Bạn chọn "Trader" hoặc "Gambler"

Bởi Phạm Nhật Thăng - 14/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Sau đây công ty Luật TNHH Everest giới thiệu với quý vị hai con đường mà nhà đầu tư đang chọn là trader "nhà mua bán cổ phiếu" và Gambler "chơi cờ bạc"

Sai lầm của những người ”chơi” chứng khoán

Một trong những sai lầm của những người “chơi” chứng khoán chính là ở thái độ, họ không xem chứng khoán như một công việc kinh doanh thực sự nghiêm túc.

Họ xem nó như một trò chơi may rủi hay một chuyến lưu hành đến sòng bạc. Thay vì tìm hiểu, học hỏi, đào sâu thêm kiến thức thì họ lại hành động như một con thiêu thân lao vào sới bạc.

Nếu như chúng ta muốn thành công với “ nghề đầu tư” này thì phải xem nó như một sự nghiệp kinh doanh thực thụ và đầu tư thời gian, kiến thức một cách bài bản, bởi sự thật chứng khoán là một ngành kinh doanh đỉnh cao. Nó có thể mang lại cho nhà đầu tư một sự tự do mà hiếm khi có ngành nghề nào đáp ứng được.

Bạn có thể giao dịch bất cứ nơi đâu trên thế giới với chiếc cần câu cơm chính là laptop hoặc thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng được kết nối Internet. Cứ nghĩ đến cảnh ngồi trên bãi biển Nha Trang rồi canh mô hình nến, xem các dấu hiệu sau đó vào một lệnh giao dịch và cuối cùng chờ thành quả thì thật tuyệt vời đúng không nào?

Tuy nhiên, cũng như bao ngành nghề khác thì để vận hành hoạt động kinh doanh chứng khoán này cũng đòi hỏi những phí tổn đó là: Những lệnh thua, chi phí hoa hồng phải trả, hay đó là chiếc laptop mới. Chắc chắn rồi, để sự nghiệp đầu tư chứng khoán hoạt động hiệu quả thì phải có doanh thu phải lớn hơn chi phí bỏ ra đúng không nào?

Chúng ta hãy học thuộc lòng công thức bên dưới nhé:

Lợi nhuận = Doanh thu ( +2R ) – Chi phí ( -1R ) = +1R

Nếu tính tỷ suất lợi nhuận thì hàng năm sự nghiệp kinh doanh chứng khoán này có thể mang lại mức 50%/năm cho bạn đấy. Vậy doanh nghiệp mà bạn đang vận hành có một tỷ suất lợi nhuận mà nhiều công ty hàng đầu tại Việt Nam phải mơ ước.

Làm sao để bạn vận hành một doanh nghiệp giao dịch có lợi nhuận?

Như đã đề cập ở trên thì chúng ta phải vận hành doanh nghiệp này sao cho doanh thu phải lớn hơn chi phí. Điều này có nghĩa là số tiền kiếm được từ những lệnh thắng phải bù đắp được số tiền thua lỗ từ những lệnh thua. Tóm lại công thức tính kỳ vọng bên dưới phải dương.

Kỳ vọng trên mỗi lệnh = ( % Thắng trung bình x Thắng trung bình) – ( % Thua trung bình x Thua trung bình ) > 0

Xem thêm: dịch vụ pháp lý đầu tư

Về cơ bản chúng ta có hai cách sau:

Tỉ lệ lệnh thắng nhiều vượt trội so với lệnh thua.

Số tiền kiếm được từ những lệnh thắng nhiều hơn hẳn so với tiền kiếm được từ lệnh thua.

Nếu bạn chọn:

- Cách thứ nhất: Với tỉ lệ lời và lỗ là như nhau Risk/ Reward là 1:1, để đảm bảo được hệ thống giao dịch dịch dương thì % thắng trung bình phải lớn hơn 50%.

- Cách thứ hai: Với tỉ lệ Risk/ Reward là 1:2 trên mỗi giao dịch, bạn chỉ cần tỉ lệ thắng chính xác khoảng 35% trở lên thì hệ thống của bạn vẫn mang lại lợi nhuận.

Bài học rút ra từ những Trader thành công

Những “Trader” thành công họ chỉ có tỉ lệ thắng thì tỉ lệ thắng của họ cũng chỉ rơi vào khoảng 60% nhưng đảm bảo rằng số tiền kiếm được từ những lệnh thắng lớn hơn nhiều số tiền thua lỗ từ những lệnh thua, họ không những sẽ giảm được áp lực phải thắng mà vẫn có thể thoải mái để kiếm được nhiều tiền. Chẳng phải nhà đầu tư vĩ đại George Soros đã từng nói: “ Không quan trọng là bạn đúng hay sai, mà mỗi lần đúng bạn kiếm được bao nhiêu và mỗi lần sai bạn mất đi bao nhiêu ”.

Bài học từ Trader

Hãy không ngừng học hỏi nâng cấp bản thân

Lời nhắn nhủ

Nếu như những loại hình kinh doanh khác thì việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu phát triển một sản phẩm mà người tiêu dùng quan tâm, sau đó phát triển hệ thống bán hàng hay marketing để đưa nó tới người tiêu dùng và được người tiêu dùng lựa chọn. Như vậy là bạn sẽ có doanh thu, lợi nhuận.

Nhưng giao dịch lại là một nghề kinh doanh đặc thù, nếu bạn muốn đảm bảo về mặt tài chính thì ngoài việc phải lăn xả vì nó, luôn luôn nghĩ về nó thì còn phải học cách kiên nhẫn, tập chung, kỷ luật, tận tâm, làm việc chăm chỉ, nhiệt huyết và kiểm soát bản thân cũng như những kế hoạch giao dịch đã đề ra.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại

Cuộc chiến trên thị trường không phải là cuộc chiến giữa ta với triệu triệu nhà đầu tư mà đó là cuộc chiến giữa ta với chính mình. Stock Insight muốn bạn hãy tin tưởng vào bản thân, đừng cố gắng “Đốt cháy giai đoạn”, đi tìm những “Chén nước thánh” nghe có vẻ hoành tráng tận đâu đâu để rồi không biết mình sai chỗ nào mà sửa, để rồi coi chứng khoán là “ Chơi cờ bạc”.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.42798 sec| 1005.945 kb