Có quyền kiện khi chồng cũ gửi ảnh nhạy cảm cho bạn trai mới

Bởi Huỳnh Thu Hương - 07/01/2020
view 458
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi đã ly hôn gần một năm, gần đây có mối quan hệ mới nhưng chồng cũ luôn tìm cách phá hoại. (Lan Anh)

Chồng cũ thường xuyên gửi những hình ảnh hồi chúng tôi còn mặn nồng cho bạn trai tôi, thậm chí còn vu khống tôi là "cuồng dâm".

Tôi còn phát hiện anh cho người theo dõi tôi. Trong trường hợp này, tôi có thể kiện chồng cũ tội vu khống và xâm hại quyền cá nhân hay không?

Luật sư trả lời

Theo điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Do vậy hành vi công khai hình ảnh hồi các bạn còn mặn nồng là hành động vi phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân.

Việc theo dõi cá nhân được thực hiện bởi các công ty thám tử được cấp phép thì không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu hành vi vu khống, xâm hại đời tư cá nhân gây ra hậu quả thiệt hại về danh dự, uy tín bạn có quyền khởi kiện yêu cầu chồng cũ bồi thường thiệt hại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23112 sec| 1010.734 kb