Đầu tư cổ phiếu là gì?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 13/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Đầu tư cổ phiếu hiện nay là một kênh đầu tư có nhiều tiềm năng và được các nhà đầu tư thường xuyên lựa chọn để sinh lời. Tuy nhiên, với những người mới, bắt đầu như thế nào để an toàn và có lợi nhuận? Sau đây TOPI sẽ chia sẻ cùng bạn cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả và mang lại thu nhập ổn định.

1.  Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu còn có tên đầu tư chứng khoán là hình thức mà người tham gia sử dụng nguồn vốn tự có để mua bán cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận từ việc đầu tư này đến từ việc chênh lệch giá mua vào và bán ra.

Việc tăng giá của các loại cổ phiếu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế - chính trị, lạm phát, sự phát triển ngành nghề, khả năng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, nhu cầu của thị trường và tâm lý hay thị yếu của các nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải phân tích một cách kỹ lưỡng trước khi chọn mua một hay nhiều loại cổ phiếu nào đó.

2. Kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Thời gian giao dịch cổ phiếu

Tại Việt Nam hiện nay, ba sàn HOSE, HNX, UPCOM đều có thời gian giao dịch cổ phiếu từ thứ 2 đến thứ 6, không làm việc thứ 7, chủ nhật và các dịp lễ Tết nghỉ theo quy định của Nhà nước. 

Bắt đầu giao dịch từ 9h sáng, đóng của lúc 15h, thời gian nghỉ trưa từ 11h30 - 13h chiều.

xem thêm: pháp lý trong lĩnh vực đầu tư

Đơn vị giao dịch

Đơn vị giao dịch chứng khoán (tiếng Anh: Trading Unit) tương đương với một khối lượng chứng khoán tối thiểu được quy định là đơn vị chuẩn trong giao dịch. 

Các trader Việt Nam thường gọi là “lô chẵn”. Số chứng khoán giao dịch nếu ít hơn một đơn vị giao dịch thì sẽ gọi là “lô lẻ”. Các lô lẻ nếu muốn bán thì trader chỉ có thể giao dịch trực tiếp với các công ty chứng khoán chứ không thể thực hiện trên sở giao dịch được.

Các sàn có quy định đơn vị giao dịch cụ thể như sau:

Bảng giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán

Mỗi Sở giao dịch chứng khoán sẽ có một bảng giá riêng, tương tự các công ty chứng khoán cũng có bảng giá riêng để phục vụ những khách hàng của mình, với nguồn dữ liệu đều xuất phát từ Trung tâm lưu ký và 2 Sở giao dịch (HOSE, HNX). Các bảng giá này chỉ khác nhau về mặt giao diện, cách sắp xếp các thành phần trên bảng giá.

xem thêm: dịch vụ pháp lý thương mại

Các thuật ngữ và ký hiệu trên bảng gồm có:

- Mã chứng khoán (Mã CK) là tên viết tắt của các công ty;

- Giá tham chiếu (Giá TC) là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch liền kề trước đó.

- Giá trần (Trần) -  màu tím là mức giá cao nhất mà trader có thể đặt lệnh mua/bán trong ngày giao dịch.

- Giá sàn (Sàn) - màu xanh lam, ngược với giá trần đó là giá thấp nhất để trader mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

- Tổng khối lượng khớp (Tổng KL) chính là tổng khối lượng cổ phiếu đã được giao dịch trong một ngày giao dịch.

- Dư mua: Có 3 cột, cột 1 là giá đặt mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng ở hiện tại, cột 2 là giá và khối lượng mua cao thứ hai. Cột 3 là giá và khối lượng ưu tiên sau mức ở cột 2.

- Dư bán: tương tự dư mua cũng có 3 cột, nhưng giá ở đây là giá bán và khối lượng bán.

- Khớp lệnh là việc bên mua chấp nhận giá bán mà bên bán đề ra hoặc bên bán chấp nhận giá mua mà bên mua đề nghị.

- Lịch sử giá: có 3 cột, giá cao nhất giá thấp nhất và giá trung bình trong phiên.

- Khối lượng nhà đầu tư nước ngoài mua hoặc bán (NN bán/NN mua): đây là khối lượng cổ phiếu đã được nhà đầu tư nước ngoài mua/bán trong ngày giao dịch.

