Người vợ có quyền nuôi con khi chồng ngoại tình hay không?

Bởi Trần Thu Thủy - 13/03/2022
view 106
comment-forum-solid 0

Vấn nạn ngoại tình trong xã hội ngày nay không phải là hiếm và nó cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tan vỡ gia đình. Vậy việc vợ hoặc chồng ngoại tình có ảnh hưởng đến quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn không?

Người vợ có quyền nuôi con khi chồng ngoại tình hay không? Người vợ có quyền nuôi con khi chồng ngoại tình hay không?

Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

''Thưa luật sư chồng tôi ngoại tình và không muốn dứt tình với cô gái kia nên tôi muốn ly hôn. Bạn có thể cho tôi biết việc đệm đàn được thực hiện như thế nào khi chúng tôi có hai đứa con một 6 tuổi và một 3 tuổi?

Chồng tôi muốn nuôi con lớn nhưng tôi không muốn giao con tôi phải làm sao để giành được quyền nuôi con? Và khi anh ấy đang nuôi con thì anh ấy phải trả bao nhiêu tiền cấp dưỡng mỗi tháng? Hiện tại anh ấy là tài xế còn tôi đang mở một tiệm cắt tóc nhỏ tại nhà không có tài sản chung do cả hai thuê nhà để ở. Xin cảm ơn luật sư!''

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Chồng bạn ngoại tình, có khuyên ngăn nhưng không bỏ cô gái kia chứng tỏ đời sống vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn.

Về quyền nuôi con:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn cha mẹ luôn có quyền và nghĩa vụ trông nom chăm sóc nuôi dưỡng dạy dỗ con chưa thành niên mất năng lực hành vi dân sự mất khả năng lao động không có tài sản. để hỗ trợ bản thân. phù hợp với quy định của Luật này Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan

2. Vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc người trực tiếp nuôi con nghĩa vụ và quyền của mỗi người sau khi ly hôn đối với con trường hợp không thỏa thuận được. đạt Tòa án quyết định giao con cho ên trực tiếp nuôi theo sở thích về mọi mặt của con; nếu trẻ từ 07 tuổi trở lên thì cần cân nhắc. Cân nhắc mong muốn của ạn

3. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em. . đứa trẻ."

Bạn có hai con một đứa 6 tuổi và một đứa 3 tuổi nên hai người phải thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Bạn chỉ có thể giành được quyền nuôi hai con nếu bạn chứng minh được các điều kiện vật chất: chỗ ở cuộc sống ... điều kiện về tinh thần và đủ thời gian để chăm sóc con bạn và những đứa trẻ khác. Những điều kiện khác bạn dành cho con tốt hơn là ở với chồng.

Xem thêm: Quyền nuôi con khi có 2 đứa con

Nếu đang trực tiếp nuôi con thì cha của đứa trẻ có các nghĩa vụ sau đây:

 • Nghĩa vụ tôn trọng quyền được sống của con với người trực tiếp nuôi con.
 • Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái.
 • Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm con mà không bị ai phản đối.

Nếu cha mẹ không trực tiếp nuôi con bị bạo hành việc thăm nom gây trở ngại cản trở việc nuôi dưỡng chăm sóc nuôi dạy con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền tiếp cận đó. con của một người.

Mức cấp dưỡng được quy định tại Mục 116 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"Mục 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng được trả bởi người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người nuôi dưỡng anh ta hoặc người giám hộ của người này phải thoả thuận về thu nhập năng lực thực sự của người phụ thuộc và nhu cầu thiết yếu của người được giúp đỡ; không thoả thuận được thì yêu cầu toà án quyết định

2. Với lý do chính đáng mức cấp dưỡng có thể thay đổi . Việc thay đổi mức cấp dưỡng phải được các bên thoả thuận; Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. con bạn nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.''

Do đó ạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận mức cấp dưỡng nuôi con căn cứ vào thu nhập khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu cơ ản của con bạn nên yêu cầu Tòa án quyết định.

Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con cho người vợ?

Người vợ có quyền nuôi con khi chồng ngoại tình hay không? Người vợ có quyền nuôi con khi chồng ngoại tình hay không?

Thưa luật sư tôi và chồng kết hôn được một năm. Trong quá trình chung sống xảy ra nhiều mâu thuẫn nên tôi không còn ở ên chồng nữa. Bé nhà em được 2 tháng. Chồng tôi ngăn cản không cho tôi lấy con. Tôi muốn tìm hiểu về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi con tôi chưa đủ 12 tháng tuổi. Con tôi không có giấy khai sinh chỉ có giấy khai sinh công chứng bởi vì ngôi nhà của chồng tôi giữ giấy khai sinh ban đầu của con tôi. Trong khi chờ đợi để nhận được ý kiến ​​từ các luật sư cảm ơn bạn!

Trả lời:

Trước hết trong trường hợp của bạn trước tiên bạn có thể đồng ý về vấn đề của tài sản ly hôn đối phó chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em với các cơ sở tự nguyện giữa hai bên đảm bảo lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em theo luật 56 của luật sư kết hôn năm 2014:

"Nếu cặp vợ chồng cần ly hôn nếu họ gặp cả đảng ly hôn và thỏa thuận tự nguyện về việc phân chia hàng hóa chăm sóc chăm sóc chăm sóc và chăm sóc con cái nhận ra ly hôn; nếu không dễ chịu hoặc đồng ý nhưng không đảm bảo lợi ích hợp pháp của người phụ nữ và trẻ em tòa án liên quan đến ly hôn. "

Mặt khác nếu chồng bạn và vợ bạn không đồng ý bạn có quyền Ly hôn đơn phương theo yêu cầu cho một ữa tiệc theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Ly hôn cho Deman Từ một phần:

"1. Khi một người vợ hoặc một người chồng yêu cầu ly hôn rằng hòa giải tòa án đã thất ại Tòa án đã giải quyết ly hôn nếu có một cơ sở cho vợ và chồng với ạo lực gia đình hoặc vi phạm quyền lực và nghĩa vụ nghiêm trọng thường xuyên chồng làm cho những điều kiện khó khăn Cuộc sống chung không thể kéo dài mục đích của hôn nhân không đạt được.''

Hồ sơ thủ tục ly hôn được quy định như sau:

 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

Nơi nộp hồ sơ: Khi ly hôn đơn phương bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Nếu thuận tình ly hôn thì ạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú.

Thứ hai về việc chăm sóc trẻ em.

- Theo quy định tại khoản 1 Mục 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cha mẹ có quyền ình đẳng trong việc nuôi dưỡng chăm sóc con cái nên việc chồng bạn không cho bạn gặp con là sai. vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng chăm sóc con

- Đối với con chung của vợ chồng: Hiện nay con chưa đủ 11 tháng tuổi thì quyền đương nhiên thuộc về mẹ nuôi theo khoản 1 Điều khoản hôn nhân và luật gia đình năm 2014 Việc chăm sóc nuôi dưỡng dạy dỗ con cái sau khi ly hôn:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Xem thêm: Đơn xin giành quyền nuôi con

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.41493 sec| 1041.531 kb