Bảo lãnh dự thầu là gì? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 24/03/2022
view 178
comment-forum-solid 0
Bảo lãnh là gì? Bảo lãnh dự thầu là gì? Quy định của pháp luật về bảo lãnh dự thầu? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những quy định về bảo lãnh dự thầu. 

Bảo lãnh dự thầu là gì? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định Bảo lãnh dự thầu là gì? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định

Bảo lãnh là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 335 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bảo lãnh, theo đó, khái niệm bảo lãnh được hiểu như sau: 

Thứ nhất, bảo lãnh là việc bên bảo lãnh cam kết với bên có quyền - bên nhận bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ ( bên được bảo lãnh) trong trường hợp đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ 

Thứ hai, các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo  lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Tham khảo thêm bài viết về bảo lãnh phát hành chứng khoán

Bảo lãnh dự thầu là gì?

Bảo lãnh dự thầu được hiểu là việc nhà thầu hay nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp như ký quỹ, đặt cọc hoặc nộp thư bảo lãnh của các tổ chức tín dụng hoặc các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để đảm bảo trách nhiệm dự thầu của các nhà thầu hay nhà đầu tư trong một thời gian xác định. 

Các trường hợp sử dụng hình thức bảo lãnh dự thầu theo quy định của pháp luật bao gồm: 

 • Đấu thầu hạn chế, đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh với gói thầu cung cấp các loại dịch vụ mua sắm hàng hóa, tư vấn hoặc xây lắp và gói thầu hỗn hợp. 
 • Đấu thầu rộng rãi và được chỉ định thầu do nhà đầu tư lựa chọn. 

Quy định pháp luật về bảo lãnh dự thầu

Giá trị bảo lãnh dự thầu

 • Giá trị bảo đảm để dự thầu đối với lựa chọn nhà thầu được quy định rõ trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo mức đã xác định từ 1% đến 3% giá trị gói thầu căn cứ theo quy mô và tính chất của từng gói cụ thể. 
 • Giá trị bảo lãnh dự thầu đối với lựa chọn nhà đàu tư sẽ được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo mức xác định từ 0.5% đến 1.5% tổng mức đầu tư được căn cứ theo quy mô hay tính chất của từng dự án cụ thể. 
 • Giá trị bảo lãnh dự thầu đối với các gói thầu có quy mô nhỏ thì được xác định ở mức cụ thể từ 1% - 5% giá trị gói thầu. 

Các trường hợp không được hoàn trả bảo lãnh dự thầu như sau: 

 • Nhà đầu tư hoặc nhà thầu rút hồ sơ dự thầu hoặc hồ sơ đề xuất thời điểm đóng thầu trong thời gian hồ sơ dự thầu và hồ sơ đề xuất có hiệu lực. 
 • Nhà đầu tư hoặc nhà thầu có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu. 
 • Nhà đầu tư hoặc nhà thầu không thực hiện các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng. 
 • Từ chối hoặc không tiến hành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng.

Tham khảo thêm bài viết về bảo lãnh ngân hàng

Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định

Theo quy định của Luật đấu thầu năm 2013 thì các biện pháp bảo lãnh dự thầu được quy định bao gồm: ký quỹ, đặt cọc, nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Tại Khoản 1, Mục 9 Chương I, Thông tư số 11/2015/TT-BKHĐT ngày 27/10/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mẫu hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh ban hành kèm theo, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu theo một trong các hình thức: thư bảo lãnh do tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam phát hành hoặc đặt cọc. 

Bảo lãnh dự thầu là gì? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định Bảo lãnh dự thầu là gì? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định

Trong trường hợp sử dụng thư bảo lãnh phải đảm bảo đúng theo mẫu thư bảo lãnh dành cho nhà thầu độc lập hoặc Mẫu thư bảo lãnh dành cho nhà thầu liên danh hoặc Mẫu thư bảo lãnh khác nhưng phải bao gồm đầy đủ nội dung cơ bản của bảo lãnh dự thầu. Đối với hình thức đặt cọc là việc thực hiện bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt hoặc bằng séc

Bảo đảm dự thầu được thực hiện bằng 3 hình thức đó là đặt cọc, ký quỹ và bảo lãnh. Xét về tính chất của loại bảo đảm dự thầu trong đấu thầu mua sắm hàng hóa thì có thể phân thành bảo đảm dự thầu được thực hiện bằng tài sản (đặt cọc, ký quỹ) và bảo đả  dự thầu được thực hiện bằng hành vi (bảo lãnh). Với biện pháp bảo đảm dự thầu được thực hiện bằng tài sản thì buộc bên dự thầu phải có một tài sản nào đó nhất định để đưa ra cam kết, như: tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác. Đối với bảo đảm dự thầu được thực hiện bằng hành vi (bảo lãnh), thì bên dự thầu không cần có tài sản mà việc bảo đảm này sẽ được được xác lập dựa trên cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ của bên thứ ba đó là bên bảo lãnh.

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, tài sản đặt cọc có thể là một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác, nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu và bảo đảm phù hợp với xu thế “thanh toán không tiền mặt”, trong Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐTquy định chi tiết về lập Hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa đã hướng dẫn nhà thầu nộp BĐDT theo hình thức đặt cọc bằng séc, không yêu cầu nhà thầu nộp bằng tiền mặt.

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, tham khảo thêm các bài viết trên trang pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17698 sec| 1037.695 kb