chứng khoán có thể giúp bạn truy cập đa dạng cổ phiếu từ các sàn giao dịch khác nhau. Các công ty môi giới cung cấp dịch vụ đầu tư và tư vấn, giúp bạn tìm cơ hội đầu tư phù hợp với mục tiêu của bạn.

Trước khi quyết định mua cổ phiếu, hãy xem xét cẩn thận mục tiêu đầu tư của bạn và nghiên cứu kỹ lưỡng về doanh nghiệp bạn quan tâm. Mua cổ phiếu là một quyết định quan trọng, và việc hiểu rõ nơi bạn mua cổ phiếu là rất quan trọng.

3 Cách sở hữu cổ phiếu nhanh nhất tại sàn Việt Nam

Có nhiều cách để sở hữu cổ phiếu tại Việt Nam trong đó đăng ký với công ty môi giới chứng khoán có lẽ là cách nhanh và đơn giản nhất với các nhà đầu tư mới.

Thực hiện để sở hữu cổ phiếu như sau:

Mở tài khoản chứng khoán

Việc đầu tiên bạn nên mở một tài khoản chứng khoán ở các sàn giao dịch HOSE, Upcom hay HNX. Có nhiều hình thức mở tài khoản chứng khoán, mở tài khoản chứng khoán trực tiếp hoặc mở tài khoản chứng khoán online:

Bạn chỉ việc đăng ký mở tài khoản trên các app/ website của công ty môi giới chứng khoán mình đã chọn.

Đăng ký trực tiếp tại các chi nhánh, văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán.

Nhà đầu tư khi nếu chọn cách mở tài khoản online thì thực hiện nhanh chóng, công ty môi giới đó sẽ gửi hợp đồng mở tài khoản về địa chỉ theo yêu cầu để hoàn tất thủ tục.

Bên công ty chứng khoán sẽ cấp cho bạn tài khoản của mình, sau đó nhà đầu tư chỉ cần nạp tiền vào tài khoản để giao dịch mua cổ phiếu ở các sàn lớn.

Còn nếu bạn mở trực tiếp tại quầy thì nhân viên tư vấn hoặc người môi giới sẽ hướng dẫn bạn điền form và hoàn tất các thủ tục, trong vòng 20 phút thì tài khoản chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt và có thể thực hiện giao dịch bình thường.

xem thêm: pháp lý trong lĩnh vực đầu tư

Mua cổ phiếu online qua ứng dụng

Bạn muốn mua cổ phiếu nhanh thì sau khi mở tài khoản có thể mua cổ phiếu bằng hình thức online. Việc mua cổ phiếu online sẽ được tiến hành thông qua các nền tảng mà công ty môi giới chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư.

Website giao dịch trực tuyến của sàn chứng khoán.

Với các app chứng khoán sẽ hỗ trợ cho bạn quản lý tài khoản, mua cổ phiếu, bán cổ phiếu, chuyển nhượng chứng khoán, theo dõi những tin tức biến động của thị trường, xem bảng giá mỗi ngày,… đơn giản và tiện lợi trên smartphone.

Đặt lệnh mua cổ phiếu trên sàn giao dịch

Bạn có thể đến công ty văn phòng môi giới chứng khoán mà mình đăng ký tài khoản, sau đó yêu cầu nhân viên tại đó đặt lệnh mua cổ phiếu theo đúng yêu cầu mong muốn. Đây là cách truyền thống và được nhiều người áp dụng từ trước đến nay.

Lưu ý cách này khi nhà đầu tư cung cấp thông tin cho nhân viên nên chi tiết, rõ ràng về số lượng cổ phiếu cần mua, thời điểm bạn muốn mua và mã cổ phiếu có nhu cầu mua để tránh nhầm lẫn. Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết Giờ giao dịch và các lệnh đặt trong chứng khoán cơ sở để biết thêm kiến thức.

Hoặc bạn có thể mua cổ phiếu bằng cách đặt lệnh đơn giản trên app của công ty chứng khoán mà bạn đã mở tài khoản. Chỉ cần các thao tác đặt lệnh đơn giản là bạn có thể mua cổ phiếu bất kỳ lúc nào bạn muốn, thông qua công cụ smartphone hay tablet, đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Trước khi chọn mua cổ phiếu ở đâu thì hãy tham khảo và tìm hiểu thêm về kiến thức đầu tư chứng khoán là cách để đầu tư vừa lâu dài vừa hiệu quả, lại là cách thông minh nhất.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn hạn chế rủi ro và học hỏi nhanh những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán, hãy mở tài khoản tại HSC, bạn còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.15%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu.

Với những hướng dẫn về mua cổ phiếu cũng như cách thức để nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu nhanh chóng, hiệu quả nhất của bài viết trên. Chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22920 sec| 1025.758 kb