Trình tự thủ tục yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết

0
582
5/5 - (16 bình chọn)

Điều kiện để yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết ? Hồ sơ chuẩn bị và trình tự thực hiện ra sao? Mời quý độc giả hãy tham khảo bài viết do chúng tôi cung cấp dưới đây.

Điều kiện để yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện để yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết

Để hủy quyết định tuyên bố một người đã chết,luật quy định rõ là cần một số điều kiện nhất định. Như vậy, mới đảm bảo được tính quy củ và có hệ thống của Pháp Luật Việt Nam.

Căn cứ theo Điều 73, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

i) Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

ii) Khi có yêu cầu của chính họ hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố cá nhân là đã chết. Quyết định này phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cá nhân lưu giữ và ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Nhưng điều luật này bất cập ở chỗ, nếu cá nhân bị Tòa Án tuyên là đã chết có hiệu lực thì mọi năng lực chủ thể của cá nhân đó đều chấm dứt. Do đó cá nhân không thể tự yêu cầu Tòa Án hủy bỏ quyết định. Đây là một lỗ hổng, cần được sửa lại và làm rõ hơn.

iiii) Về quan hệ nhân thân : Sẽ được khôi phục nếu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ một số trường hợp sau đây:Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật dân sự năm 2015  thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật; Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

Hãy xem thêm nội dung liên quan: Tuyên bố chết, hiểu thế nào cho đúng

Hồ sơ chuẩn bị

Gồm các giấy tờ như sau:

i) Đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

ii) Người yêu cầu hủy bỏ quyết định gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị tuyên đã chết còn sống hoặc đã trở về.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sau khi nhận được đơn yêu cầu và tài liệu chứng cứ gửi kèm theo, Tòa Án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án

Bước 2: Kiểm tra đơn

Hợp đồng tặng cho có điều kiện
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu,Thẩm phản phải kiểm tra đơn yêu cầu  kiểm tra quyền yêu cầu năng lực hành vi tố tụng dân sự của người yêu cầu và các điều kiện thụ lý khác 

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Những điều cần lưu ý về Vi phạm hợp đồng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn , Tòa án ra quyết định hủy tuyên bố một người là đã chết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây