Thủ tục, trình tự thành lập công ty tư vấn luật

Bởi Trần Thu Thủy - 23/10/2020
view 424
comment-forum-solid 0

Thực tế để thành lập một công ty không hề dễ, đặc biệt là công ty tư vấn Luật, cần phải có những điều kiện cụ thể. Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc có nhiều băn khoăn về vấn đề thành lập công ty tư vấn Luật như thế nào, công đoạn và thủ tục có rắc rối không, hồ sơ chuẩn bị gồm những gì?

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập công ty tư vấn luật

Công ty luật là một tổ chức/ cơ quan hành nghề luật sư. Theo quy định tại Khoản 1, điều 32 Luật luật sư 2006, để thành lập doanh nghiệp tư vấn Luật, cơ quan/ tổ chức phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây: Công ty Tư vấn Luật phải là công ty hợp danh hoặc công ty TNHH, có thể là một thành viên hoặc từ 2 thành viên trở lên; Tất cả những thành viên giữ chức quản lý trở lên cần phải có chứng chỉ hành nghề luật sư; Luật sư thành lập hoặc tham gia thành lập công ty cần phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức hành nghề luật sư hoặc làm nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động trong các cơ quan tổ chức nhà nước; Một luật sư chỉ có quyền tham gia thành lập 1 tổ chức hành nghề luật sư. Nếu luật sư ở các đoàn luật sư khác nhau cùng tham gia thành lập công ty tư vấn luật thì có thể thành lập và đăng ký hoạt động tại địa phương nơi có Đoàn luật sư mà một trong các luật sư đó là thành viên; Công ty cần có trụ sở làm việc.

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn luật

Để thành lập công ty, tổ chức/ cá nhân cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm các loại giấy tờ dưới đây:

Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

Dự thảo điều lệ của công ty gồm những nội dung: Tên – địa chỉ trụ sở – loại hình công ty – lĩnh vực hành nghề; Thông tin họ – tên – địa chỉ thường trú của luật sư thành viên; Quyền và nghĩa vụ của luật sư thành viên; Phần vốn góp của luật sư thành viên; Điều kiện và thủ tục tham gia hoặc rút tên khỏi danh sách luật sư thành viên; Cơ cấu tổ chức, quản lý, điều hành; Thể thức thông qua quyết định, nghị quyết; Nguyên tắc giải quyết nội bộ; Nguyên tắc phân chia lợi nhuận và trách nhiệm của luật sư thành viên đối với nghĩa vụ công ty.

Bản sao chứng chỉ hành nghề luật sư, thẻ luật sư có công chứng.

Bản cam kết đã có trụ sở công ty. Nếu trụ sở công ty thuê, mượn thì trong hợp đồng cần phải có địa chỉ cụ thể, diện tích như thế nào, mục đích thuê làm gì…

Phiếu yêu cầu đặt tên công ty.

 Quy trình thực hiện thành lập công ty tư vấn luật

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở của Đoàn Luật sư mà Giám đốc công ty Luật muốn đăng ký thành lập là thành viên.

Bước 2: Sở Tư Pháp sẽ xem xét, nếu công ty đủ yêu cầu và điều kiện thì cơ quan sẽ xem xét, cấp giấy phép đăng ký hoạt động cho công ty tư vấn Luật sắp thành lập. Trong trường hợp, hồ sơ không đạt yêu cầu, nhân viên phụ trách sẽ thông báo bằng văn bản. Thời gian làm việc trong khoảng 10 ngày sẽ có kết quả.

Bước 3: Trong 7 ngày kể từ khi được cấp giấy phép hoạt động, trường văn phòng luật sư hoặc giám đốc phòng luật sẽ thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao Giấy đăng ký hoạt động cho Đoàn luật sư mà mình là thành viên.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lệ phí thành lập công ty tư vấn luật

Lệ phí xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp tư vấn Luật sẽ có 2 mức rõ ràng: Với những công ty luật hợp danh, lệ phí sẽ là 100.000 đồng/lần đăng ký; Công ty TNHH, lệ phí đăng ký cao hơn, 200.000 đồng/lần.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20502 sec| 1000.305 kb