Đâm cảnh sát giao thông trong lúc say rượu phạm tội gì?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/02/2020
view 529
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Cách đây mấy ngày, anh tôi đi uống rượu về chạy xe máy thì bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra.

Lo sợ bị phạt nên anh tôi đã không dừng xe mà tiếp tục bỏ chạy. Khi bị bắt lại anh đã chống đối và lấy con dao nhọn trong cốp xe đâm vào bụng một cảnh sát giao thông, gây thương tích 2%. Xin hỏi hành vi của anh tôi bị pháp luật quy định xử phạt như thế nào?

Luật sư trả lời

Theo những thông tin cung cấp thì anh bạn đã có hành vi uống rượu lái xe đồng thời còn chống lại cảnh sát giao thông trong lúc đang thi hành công vụ. Hành vi của anh bạn có thể bị xử lý theo Điều 257, tội Chống người thi hành công vụ. Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm; hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm”.

Như vậy, việc anh bạn chống đối, dùng dao đâm cảnh sát giao thông bị thương khi cảnh sát giao thông đang tiến hành nhiệm vụ có thể bị truy tố tội chống người thi hành công vụ với hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm, hoặc phạt tù từ sau tháng đến ba năm. Ngoài ra, anh bạn còn có thể phải bồi thường các thiệt hại về mặt sức khỏe cho người bị hại (nếu có).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21945 sec| 985.891 kb