Cố ý hủy hoại tài sản người khác thì xử lý thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 503
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Hỏi: trong quá trình giữa hai người ngồi uống rượu với nhau, trong lúc đó cả hai bên A&B cãi nhau. Lúc đó A&B điều đã say,và bên A có hành vi muốn đập đồ, và bên B cố ý thách thức bên A đập. Vậy khi bên A đập đồ của bên B là môt chiếc máy điện thoại có giá trị 5 triệu đồng. Đề nghị luật sư tư vấn, A có đền bù thiệt hại cho bên B không? Và bên A có hành vi như thế nào trong bộ luật hình sự sự. (Hoàng Anh - Nghệ An)

Thứ nhất về vấn đề bồi thường trách nhiệm theo luật dân sự

Căn cứ theo Điều 604, Điều 608 Bộ luật dân sự 2005 quy định rõ về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, cụ thể ở đây là thiệt hại về tài sản:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: "1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. 2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm: "Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm: 1. Tài sản bị mất; 2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng; 3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản; 4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.”

Như vậy, trong trường hợp này, A cố ý hủy hoại chiếc điện thoại di động của B. A phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo quy định của pháp luật, thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại, hình thức bồi thường thiệt hại bằng tiền, bằng hiện vật, hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần.

Thứ hai, vấn đề chịu trách nhiệm theo Bộ luật hình sự

Hành vi của A có thể cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hòng tài sản theo khoản 1 Điều 143 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17606 sec| 1025.617 kb