Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Bởi Trần Thu Thủy - 23/10/2020
view 522
comment-forum-solid 0

Pháp luật quy định cụ thể các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng đất phải xin phép cơ quan có thẩm quyền hoặc không cần phải xin phép. Để đảm bảo quyền lợi của mình, chủ thể chuyển mục đích sử dụng đất cần nắm rõ các quy định của pháp luật.

Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào được phép chuyển mục đích sử dụng đất

Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định căn cứ gồm:

(i) Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(ii) Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi người sử dụng đất nộp đơn xin chuyển mục đích, cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích theo quy định pháp luật.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viếtChuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép 

Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/1/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định trường hợp không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gồm:

(i) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

(ii) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

(iii) Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

(iv) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

(v) Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Đối với các trường hợp trên không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng đất cần làm thủ tục đăng kí biến động theo quy định của pháp luật.

Để biết thêm chi tiết về chuyển nhượng mục đích sử dụng đất xem thêm bài viết: Chuyển mục đích sử dụng đất – Nắm luật để không bị” BẮT NẠT”

Tìm hiểu thêm các thông tin pháp luật khác Tại Đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22253 sec| 1000.531 kb