'Cơn lốc' ma túy tổng hợp lan nhanh trong gần 20 năm

Bởi Trần Thu Thủy - 11/01/2020
view 544
comment-forum-solid 0

Ma túy tổng hợp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2000 khi cảnh sát kiểm tra một vũ trường ở TP HCM.

Từ đó đến nay, sau gần 20 năm có mặt bất hợp pháp, tội phạm buôn bán ma túy tổng hợp đã tạo chu trình kép kín từ sản xuất, mua bán, vận chuyển đến chứa chấp và tổ chức sử dụng trái phép.

Khác với các loại ma túy tự nhiên (thuốc phiện), bán tổng hợp (heroin), ma túy tổng hợp được sản xuất từ tiền chất, hóa chất nên hình thức, mẫu mã đa dạng. Đặc biệt thường xuyên xuất hiện những chất mới.

Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, đến nay bằng Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, Chính phủ đã đưa vào danh mục quản lý 515 chất ma túy và 44 tiền chất các loại.

Theo cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), một kg tiền chất Pseudoephedrine hoặc Ephedrine và một vài hóa chất làm dung môi, xúc tác, có thể điều chế, sản xuất được 0,6 kg ma túy tổng hợp dạng đá. Tại Hà Nội, loại này có giá bán từ 600 đến 800 triệu đồng một kg (nguồn gốc từ Tam Giác Vàng), từ 300 đến 400 triệu đồng (nguồn gốc từ Trung Quốc, Lào hoặc Campuchia).

Trong khi đó, một kg tiền chất Ephedrine hoặc Pseudoephedrine có giá bán trên thị trường hợp pháp lại cao gấp nhiều lần, tới 6-10 tỷ đồng.

Ma túy tổng hợp được chiết tách từ thuốc thú y

Trước năm 2008, do mới xuất hiện, người sử dụng ít nên ma túy tổng hợp đều được vận chuyển từ nước ngoài về. Sau đó chừng 10 năm do số người sử dụng gia tăng nhanh, tội phạm tìm mọi cách để vận chuyển từ nước ngoài về, mặt khác xuất hiện những vụ sản xuất ở trong nước.

Nhà chức trách từng phát hiện một số người có kiến thức, chuyên môn về lĩnh vực hóa – dược đã tự sản xuất ma túy tổng hợp. Nguồn nguyên liệu chủ yếu được các chiết, tách từ các loại thuốc tân dược có chứa tiền chất Pseudoephedrine hoặc Ephedrine...

Điển hình, ngày 6/5/2012, Công an Long An bắt hai anh em Lục Gia Khánh và Lục Gia Quy cùng 21 người đã tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp trong căn biệt thự tại xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa. Nhà chức trách cáo buộc trong khoảng thời gian gần một năm nhóm này đã mua 444 thùng thuốc tân dược để sản xuất 145 kg ma túy tổng hợp dạng đá, thu lời bất chính 116 tỷ đồng.

Gần đây, vào tháng 6/2017, công an phát hiện Phùng Quang Anh (Hà Nội) đã chiết, tách ma túy tổng hợp Ketamine từ một loại thuốc thú y.

Không chỉ ma tuý tổng hợp dạng tinh thể nêu trên, một số trường hợp cũng tìm cách sản xuất ma túy tổng hợp dạng viên (thuốc lắc) từ các loại tiền chất thiết yếu (tiền chất nguy cơ cao) được mua từ nước ngoài và những hóa chất thường làm dung môi, xúc tác được mua lẻ ở trong nước.

Ma túy tổng hợp phần lớn là chất gây kích thích mạnh lên hệ thần kinh trung ương. Chúng làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát về hành vi...

Từ khi xuất hiện tại nước ta đến nay, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp đã tăng lên nhanh chóng. Thời kỳ đầu, ma túy tổng hợp được coi là “hàng hiệu”, “đẳng cấp” và chỉ những người có điều kiện kinh tế mới sử dụng thì nay đã thành "hàng phổ thông".

Nhiều người trước đây sử dụng các loại ma túy khác nay đã chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp. Tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp hiện chiếm khoảng 50% tổng số người nghiện ma tuý. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng... là khoảng 70%.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36425 sec| 997.516 kb