Con chưa sinh ra có được hưởng thừa kế khi bố mất?

Bởi Trần Thu Thủy - 16/01/2020
view 645
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi tư vấn:

Tôi mới lấy chồng được gần một năm, tôi biết tin mình có thai sau 1 tháng chồng mất (thai nhi đã được 02 tháng). Nhưng gia đình chồng tôi không chịu thừa nhận đó là con chồng tôi và lấy lý do tôi ngoại tình để không cho tôi và con nhận phần tài sản thừa kế chồng tôi để lại. Đề nghị Luật sư tư vấn, con tôi có được hưởng thừa kế không?

Luật sư trả lời:

Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng".

Luật sư hôn nhân và gia đình – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Điều 613 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định người thừa kế như sau: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

Như vậy, chị đã có thai 01 tháng sau khi chồng mất, con chị sinh ra được coi là con chung của 2 vợ chồng. Việc gia đình chồng chị ngăn cản, không thừa nhận cháu bé là con của chồng anh (chị) là trái với quy định của pháp luật. Chị có quyền yêu cầu tòa án xác định cha, mẹ, con theo quy định tại điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo quy định của pháp luật, cá nhân đã thành thai trước khi người để lại di sản mất cũng được coi là người thừa kế, do đó, đứa con mà chị mang thai thành thai trước khi chồng bạn mất và sinh ra, còn sống sau thời điểm mở thừa kế thì sẽ có quyền hưởng thừa kế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.33657 sec| 985.727 kb