Các chỉ số thị trường khác:

- VN-Index: chỉ số xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE;

- VN30-Index: chỉ số của 30 công ty hàng đầu (về vốn và thanh khoản) niêm yết trên sàn HOSE;

- VNX AllShare: chỉ số thể hiện sự biến động giá của toàn bộ cổ phiếu trên cả 2 sở giao dịch HN và TP HCM;

- HNX-Index, HNX30-Index: tương tự VN-Index và VN30-Index nhưng ở sàn giao dịch Hà Nội;

- UPCOM: chỉ số biến động giá của toàn bộ cổ phiếu đang niêm yết và giao dịch trên sàn UPCOM.

Cách mua cổ phiếu

Hiện nay nhà đầu tư có 2 cách để mua cổ phiếu: một là tự đặt lệnh giao dịch qua các sàn, các ứng dụng hoặc phần mềm chứng khoán, cổ phiếu. Hai là nhờ trung gian, các công ty môi giới đặt lệnh hộ.

3. Cách đầu tư cổ phiếu sinh lời tốt và an toàn

- Lựa chọn cổ phiếu tốt để giao dịch và đầu tư

Trước khi tiến hành giao dịch, bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin về công ty ban hành với các yếu tố: vốn điều lệ, doanh thu ròng thời gian gần nhất; tham khảo bảng báo cáo hoạt động (nếu được) theo tuần, tháng, quý.

Thông thường, mức tăng trưởng, tăng giá trị của cổ phiếu sẽ gắn liền với với sự gia tăng ổn định trong kết quả hoạt động kinh doanh doanh nghiệp phát hành nó. Một doanh nghiệp đạt doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng ổn định, bền vững qua các năm sẽ góp phần tạo nên sức hút cho cổ phiếu của chính doanh nghiệp đó.

Các loại cổ phiếu vốn hóa lớn (cổ phiếu Blue-chip), cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, ngành bất động sản, tiêu dùng hay sản xuất công nghiệp  hiện đang là lựa chọn ưu tiên được nhiều nhà đầu tư chú ý. Ngoài việc đem lại lợi nhuận qua mức tăng giá trị từ cổ phiếu thì nhà đầu tư cũng có thể hưởng lợi nhuận từ chính sách chi trả cổ tức đến từ các doanh nghiệp này.

- Lựa chọn thời gian thích hợp để tiến hành đầu tư

Không phải lựa chọn cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt lúc nào cũng đem lại sự gia tăng về giá trị. Sự thay đổi của cổ phiếu cũng có tính chu kỳ theo diễn biến kinh tế, ngành nghề. Các yếu tố liên quan như: chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, tình hình chính trị, sự lạm phát ảnh hưởng lớn tới thị trường, tác động đến cung cầu trên thị trường chứng khoán.

- Lựa chọn thời gian thích hợp để tiến hành đầu tư

Thời điểm mua cổ phiếu tốt nhất đó là khi nền kinh tế hoạt động ổn định. Khi đó, thanh khoản trên thị trường sẽ được cải thiện và làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư, giá trị cổ phiếu từ đó cũng sẽ có xu hướng tích cực.

Nếu tiếp cận vào thời điểm thị trường đang có những biến động mạnh, kinh tế có nhiều bất ổn thì cần chọn lọc các cổ phiếu của doanh nghiệp hoạt động vững mạnh, vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong thời kỳ khó khăn. Thời điểm này, cũng là lúc nhà đầu tư có thể tìm được những cổ phiếu đang nằm dưới giá trị thực và có nhiều tiềm năng tăng trở lại trong tương lai.

Có chiến lược đầu tư cổ phiếu một cách cụ thể rõ ràng

Nhà đầu tư cũng có khá nhiều phương án đầu tư cổ phiếu như: ngắn hạn (lướt sóng), trung hạn và dài hạn theo chính khẩu vị chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư. Trong đó, lướt sóng cổ phiếu là hình thức được phần đông nhà đầu tư lựa chọn nhờ tính linh hoạt cao.

Cách đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự nhạy bén và am hiểu với thị trường, việc mua vào hay bán ra phải bám chặt vào xu hướng cổ phiếu của các công ty cũng như các tin tức của doanh nghiệp ra sao. 

Với cách tiếp cận đầu tư trung và dài hạn, các nhà đầu tư cần quan tâm vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, theo dõi diễn biến hoạt động kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp đó để đưa ra nhận định trong tương lai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.50845 sec| 1038.188 kb