Cưỡng dâm người chưa đủ 17 tuổi thì bị xử lý thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 534
comment-forum-solid 0

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Hỏi: Bạn tôi tên H là một cô gái xinh đẹp, trắng trẻo nhưng lại thích tiêu pha hoang phí mặc dù gia đình không khá giả. Lợi dụng việc đó, T là một dân anh chị trong vùng thường cho H mượn tiền tiêu pha và bào khi nào có thì trả. Lâu dần số tiền H mượn cao quá khiến H không đủ khả năng chi trả. Hôm vừa rồi hắn gọi H đến rồi bắt H quan hệ với hắn rồi hắn sẽ xóa nợ, nếu không hắn sẽ báo cho gia đình H biết. Vì không đủ khả năng chi trả cũng không muốn gia đình biết nên H đã miễn cưỡng quan hệ với hắn khi H chưa tròn 17 tuổi. Đề nghị luật sư tư vấn, hành vi bắt ép, đe dọa H quan hệ với mình của T có phải đã vi phạm pháp luật không? (Thu Hường – Hải Phòng)

Trong trường hợp của anh (chị), việc anh T lợi dụng hoàn cảnh không chi trả được nợ của H mà ép buộc H quan hệ để trừ nợ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cưỡng dâm được quy định tại Điều 113 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“ 1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Nhiều người cưỡng dâm một người; b) Cưỡng dâm nhiều lần; c) Cưỡng dâm nhiều người; d) Có tính chất loạn luân; đ) Làm nạn nhân có thai; e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; g) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm: a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát. 4. Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó. 5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, với hành vi cưỡng dâm cháu T là người chưa thành niên, anh T sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25775 sec| 993.859 kb